Bù Đốp: Xây dựng mô hình, điển hình trong học tập và làm theo Bác

Thứ tư - 09/08/2023 12:08 234 0
Trong 02 năm qua, việc triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, ngày 15/5/2016 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Bù Đốp đã được Đảng bộ huyện quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân đã đạt được nhiều thành tích nổi bật.
Các cấp ủy Đảng, các cơ quan, đơn vị, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã có nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tạo bước chuyển biến mạnh mẽ từ học tập sang làm theo Bác, với những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, mang lại lợi ích cho Nhân dân với hàng chục mô hình, hàng trăm việc làm theo Bác đã được triển khai thực hiện, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng như:

Đảng bộ huyện tiếp tục thực hiện tốt phong trào “Tiết kiệm bản thân dành phần người khó”. Thời gian đầu, vận động mỗi đảng viên tham gia tiết kiệm đóng góp ủng hộ quỹ 1.000đ/ngày. Từ năm 2020 đến nay, vận động đảng viên đóng góp trên tình thần tự nguyên không quy định số tiền cụ thể (đảng viên khó khăn được miễn tham gia). Sau thời gian phát động từ năm 2018 đến nay đã thu được 2.523.493.000đ, đã chi hỗ trợ làm nhà, hỗ trợ sản xuất, thăm bệnh đau cho 70 đảng viên khó khăn với chi phí 1.106.000.000đ.

Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện đã vận động “Quỹ vì người nghèo”, xây dựng và sửa chữa nhà “Đại đoàn kết” cho người nghèo khó khăn về nhà ở từ năm 2022 đến 7/2023: Xây dựng 176 căn nhà cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở, sữa chữa 39 căn cho các hộ có nhà ở xuống cấp, dột nát. Vận động và triển khai thực hiện 16 km đèn đường tổng trị giá 1.300.000.000 tỷ đồng.

Liên đoàn Lao động huyện với mô hình sinh hoạt chuyên đề trong các buổi sinh hoạt Công đoàn, xây dựng mô hình “Túi an sinh công đoàn”, “bếp ăn nghĩa tình”, “gian hàng 0 đồng - chia sẻ yêu thương”… vận động tham gia xây dựng 07 căn  nhà mái ấm Công Đoàn trị giá 450 triệu đồng, xây dựng 06 căn nhà tình thương trị giá 80 triệu đồng/căn. Ngoài ra, tham gia thực hiện tốt các phong trào xây dựng Nông thôn mới bằng những việc làm thiết thực như: hiến đất, ngày công lao động, trồng hoa, trồng cây xanh, chỉnh trang nhà ở, vệ sinh môi trường góp phần xây dựng văn hóa công sở văn minh - an toàn - sạch  đẹp.

Hội Liên hiệp Phụ nữ với mô hình “Tiết kiệm tiền khen thưởng của tập thể, cá nhân của Hội để hỗ trợ phụ nữ nghèo” mô hình “Tuyến đường sáng” với chiều dài 13.75 km, tổng kinh phí: 525 triệu đồng; công trình “Cột cờ tổ quốc” xây dựng được 114 cột cờ, trị giá 85.300.00đ; vận động hỗ trợ sửa chữa, xây dựng và bàn giao 07 căn nhà; 01 công trình nhà vệ sinh, 8 bồn nước cho hội viên phụ nữ nghèo tổng trị giá 697 triệu đồng.

Hội Nông dân huyện với mô hình giúp nhau ngày công lao động, tạo việc làm, tiền mặt, cây con giống, vật tư nông nghiệp, đất sản xuất quy ra tiền trị giá trên 10 tỷ đồng, giúp đỡ cho 450 hộ hội viên nông dân có điều kiện sản xuất. Kết quả đã giúp 319 hộ hội viên nông dân thoát nghèo. Bên cạnh đó, các cấp hội đã vận động Quỹ xoay vòng toàn huyện hơn 4 tỷ đồng, giải ngân cho hơn 500 lượt hội viên nông dân. Trong đợt cao điểm covid - 19 đã đóng góp hơn 500 triệu đồng cùng chính quyền thực hiện công tác phòng, chống dịch, vận động, xây dựng, tặng hơn 1.000 phần quà trị giá 450 triệu đồng cho các gia đình hội viên nông dân nghèo, khó khăn, ốm đau, qua đời; tặng 5 phương tiện sinh kế trị giá 50 triệu đồng, 50 suất học bổng cho con em hội viên nghèo khó khăn. Ngoài ra hội còn tặng hơn 100 thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên. Hỗ trợ hội viên nghèo khó khăn nhà ở, Hội đã bình xét và xây dựng 8 căn nhà tình thương trị giá hơn 650 triệu đồng, đồng thời rà soát và sửa 4 căn nhà với số tiền 35 triệu đồng, xây dựng 02 công trình vệ sinh khép kín cho 02 hộ hội viên khó khăn, giúp hội viên nông dân yên tâm lao động sản xuất, Thực hiện phong trào mỗi tổ chức cá nhân gắn với địa chỉ nhân đạo Hội Nông dân huyện nhận đỡ đầu 3 con em hội viên nghèo có điều kiện đến trường, mức hỗ trợ 500.000đ/tháng, thực hiện phong trào “lá lành đùm lá rách” đã tổ chức xây dựng và trao tặng hũ gạo tình thương cho 20 hội viên khó khăn, đến nay đã tặng hơn 3 tấn gạo hỗ trợ một phần giúp hội viên yên tâm lao động sản xuất.

 
Công trình “Ánh sáng biên cương” tại ấp 5 – Thanh Hoà khánh thành và bàn giao với tổng kinh phí 40 triệu đồng nhằm thiết thực chào mừng 20 năm ngày thành lập huyện Bù Đốp (20/3/2003 – 20/3/2023)

Huyện Đoàn với mô hình "Ngôi nhà tình bạn, ngôi nhà 1000 đồng"; Công trình thanh niên nhà nhân ái, nhà Thanh niên, nhà Khăn quàng đỏ, Ánh sáng biên cương - Ánh sáng dường quê, “Gian hàng 0 đồng người thiếu đến nhận, người thừa đến cho”, “Chuyến xe nghĩa tình” các công trình phần việc vô cùng ý nghĩa, các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng với khẩu hiệu "Mỗi ngày một việc tốt vì Nhân dân"; duy trì chuyên mục tin bài “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, “Gây dựng mô hình tiếng loa di động”... với hàng ngàn lượt đàn viên thanh niên và các em thiếu nhi tham gia. Bên cạnh đó, đã xây dựng 05 căn nhà thanh niên, 11 tuyến đường thắp sáng; tặng quà, học bổng cho học sinh khó khăn, Nhận đỡ đầu hàng năm cho ít nhất 30 học sinh khó khăn trên địa bàn huyện, tổng các hoạt động trên 2,5 tỷ đồng.

Hội Cựu Chiến binh huyện với phong trào Cựu Chiến binh giúp nhau xóa nhà tạm, giảm hộ nghèo và làm giàu hợp pháp”. Quỹ Câu lạc bộ cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi với tổng số dư hiện tại trên 5 tỷ 670 triệu đồng để giúp cho 158 hội viên khó khăn vay vốn phát triển kinh tế; hàng năm vận động tặng quà cho cựu chiến binh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên 300 triệu đồng… Bên cạnh đó, Hội còn có mô hình “Cựu Chiến binh tham gia giữ gìn trật tự ATGT và xây dựng văn hóa giao thông”, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội giai đoạn 2018 - 2022, mô hình nuôi heo đất và tặng sổ tiết kiệm của Ban Liên lạc nữ Cựu Chiến binh huyện…

Ngành Giáo dục & Đào tạo huyện thường xuyên tổ chức và tham gia các hoạt động xã hội từ thiện và hoạt động nhân đạo ở địa phương như: hiến máu nhân đạo, góp quỹ khuyến học, tiếp bước đến trường, phòng chống thiên tai được 275 triệu đồng; tham gia vận động hỗ trợ các suất học bổng và thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo trị trị 90 triệu đồng; năm 2021 đã vận động chương trình sóng và máy tính cho em được 450 triệu đồng; vận động đoàn viên công đoàn đóng góp ủng hộ xây dựng 01 căn nhà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá 105 triệu đồng, đồng thời xây dựng 01 căn nhà cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá 80 triệu đồng; thường xuyên chăm lo đời sống cho công chức, viên chức, người lao động; tạo điều kiện, giúp đỡ cho viên chức có hoàn cảnh khó khăn mới ra trường, mới xây dựng gia đình bằng cách tạo điều kiện đóng góp quỹ xoay vòng vốn với tinh thần tương thân tương ái, thăm hỏi động viên công chức, viên chức, người lao động khi ốm đau bệnh tật, hiếu hỷ; tham gia đầy đủ các phong trào, các hoạt động xã hội: vận động hiến máu nhân đạo; mua tăm ủng hộ người mù, mua viết ủng hộ người khuyết tật, góp một ngày lương hỗ trợ các loại quỹ (khuyến học, tiếp bước cho em đến trường, bảo trợ trẻ em, nhân đạo…,) quỹ phòng chống thiên tai; quỹ mái ấm công đoàn; Quỹ tương trợ công đoàn, quỹ vì người nghèo...

Trường THPT Thanh Hòa với mô hình nâng cao chất lượng dạy và học.  Trường THCS&THPT Tân Tiến với mô hình mô hình Vườn cây thuốc nam.

Trung tâm Y tế huyện với mô hình “Bếp ăn Nhân ái” phát miễn phí cho người nghèo điều trị bệnh tại Bệnh viện và mô hình “Tủ quần áo miễn phí” với tinh thần “người thừa đến cho, người thiếu đến nhận”.

Các xã, thị trấn với các mô hình “Tiếng kẻng an ninh”; Bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc; công an Nhân dân thân thiện, trách nhiệm, vì Nhân dân phục vụ; xây dựng đường cờ,\; mô hình xây dựng sự đoàn kết thống nhất cao trong Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành và toàn Đảng bộ xã, từng đảng viên thực hiện nghiêm quy chế làm việc; vận động Nhân dân hiến đất góp tiền công đào mương, đặt cống để thoát nước chống úng mùa mưa lũ; các mô hình hỗ trợ nguồn vốn vay cho các hội viên để giúp nhau thoát nghèo; tổ chức dọn dẹp, phát quang xung quanh các cột mốc biên giới góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia...

 
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Bình Phước tặng lẵng hoa chúc mừng 20 năm thành lập huyện Bù Đốp

Đặc biệt, chỉ tính riêng trong đợt phát động phong trào thi đua chào mừng 20 năm thành lập huyện Bù Đốp (20/02/2003 – 20/02/2023) trong thời gian 3 tháng (từ tháng 02/2023 đến 5/2023) đã có 51 công trình, phần việc đăng ký, thực hiện với tổng trị giá 2.187.800.000đ và nhiều mô hình thiết thực khác ở các cơ quan, đơn vị khối cơ quan trên địa bàn huyện.

Ban Thường vụ Huyện ủy tăng cường công tác chỉ đạo, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, như: Xây dựng các chuyên trang, chuyên mục về Chỉ thị 05-CT/TW trên các trang thông tin điện tử của huyện; nhóm facebook Bù Đốp ngày mới của huyện và các trang nhóm của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; tuyên truyền miệng; phát sóng trên hệ thống loa truyền thanh; tuyên truyền bằng panô, áp phích, khẩu hiệu; đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các buổi sinh hoạt chi bộ và sinh hoạt của các tổ chức chính trị - xã hội hàng tháng; chú trọng tuyên truyền cho đối tượng là thanh niên, học sinh, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa; lồng ghép với kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của địa phương. Kết quả  có hơn 200 tin bài đăng trên Webiste của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Nhóm Facebook Bù Đốp Ngày mới và các trang, nhóm Facebook, zalo của các cơ quan, đơn vị; tuyên truyền được 500 giờ trên sóng Đài truyền thanh huyện, và loa truyền thanh tại các xã, thị trấn; 1.200 pano, áp phích; tổ chức các buổi  tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Bên cạnh đó, năm 2023, Đảng bộ huyện đã ban hành Kế hoạch chỉ đạo mỗi tổ chức đảng, chi bộ, đảng bộ, cơ quan, đơn vị phấn đấu xây dng được ít nhất một mô hình, điển hình trở lên để thực hiện./.

Tác giả bài viết: Anh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay14,896
  • Tháng hiện tại15,786
  • Tổng lượt truy cập12,076,543
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây