Huyện Bù Đốp học tập và làm theo Bác gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Chủ nhật - 19/11/2017 22:42 1.342 0
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trên địa bàn huyện Bù Đốp, đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đó là sự tiến bộ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, công chức; sự tích cực đấu tranh phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; tác phong làm việc sâu sát cơ sở, gần gũi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân, tăng cường đối thoại, kịp thời giải quyết những bức xúc, nguyện vọng chính đáng của nhân dân...
Triển khai quán triệt và xác định nhiệm vụ đột phá
Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu góp phần xây dựng Đảng bộ huyện vững mạnh về tư tưởng chính trị, tổ chức và đạo đức, thực hiện tốt các giải pháp khắc phục sau kiểm điểm Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII), Huyện ủy đã ban hành kế hoạch để cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW. Trong đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy cơ sở Đảng, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện quán triệt, triển khai học tập rộng rãi trong mọi đối tượng. Toàn huyện mở được 14 lớp, trong đó tỷ lệ đảng viên tham gia học tập đạt 95,2%; cán bộ công nhân viên chức - lao động ở các cơ quan, đơn vị đạt trên 96%.

Ban Thường vụ Huyện ủy thống nhất chọn 2 nội dung chỉ đạo có tính đột phá trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017 là: Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức các hội nghị, cuộc họp của các cơ quan Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án trọng tâm được Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đã xác định, trong đó tập trung đầu tư Dự án khu du lịch sinh thái đường sông gắn với xây dựng khu tưởng niệm các nạn nhân bị Pôn Pốt Iêng xa ri sát hại; Dự án Trung tâm thương mại gắn với khu dân cư thị trấn Thanh Bình; Dự án Đường Hoàng Văn Thụ nối dài; dự án xây dựng Nghĩa trang Nhân dân cụm xã Thiện Hưng. 

 Đẩy mạnh công tác tuyên truyền
Huyện uỷ đã chỉ đạo đẩy mạnh hình thức tuyên truyền cổ động trực quan gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn và thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, trong đó, Đài Truyền thanh và truyền hình huyện đã phát 6.300 giờ phát thanh ở các cụm loa xã, thị trấn, 185 tin, 55 bài viết về học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
             
Một trong những hoạt động mang lại hiệu ứng tích cực, mạnh mẽ sau khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW là Huyện ủy chỉ đạo 100% tổ chức cơ sở đảng trực thuộc tổ chức tọa đàm “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với tác phẩm “Sửa đổi lề lối làm việc” nhân kỷ niệm 70 năm ra đời tác phẩm và kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người. 100% cơ sở đảng trực thuộc đã tổ chức hoặc phối hợp tổ chức tọa đàm thành công. Các buổi tọa đàm đã ghi nhận 242 bài tham luận của các tập thể và cá nhân với nội dung về chủ đề học và làm theo Bác, đồng thời có trên 300 ý kiến của cán bộ, đảng viên góp ý thẳng thắn, dân chủ, trách nhiệm cũng như đề xuất xây dựng các giải pháp giúp việc học tập và làm theo Bác đạt nhiều kết quả.
          
Xác định vai trò nêu gương của cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Ban Thường vụ Huyện ủy xác định, giáo dục bằng hình thức nêu gương, lấy gương người tốt, việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau chính là cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng cuộc sống mới. Đặc biệt, phải đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng điển hình, xem đây là giải pháp quan trọng đưa việc học tập và làm theo Bác thực chất hơn, tạo động lực thúc đẩy cán bộ, đảng viên, quần chúng thi đua học tập, rèn luyện trên mọi lĩnh vực. Trước hết, các đồng chí lãnh đạo phải cam kết nêu gương và bản cam kết đó phải được công khai rộng rãi để cán bộ, đảng viên và nhân dân theo dõi, giám sát.
Bí thư Huyện ủy Bù Đốp Hà Anh Dũng tặng hoa và giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức tọa đàm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh  (Ảnh: Báo Bình Phước online)

Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy về việc tuyên truyền bản cam kết nêu gương của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy về thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, Nghị quyết Trung ương 4, Quy định số 101-QĐ/TW và cuộc vận động “Người Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt” trên hệ thống loa truyền thanh, từ tháng 6-2017, đã tuyên truyền 11/11 bản cam kết của các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy trên phát sóng Đài Truyền thanh và truyền hình huyện để cán bộ, đảng viên và nhân dân theo dõi, giám sát và giúp đỡ.

Từ đầu năm 2017 đến nay, các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy đã liên tục đi cơ sở, gặp gỡ trực tiếp các đồng chí cán bộ lão thành, đảng viên lâu năm, nhất là các đồng chí cán bộ thuộc diện Tỉnh ủy, Huyện ủy quản lý để lắng nghe góp ý về công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ và tâm tư, nguyện vọng cùng những vấn đề dư luận bức xúc cần giải quyết. Huyện ủy còn chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho 24 đồng chí huyện ủy viên công tác tại các cơ quan, đoàn thể phụ trách ít nhất 1 chi bộ thôn và thường xuyên tham gia sinh hoạt định kỳ với chi bộ được giao phụ trách. Các đồng chí huyện ủy viên là bí thư đảng ủy có trách nhiệm chỉ đạo chi bộ trực thuộc nâng cao chất lượng sinh hoạt, đồng thời tham gia sinh hoạt với các chi bộ.

Xây dựng, nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả
Làm theo Bác, thời gian qua, Đảng ủy xã Tân Thành thực hiện hiệu quả phong trào “Tiết kiệm bản thân dành phần người khó”, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo của địa bàn, theo đó, Ban Chấp hành Đảng bộ đã họp, ban hành nghị quyết đảng viên quyên góp giúp đối tượng khó khăn trên địa bàn. Theo đó, đảng viên là cán bộ, công chức góp từ lương 20 ngàn đồng/tháng; đảng viên là cán bộ không chuyên trách góp 10 ngàn đồng/tháng và đảng viên ở chi bộ thôn góp 5.000 đồng/tháng. Đảng bộ có 146 đảng viên, tính đến tháng 5-2017 đã thu được 7,5 triệu đồng giúp 3 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Từ tính nhân văn của phong trào trên, Huyện ủy đã nhân rộng trong toàn Đảng bộ. Theo đó, đối tượng được “dành phần” là đảng viên khó khăn, gia đình chính sách, người có công với cách mạng và các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi đảng viên trong Đảng bộ huyện sẽ tiết kiệm 1.000 đồng/ngày, đóng cho cấp ủy trong các buổi sinh hoạt định kỳ (trừ đảng viên được miễn sinh hoạt, đảng viên khó khăn, đảng viên 45 tuổi đảng trở lên đóng góp trên tinh thần tự nguyện).

Để tạo sự lan tỏa những việc làm theo gương Bác, Huyện ủy chỉ đạo hằng tuần, hằng tháng chọn gương người tốt, việc tốt nêu gương. Cách làm này chủ yếu được thực hiện trong các chi bộ thuộc khối giáo dục. Theo đó hằng tuần/tháng, các trường tổ chức chào cờ và biểu dương những giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc, tiêu biểu để nêu gương qua thực hiện các phong trào như “Giúp bạn vượt khó”, “Nói lời hay làm việc tốt”, “Đôi bạn cùng tiến”... Với mô hình “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, trong 6 tháng đầu năm 2017, Hội Chữ thập đỏ huyện đã kết hợp tuyên truyền và vận động 18 tổ chức, cá nhân giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống với sự hỗ trợ thường xuyên cho 41 đối tượng mỗi tháng trên 14 triệu đồng. Đại đội 10, Ban CHQS huyện lại xây dựng mô hình tổ công tác dân vận. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị tranh thủ những ngày nghỉ tổ chức các hoạt động giúp đỡ gia đình khó khăn sửa nhà, giúp dân thu hoạch, thăm hỏi gia đình chính sách, sẵn sàng huy động lực lượng giúp dân khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra... Qua đó góp phần xây dựng hình ảnh bộ đội Cụ Hồ, đoàn kết quân với dân một ý chí.

Bằng việc bám sát chỉ đạo của cấp trên và năng động, sáng tạo khi lựa chọn những nội dung chỉ đạo có tính đột phá trên địa bàn, Huyện ủy Bù Đốp đã từng bước tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và sâu sắc ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện và làm theo gương Bác trong từng cơ quan, đơn vị; xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức có tinh thần trách nhiệm, có năng lực công tác, sâu sát với thực tiễn, từng bước đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Tác giả bài viết: Anh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập107
  • Hôm nay22,795
  • Tháng hiện tại326,706
  • Tổng lượt truy cập20,579,884
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây