Đồn Biên phòng Đắk Quýt: Học Bác để luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xứng đáng với danh hiệu đơn vị Quyết thắng

Thứ ba - 13/09/2016 21:02 1.780 0
Đồn biên phòng Đắk Quýt, Bộ đội Biên phòng Bình Phước nằm trên địa bàn xã Phước Thiện (Bù Đốp) là đồn xa nhất, nằm trên địa bàn khó khăn nhất ở khu vực biên giới Lộc Ninh, Bù Đốp.
Đồn biên phòng Đắk Quýt, Bộ đội Biên phòng Bình Phước nằm trên địa bàn xã Phước Thiện (Bù Đốp) là đồn xa nhất, nằm trên địa bàn khó khăn nhất ở khu vực biên giới Lộc Ninh, Bù Đốp.
Từ năm 2011 đến nay, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành động lực thôi thúc cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắk Quýt đoàn kết, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Đóng quân trên địa bàn mặc dù còn nhiều khó khăn về nhiều mặt, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Đắk Quýt đã triển khai và thực hiện hiệu quả việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và lời dạy của Bác Hồ đối với Bộ đội Biên phòng”. Coi đây là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, biên giới ổn định.
Học và làm theo Bác gắn với xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh
Đồn Biên phòng Đắk Quýt được giao nhiệm vụ bảo vệ, quản lý đường biên giới dài 15,5km. Đây là địa bàn vùng sâu, vùng xa, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn. Song thấm nhuần lời dạy của Bác với lực lượng Bộ đội Biên phòng “Đoàn kết cảnh giác, liêm chính cần kiệm, hoàn thành nhiệm vụ, khắc phục khó khăn, dũng cảm trước địch, vì nước quên thân, trung thành với Đảng, tận tụy với Nhân dân”. Vì vậy, khi được giao nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ Đồn luôn chủ động vận dụng các văn bản pháp lý về biên giới, bám sát địa bàn, làm chủ đường biên, mốc giới. Quá trình thực hiện việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức và lời dạy của Bác đối với Bội đội Biên phòng, các cán bộ, chiến sĩ Đồn xác định nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới trong mọi tình huống là một trong những việc làm trong tâm và xuyên suốt, trở thành phong trào rộng khắp trong toàn đơn vị.
Một yếu tố góp phần làm nên thành công của Đồn Biên phòng Đắk Quýt là thường xuyên tuyên truyền, làm tốt công tác xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh. Đồn Biên phòng Đắk Quýt, luôn phát huy vai trò nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, Đồn đã xây dựng và triển khai hiệu quả nhiều mô hình như: “Đội tự quản đường biên, cột mốc”, “Đoạn đường biên thanh niên”. Bên cạnh đó, cấp ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên cử Đội Vận động quần chúng bám địa bàn, tham gia xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh ở địa phương. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị luôn tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng gây chia rẽ, mất đoàn kết.
 
Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Đắk Quýt cùng dân quân xã Phước Thiện tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc 
Chủ động, tích cực phối hợp với nhân dân tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc 
Trong quá trình triển khai thực hiện, Đồn Biên phòng Đắk Quýt cũng đã có những cách làm sáng tạo phù hợp với thực tế như gắn việc tuyên truyền pháp luật, quy chế khu vực biên giới đến Nhân dân với công tác vận động quần chúng, công tác xã hội trên địa bàn.
Trong 2 năm qua 2014-2015, Đồn đã tổ chức tuần tra bảo vệ tốt đoạn biên giới được 172 lần với 1625 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; nhờ biết dựa vào nhân dân và thường xuyên bám nắm địa bàn, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm, đơn vị đã được nhân dân cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị; phối hợp với công an xã Phước Thiện tuần tra truy quét trên biên giới được 98 lần với 430 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia; mật phục trên biên giới được 157 lần với 821 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia. Đồn đã kết hợp với dân quân du kích xã tuần tra bảo vệ biên giới được 15 lần với 87 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia; kết quả bắt 01 vụ với 960 cây thuốc hê rô; 02 vụ với 3 đối tượng trộm cắp xe máy khu vực biên giới. Phối hợp với địa phương và các cơ quan ban ngành đoàn thể tại địa phương tổ chức tuyên truyền pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo và các văn bản có liên quan đến biên giới được 72 lần với 3984 người nghe, tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng được 234 giờ. Tham gia lao động giúp dân được 321 ngày công; tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách nhân dịp lễ, tết được 27 phần quà, trị giá 9 triệu đồng.                    
Đơn vị đóng quân trên địa bàn tách biệt với khu dân cư, vì vậy, việc chủ động nguồn thực phẩm tại chỗ cung cấp các loại như rau, thịt, cá luôn được đơn vị chú trọng. Đơn vị đã quy hoạch vườn ăn trái cây diện tích 12.000m2, trồng 10 loại cây ăn trái, làm tốt công tác tăng gia rau xanh các loại và cung cấp cho bếp ăn trong 2 năm 2014-2015 được 9.953kg rau xanh các loại, hơn 1900kg thịt, cá các loại; chăn nuôi gia súc, gia cầm được 350 con các loại.
Huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xứng đáng danh hiệu đơn vị Quyết thắng
Nhận thức được ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng trong phong trào Thi đua Quyết thắng, từ năm 2010 đến nay, đơn vị luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, chấp hành đúng pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội. Cán bộ, chiến sĩ đoàn kết, gắn bó, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đơn vị đảm bảo an toàn tuyệt đối. Công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu được nâng lên đáng kể. Kết quả huấn luyện hàng năm, 100% nội dung, khoa mục đạt yêu cầu, trong đó, hơn 85% đạt khá, giỏi, đơn vị đạt Đơn vị huấn luyện khá. Việc triển khai các phong trào thi đua hướng vào các nội dung xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật đã góp phần giữ vững nền nếp chính quy trong đơn vị, ý thức chấp hành kỷ luật trong đội ngũ cán bộ, chiến sĩ được nâng lên rõ rệt.
Chăm lo đời sống của bộ đội, thường xuyên gần gũi với nhân dân, cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Đắk Quýt đã tạo được niềm tin yêu và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân, góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân vùng biên, cùng đồng lòng bảo vệ biên giới vững chắc.
Với những những nỗ lực trên, Đồn Biên phòng Đắk Quýt được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Nhiều năm qua, đơn vị được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND tỉnh và Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước trao tặng, xứng đáng là đơn vị nhiều năm liền đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng Bộ đội Biên phòng Bình Phước. Đặc biệt, năm 2015, đơn vị được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Có thể nói, với những việc làm thiết thực hiệu quả trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với các phong trào thi đua của Đồn Biên phòng Đắk Quýt thời gian qua sẽ là động lực để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua tạo sức lan tỏa rộng rãi không chỉ trong đơn vị mà còn lan tỏa đến toàn dân nơi đơn vị đóng quân, góp phần củng cố thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

Tác giả bài viết: Anh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập159
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm158
  • Hôm nay23,443
  • Tháng hiện tại643,490
  • Tổng lượt truy cập19,400,369
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây