Nhiều cách làm mới, hiệu quả trong học và làm theo Bác ở thị xã Bình Long

Thứ tư - 03/01/2018 21:57 1.259 0
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trọng tâm là thực hiện chuyên đề năm 2017 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa”, Ban Thường vụ Thị ủy Bình Long đã đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW trên địa bàn thị xã một cách toàn diện và sâu rộng trên tất các mặt, đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Chương trình nghệ thuật khát vọng trẻ và tuyên dương học tập và làm theo lời Bác  năm 2017 của Hội LHTN – Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi thị xã Bình Long
Chương trình nghệ thuật khát vọng trẻ và tuyên dương học tập và làm theo lời Bác năm 2017 của Hội LHTN – Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi thị xã Bình Long

 

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo
Việc triển khai chuyên đề năm 2017 được Ban Thường vụ Thị ủy chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ và hiệu quả ở tất cả các tổ chức, cơ sở đảng. Kết quả có 59/59 cơ sở đảng, với 1.834/1.834 đảng viên đã được học tập, quán triệt chuyên đề năm 2017, đạt 100%. Ngoài triển khai học tập, việc xây dựng kế hoạch của cấp ủy và người đứng đầu được thực hiện nghiêm túc, với 100% cơ sở đảng trực thuộc Thị ủy xây dựng kế hoạch thực hiện năm 2017. Có 41/41 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã; 36/36 đồng chí đứng đầu cấp ủy, trưởng các ban ngành không là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đã hoàn thành việc xây dựng bản kế hoạch cá nhân.
Qua học tập chuyên đề năm 2017, mỗi cán bộ, đảng viên đều nhận thức được việc học tập không chỉ là nhiệm vụ chính trị, là trách nhiệm, việc làm thường xuyên, hàng ngày của mỗi cá nhân, đơn vị, cơ quan, ban, ngành mà đó còn là tình cảm, lòng biết ơn của mỗi người dành cho Bác.
Xác định nhiệm vụ đột phá
Ban Thường vụ Thị ủy Bình Long đã xác định 2 nhiệm vụ đột phá năm 2017 của Đảng bộ thị xã là: “Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức các hội nghị, cuộc họp của các cơ quan đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội”; “Tổ chức thực hiện các nhóm chỉ tiêu, chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp”. Từ nhiệm vụ đột phá, việc triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả quan trọng. Chất lượng, hiệu quả tổ chức các hội nghị, cuộc họp của các cơ quan đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội được nâng cao, không còn xảy ra tình trạng cán bộ đi trễ về sớm, làm việc riêng trong các hội nghị.

Năm 2017, Thị ủy Bình Long đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành nghị quyết Đảng bộ thị xã đề ra, trong đó 22/23 chỉ tiêu trọng tâm đạt và vượt so với kế hoạch. Thị xã có 2 xã được công nhận đạt chuẩn và đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận thị xã hoàn thành chương trình nông thôn mới. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ - thương mại, nông lâm, thủy sản còn 13,82%. Thu ngân sách trên địa bàn thực hiện 255 tỷ đồng, đạt 105% dự toán điều chỉnh tỉnh giao, tăng 21,43%; chi ngân sách ước 298 tỷ đồng, bằng 81,2% so với năm 2016. Thị xã đã trao 32 căn nhà tình thương cho người nghèo khó khăn về nhà ở; 82 hộ thoát nghèo, tương đương giảm 16,3% số hộ nghèo của năm 2016. Tiếp tục tăng cường, tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ, đảng viên.

100% chi bộ trực thuộc đã xác định từ 1 - 3 nhiệm vụ đột phá năm 2017 trên các lĩnh vực tư tưởng, đạo đức công vụ gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của từng đơn vị. Trong năm 2017, các đơn vị đã cơ bản hoàn thành được những yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền
Công tác tuyên truyền Chỉ thị số 05-CT/TW trên địa bàn thị xã được tiến hành với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, trực quan, tổ chức hội thi. Theo đó, Đài truyền thanh – truyền hình thị xã xây dựng chuyên mục “Làm theo lời Bác” với thời lượng phát thanh 15 phút/tuần; ghi âm, ghi hình hội thi “Kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2017 để phát trên hệ thống truyền thanh của thị xã và Đài Phát thanh –Truyền hình tỉnh Bình Phước.
 
Việc tuyên truyền Chỉ thị 05-CT/TW được lồng ghép vào các buổi tuyên truyền nghị quyết của Đảng, nói chuyện thời sự, trong các buổi sinh hoạt, hội họp của cơ quan, đơn vị, đoàn thể nhân dân. Tiêu biểu như: Phường Phú Thịnh tổ chức 73 buổi tuyên truyền cho 2.321 lượt người; Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp tổ chức 126 buổi tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề cho 10.547 lượt cán bộ, hội viên tham gia; Liên đoàn Lao động thị xã tổ chức tuyên truyền cho 987 đoàn viên, công nhân, viên chức lao động của thị xã; Hội Nông dân các cấp tuyên truyền cho 4.960 lượt cán bộ, hội viên; Thị đoàn Bình Long hướng dẫn các cơ sở Đoàn - Hội - Đội xây dựng hơn 200 cuốn “Nhật ký làm theo Bác”, 38 “Tủ sách tuổi hồng”, “Tủ sách Bác Hồ”, 17 hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”; Chi bộ Chi cục Thuế lồng ghép tuyên truyền Chỉ thị 05 vào sáng thứ hai hằng tuần với thời lượng 45 phút/tuần.

Đặc biệt, Thị ủy Bình Long đã tổ chức hội thi “Kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2017 , thu hút trên 1.000 lượt người tham dự là cấp ủy các cơ sở đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân. Thông qua hội thi các cấp đã giới thiệu được những mẩu chuyện về đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh; những gương điển hình của tập thể, cá nhân, những mô hình hay, cách làm hiệu quả, thu hút đông quần chúng nhân dân và cán bộ, đảng viên tham dự.

Nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả
Việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trên địa bàn thị xã Bình Long đã có những chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động; tạo ra các phong trào thi đua lao động sản xuất. Đồng thời đã xây dựng những mô hình mới, cách làm hay trong từng tập thể, cá nhân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, với những mô hình tiêu biểu.

Đó là Thị đoàn Bình Long với mô hình thành lập 1 phòng khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo vào thứ 7 hằng tuần tại Trung tâm y tế Bình Long, đến nay đã khám và cấp thuốc cho 342 lượt người bệnh với tổng giá trị 17 triệu đồng. Hội Liên hiệp phụ nữ các phường Hưng Chiến, Phú Thịnh, Phú Đức duy trì mô hình nấu cơm, cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo điều trị tại Trung tâm y tế thị xã, qua đó đã cung cấp 10.200 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, trị giá 102 triệu đồng.

Mô hình tiết kiệm hàng tháng tại: Cơ quan Thị đoàn với phong trào thực hành tiết kiệm, mỗi cán bộ, đảng viên tiết kiệm 1.000 đồng/ngày để giúp 1 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn 300.000 đồng/tháng; phường Phú Thịnh với mô hình đảng viên tiết kiệm hàng tháng để giúp đỡ các địa chỉ nhân đạo trên địa bàn phường. Đảng ủy phường Phú Thịnh vận động nhân dân đóng góp tiền, công lao động với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” để làm đường bê tông liên tổ, chỉnh trang đường phố. Qua đó đã vận động nhân dân đóng góp tiền, công lao động xây dựng 5 tuyến đường bê tông có tổng chiều dài 800m với số tiền nhân dân đóng góp 248 triệu đồng. 

Bước sang năm 2018, Đảng bộ thị xã Bình Long tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, chuyên đề năm 2018 “Xây dựng phong cách, tác phong công tác người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” một cách hiệu quả, thiết thực, gắn với Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Quy định 55-QĐ/TW ngày 19/12/2016 của Ban Bí thư về “Một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên” nhằm tạo sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thị xã về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tác giả bài viết: Anh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập81
  • Hôm nay21,229
  • Tháng hiện tại484,545
  • Tổng lượt truy cập20,737,723
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây