Đại uý Nguyễn Văn Trung - Người chiến sỹ biên phòng tận tuỵ với nhân dân

Thứ hai - 27/06/2016 10:06 1.958 0
Đối với những người lính nơi biên cương, việc giúp đỡ người dân vượt qua những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống không chỉ là trách nhiệm và nghĩa vụ, mà đó còn là tình yêu thương, đoàn kết, gắn bó giữa quân dân. Với rất nhiều người dân nghèo trên địa bàn xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp, hình ảnh Đại úy biên phòng Nguyễn Văn Trung đã trở nên thân thuộc, gần gũi như chính người thân trong gia đình. Giờ đây, cho dù cuộc sống có khốn khó, thì bên cạnh họ, vẫn luôn có sự nâng đỡ, đùm bọc của những người lính mang quân hàm xanh.
Nguyễn Văn Trung cùng đội vận động quần chúng giúp dân ấp Tân Trạch, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp sửa nhà
Nguyễn Văn Trung cùng đội vận động quần chúng giúp dân ấp Tân Trạch, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp sửa nhà
Nuôi trong mình ước mơ được được cống hiến sức trẻ cho đất nước, năm 1992, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Trung tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ và công tác trong lực lượng Bộ đội Biên phòng Bình Phước. Từ đó đến nay, trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, anh cũng đều năng nổ, nhiệt tình và cầu thị để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Với cương vị là đội phó đội vận động quần chúng đồn biên phòng Đắc Quýt, đại úy Nguyễn văn Trung đã quán triệt sâu sắc nội dung ý nghĩa của việc “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Không quản, ngày hay đêm, thời tiết nắng hay mưa, đường sá đi lại khó khăn, đồng chí Trung thường xuyên đến từng nhà dân, từng hộ đồng bào nơi vùng biên để tuyên truyền pháp luật, lắng nghe nhân dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Từ đó đồng chí đã tham mưu, đề xuất xuất cho đơn vị nhiều kế hoạch, việc làm có ý nghĩa nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa bàn nơi đồn đóng quân. Đồng chí Nguyễn Văn Trung tham mưu cho chỉ huy đồn Đắc quýt lựa chọn 4 hộ nghèo làm điểm để phát triển kinh tế, đến nay đã có 2 hộ vươn lên thoát nghèo với các mô hình chăn nuôi bò và trồng cây công nghiệp.
Đại úy Nguyễn văn trung đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền pháp luật tập trung được 24 buổi. Đồng chí cùng đội vận động quần chúng đã tổ chức được 297 ngày công lao động giúp người dân trong vùng làm đường, thu hoạch mùa vụ, nạo vét kênh mương, giếng nước… Đặc biệt trong đợt khô hạn và gió lốc đầu mùa năm 2016, đại úy Nguyễn Văn trung cùng đội vận động quần chúng đã ngày đêm cùng với người dân khắc phục thiên tai, hạn hán để đi lấy nước cho nhân dân sinh hoạt, dựng lại những mái nhà bị tốc, nhũng nọc tiêu, cây điều bị gẫy đổ…
45 tuổi đời, 25 năm tuổi quân, có lẽ, đã đủ thời gian để anh chiêm nghiệm, để nhận thấy đâu là ý nghĩa của cuộc sống. Với anh, công việc của một chiến sĩ biên phòng giúp anh trưởng thành hơn, vững vàng hơn trong mọi tình huống. Niềm tin yêu của thủ trưởng, của đồng đội và đặc biệt là niềm vui khi mỗi ngày lại được góp một chút công sức của mình, giúp cho bà con vượt qua những trở ngại trong cuộc sống, tiếp thêm thêm động lực để anh tiếp tục cống hiến. Với bản chất thật thà, lối sống chan hòa lại cần cù, chịu khó, Đội phó Đội Vận động quần chúng tại ĐBP Đắc Quýt, Đại úy Nguyễn Văn Trung đã là một tấm gương sáng tại đơn vị và cả địa bàn hoạt động.
Nói về đại úy Nguyễn Văn Trung đội phó đội vận động quần chúng, Trung tá Phạm Văn Quỳnh - chính trị viên Đồn Biên phòng Đắc Quýt, BĐBP Bình Phước cho biết thêm “Đồng chí Nguyễn Văn Trung là một người rất năng nỗ, nhiệt tình trong công việc, làm tốt công tác xây dựng đơn vị luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ công tác được giao, được đơn vị rất tin tưởng. Đại úy Nguyễn Văn Trung cùng cán bộ, chiến sĩ trong đội vận động quần chúng đã có nhiều việc làm gây ấn tượng tốt và có tình cảm tốt đẹp đối với nhân dân trên địa bàn đồn đóng quân”
 
đại úy Nguyễn Văn Trung cùng cán bộ đội vận động quần chúng tuyên truyền pháp luật cho người dân
Mỗi ngày trôi qua với đồng chí Nguyễn Văn Trung là mỗi ngày anh xác định “phải luôn gần gũi dân, nghe dân nói, làm cho dân thấy”. Vì lẽ đó, trên cương vị là Đội phó Đội Vận động quần chúng tại Đồn Biên phòng Đắc Quýt, anh không xem những việc được giao là nhiệm vụ của người lính, mà trên hết anh coi đó là những phần việc trong gia đình mình. Bởi vậy, cuộc sống còn nhiều khó khăn của bà con luôn thôi thúc anh không ngừng suy nghĩ, tìm cách hỗ trợ bà con tốt nhất. Anh tâm sự: “Do nhận thức bà con thấp, phát triển kinh tế không đồng đều, thời gian tới anh phải làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho ban chỉ huy  Đồn, Đảng Ủy và chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế xã hội ở vùng biên giới. Anh cũng sẽ tiếp tục tổ chức nhiều buổi lao động giúp dân, tuyên truyền cho nhân dân nắm pháp luật, đồng thời định hướng, trồng cây gì nuôi con gì để mang đến lợi ích kinh tế cho người dân ”.
          Với đại uý Nguyễn Văn Trung, màu xanh của quân hàm, của trang phục sẽ gắn bó với anh cả cuộc đời. Vì vậy, số ngày công giúp dân chắc chắn sẽ không dừng lại, cũng như việc tham gia vào công tác xóa đói giảm nghèo, hay tuyên truyền những chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước… sẽ còn tiếp tục. Ghi nhận những công lao đóng góp của đại uý Nguyễn Văn Trung, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tặng danh hiệu chiến sĩ tiên tiến nhiều năm liền; Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng tặng bằng khen năm 2015; đồng chí vinh dự được Tỉnh ủy đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 - 2015./.

Tác giả bài viết: Thanh Lâm – Minh Nhật Đài PTTH Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập60
  • Hôm nay27,760
  • Tháng hiện tại36,925
  • Tổng lượt truy cập9,443,824
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây