Sáng tạo và hiệu quả trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở thị xã Phước Long

Thứ ba - 17/10/2017 02:52 957 0
Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (nay là Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”), các cấp ủy đảng ở thị xã Phước Long luôn chủ động, sáng tạo, tìm tòi nhiều cách triển khai phù hợp với tình hình thực tế địa bàn, đơn vị. Đồng thời các cấp ủy cũng gắn việc thực hiện chỉ thị với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng để giải quyết có hiệu quả những vấn đề tồn đọng gây bức xúc, nổi cộm xảy ra trên địa bàn thị xã.
Công an và Hội phụ nữ Phước Long hỗ trợ nhà mái ấm tình thương cho người nghèo trên địa bàn thị xã (Ảnh: Báo Bình Phước online)
Công an và Hội phụ nữ Phước Long hỗ trợ nhà mái ấm tình thương cho người nghèo trên địa bàn thị xã (Ảnh: Báo Bình Phước online)
Thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị, ngày 23/4/2012, Thị ủy Phước Long ban hành Kế hoạch số 74-KH/TU về “Rèn luyện tiêu chuẩn đạo đức, lối sống, phong cách trong cán bộ, đảng viên, hội viên và quần chúng nhân dân thị xã Phước Long theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (giai đoạn 2012-2015)”. Kế hoạch yêu cầu mỗi chi bộ hằng tháng trong kỳ sinh hoạt dành ít nhất 45 phút để học tập và kiểm điểm kết quả, rút ra bài học kinh nghiệm về chuyên đề tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời gắn việc rèn luyện, làm theo với các chủ đề học tập do Trung ương hướng dẫn với nội dung do Ban Thường vụ Thị ủy chọn. Đặc biệt, Ban Thường vụ phát động trong toàn thị xã noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh thực hành tiết kiệm gây quỹ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. Đối với cán bộ, đảng viên, công nhân viên mỗi ngày tiết kiệm 1.000 đồng trở lên; đoàn viên, hội viên từ 500 đồng trở lên với hình thức bỏ heo đất và 6 tháng khui một lần; thực hiện tiết kiệm trong tổ chức cưới hỏi, tang lễ, giỗ, tết, tiếp khách.

Sau 5 năm thực hiện Kế hoạch số 74, qua 6 đợt khui tiết kiệm vì người nghèo đến nay thị xã đã thu được hơn 2,8 tỷ đồng. Thị ủy Phước Long đã phân bổ vốn xây dựng 37 nhà tình thương cho hộ nghèo (từ 30-50 triệu đồng/căn), trao 111 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó (1 triệu đồng/suất), hỗ trợ 2 con bò giống (15 triệu đồng/con), hỗ trợ một phần kinh phí sửa chữa nhà cho hộ khó khăn, hỗ trợ đảng viên có hoàn cảnh khó khăn, 167 hộ nghèo, hộ cận nghèo đón tết (1 triệu đồng/hộ). Hiện quỹ vẫn còn hơn 1 tỷ đồng.

Nhờ có ý nghĩa chính trị và hiệu quả thực tiễn to lớn, đến nay phong trào tiết kiệm vì người nghèo theo gương Bác không những được đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, nhân dân trong thị xã Phước Long đồng tình hưởng ứng và thực hiện hiệu quả mà đã lan tỏa ra toàn tỉnh. Tại Phước Long một số đảng bộ, chi bộ thực hiện tốt phong trào thực hành tiết kiệm vì người nghèo như các phường Long Thủy, Phước Bình, Long Phước, Ban CHQS, Chi bộ Văn phòng Thị ủy, Trung tâm Y tế... đã được Thị ủy tuyên dương.

Hiện nay, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Thị ủy Phước Long đã có nhiều chính sách, biện pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tập trung giải quyết hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm để nâng cao đời sống nhân dân.

Ban Thường vụ Thị ủy Phước Long luôn xác định rõ những nội dung đột phá nhằm chuyển biến rõ nét đó là từng cấp ủy, thủ trưởng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị từ cấp thị xã đến cơ sở gương mẫu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; gương mẫu trong sinh hoạt, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong chỉ đạo thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao. Đưa việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ hàng năm nhất là việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII phải gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm phát triển toàn diện về đạo đức, nhân cách của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Việc đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW đã được đưa vào chương trình kiểm tra, giám sát hằng năm của cấp ủy các cấp và thực hiện nghiêm túc, đã tác động tích cực đến việc thực hiện Chỉ thị. Trong 06 năm qua, Ban Thường vụ Thị ủy đã thành lập 02 Đoàn giám sát tại 05 tổ chức cơ sở Đảng (Chi bộ Tòa án; Chi bộ Viện kiểm sát, Chi bộ Phòng Quản lý đô thị; Chi bộ Ban Quản lý dự án TTHC-ĐTM và Đảng ủy Công an thị xã). Bên cạnh đó, UBKT Thị ủy cũng đã thành lập 02 đoàn giám sát chuyên đề có nội dung về việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW tại 05 tổ chức cơ sở đảng (Chi bộ Thị đoàn; Chi bộ Chi cục thống kê; Chi bộ Trường THPT Phước Long; Chi bộ Bảo hiểm xã hội và Chi bộ Đài truyền thanh).

  Qua kết quả triển khai, thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII), các cấp ủy đảng đã nỗ lực, chủ động, sáng tạo, tìm tòi những cách thức triển khai phù hợp với địa phương, đơn vị; Gắn việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với Nghị quyết Trung ương 4 ( khóa XII) và việc giải quyết những vấn đề trọng tâm, bức xúc, nổi cộm ở địa phương, đơn vị, đã giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng. Công tác tuyên truyền được triển khai đa dạng, dưới nhiều hình thức phong phú; đặc biệt quan tâm tuyên truyền, giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử địa phương cho thế hệ trẻ; tuyên truyền về người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác. Tinh thần trách nhiệm, lề lối tác phong làm việc, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, đảng viên, nhất là trách nhiệm gương mẫu đi đầu của cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp được nâng lên, góp phần ngăn chặn, từng bước đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và trong xã hội.

Tác giả bài viết: Anh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập90
  • Hôm nay21,229
  • Tháng hiện tại483,328
  • Tổng lượt truy cập20,736,506
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây