Long Bình phát huy sức mạnh học và làm theo Bác trong xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 18/05/2018 02:58 1.144 0
Để việc học tập và làm theo Bác có sức lan tỏa mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, tác động mạnh mẽ đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân, Đảng ủy xã Long Bình (Phú Riềng) xác định học và làm theo Bác gắn với xây dựng nông thôn mới là một trong những giải pháp quan trọng nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.
Tuyến đường xóm 4, thôn 1 do cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn 1 đóng góp để xây dựng
Tuyến đường xóm 4, thôn 1 do cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn 1 đóng góp để xây dựng
Xã Long Bình có diện tích tự nhiên 9.501ha, 2.145 hộ với 9.050 nhân khẩu, 10 dân tộc anh em sinh sống, trong đó 19,9% dân tộc thiểu số, có 4 tôn giáo với 587 tín đồ. Toàn xã có 115 hộ nghèo, chiếm 4,7% tổng số hộ trong xã và 123 hộ cận nghèo. Vì thế, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã gặp không ít khó khăn, đặc biệt là huy động nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng. Đến cuối năm 2015, xã mới đạt 10/19 tiêu chí nông thôn mới.

Để tạo sự đột phá mạnh mẽ trong xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy xã xác định không có sự kết hợp nào tốt hơn việc gắn học và làm theo Bác với các phong trào xây dựng nông thôn mới. Trên tinh thần đó, đầu năm 2017, Đảng ủy xã đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, trong đó tập trung công tác phát triển Đảng ở nông thôn, củng cố nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở. Đảng ủy xã thường xuyên triển khai, quán triệt rộng rãi tới toàn thể cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, quán triệt cấp ủy chi bộ thường xuyên triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với các nội dung sinh hoạt chi bộ hàng tháng; hướng dẫn xây dựng nội dung nghiên cứu, học tập sát với thực tế, phù hợp với từng khu dân cư, đồng thời gắn với thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Kết quả, từ khi thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các phong trào thi đua của xã Long Bình ngày càng sôi nổi, không chỉ cán bộ, đảng viên mà nhận thức của người dân cũng được nâng cao. Từ các công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm đến các công trình Nhà nước hỗ trợ xi măng và các công trình khác vận động từ nhân dân đều được nhân dân đồng tình và tự nguyện đóng góp tiền, ngày công lao động, xây dựng đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, trường học, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp.

Các tổ chức, đoàn thể xã hàng năm đều được đánh giá vững mạnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đây là thành tố quan trọng trong tuyên truyền làm thay đổi nhận thức của nhân dân trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới. Cán bộ chủ chốt của xã, thôn, đảng viên phát huy tốt vai trò tiên phong gương mẫu; nhiều đoàn viên, hội viên nòng cốt phát huy tốt vai trò của mình. Bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, việc gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào của cán bộ, đảng viên, hội viên có giá trị kích thích phong trào rất mạnh.
 
Quan trọng nhất là sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân bằng sự đồng lòng, chung tay xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu như thôn 11, qua nhiều năm phải “mượn nhà dân làm nhà văn hóa” để tổ chức hội, họp, đến cuối năm 2016 nhân dân thôn 1 đã có nhà văn hóa mới khang trang, trị giá 400 triệu đồng do chính cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn đóng góp xây dựng. Toàn xã có 11 thôn nhưng tất cả đều tự vận động đóng góp tu sửa, làm mới đường giao thông. Trong đó, cán bộ và nhân dân thôn 1, 2, 4, 6, 9,10 đóng góp từ 100 đến 300 triệu đồng cùng Nhà nước làm bê tông hóa được 8 tuyến đường giao thông nông thôn; tu sửa và nâng cấp 6 km đường cấp phối; xây dựng mới 5 tường rào và sân nhà văn hóa; nhựa hóa 1 km đường giao thông nông thôn; xây dựng 6 tuyến đường điện thắp sáng; 5 căn nhà mái ấm tình thương, nhà khăn quàng đỏ và nhà đại đoàn kết; tu sửa 2 căn nhà nghĩa tình đồng đội. Nhờ đó, các tuyến đường xã đã khang trang, sạch đẹp hơn…

Để giữ vững tiêu chí mức thu nhập của người dân, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã chú trọng việc quy hoạch lại cơ cấu sản xuất phù hợp với từng khu dân cư, từng loại cây, con giống, hỗ trợ chuyển giao khoa học, kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, phát huy lợi thế của địa phương. Qua đó đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đời sống nhân dân cũng được cải thiện, góp phần tích cực trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Tính đến cuối năm 2017, xã đã đạt 12/19 tiêu chí.

Thời gian tới, xã Long Bình sẽ tiếp tục thực hiện một số mô hình mới và nhân rộng một số mô hình hiệu quả, phấn đấu đến cuối năm 2018 hoàn thành 15/19 tiêu chí nông thôn mới và tiếp tục tập trung thực hiện đạt xã nông thôn mới trong năm 2020.

Tác giả bài viết: N.T

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập205
  • Hôm nay17,370
  • Tháng hiện tại540,460
  • Tổng lượt truy cập20,793,638
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây