Lan tỏa, chuyển biến tích cực trong mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân về học tập và làm theo Bác

Thứ năm - 20/07/2023 11:23 1.726 0
Trong 6 tháng đầu năm 2023, cấp tỉnh đã trao bằng khen cho 10 tập thể, 18 cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác; cấp huyện tuyên dương, khen thưởng cho 312 điển hình; cấp xã tuyên dương, khen thưởng cho 567 điển hình.
Trong 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh Bình Phước tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, qua đó, đã tạo được sự lan tỏa, chuyển biến tích cực trong mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh.
 
Công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện chủ động

Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành nhiều văn bản chỉ đạo đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Các cấp ủy đảng từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai Kết luận đồng bộ với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các phong trào thi đua yêu nước của địa phương, cơ quan, đơn vị, qua đó góp phần làm tốt hơn công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Tiêu biểu tại TP. Đồng Xoài đã phát động và triển khai thực hiện điển hình tiên tiến trong phong trào “Việc phố, việc làng, đất vàng cũng hiến” đến toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn, trong năm 2022 và 03 tháng đầu năm 2023, các hộ dân trên địa bàn đã đồng thuận hiến tổng diện tích 364.591 m2, trị giá hơn 131,7 tỷ đồng; qua đó, hình thành 21 tuyến đường trên địa bàn thành phố; trên địa bàn thị xã Bình Long xây dựng và triển khai Kế hoạch về “Mỗi cấp ủy, đảng viên chung tay giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025” đã hỗ trợ thoát nghèo bền vững cho 24 hộ nghèo thuộc đối tượng người già neo đơn không có khả năng lao động”.

 
Các hộ dân cam kết với lãnh đạo thành phố Đồng Xoài, lãnh đạo phường Tiến Thành khẩn trương cắt cây cao su sớm giao mặt bằng cho nhà nước làm đường quy hoạch số 34 (Ảnh: Cổng thông tin điện tử thành phố Đồng Xoài)
 
Xác định nội dung trọng tâm, đột phá để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết Trung ương và nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp. Ở cấp tỉnh, năm 2023 lựa chọn 03 nội dung trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bằng quyết tâm, sự chỉ đạo quyết liệt, nhiều chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội đạt kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm của tỉnh ước đạt 7,27%; đây là mức tăng cao nhất so với vùng Đông Nam Bộ và đứng thứ 14 so với cả nước. Đáng chú ý, trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước, tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp quý II/2023 của tỉnh có sự phục hồi nhanh, đạt 8,85%, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với số vốn là 610 triệu USD, tăng gấp 12 lần về số vốn so với cùng kỳ năm 2022 và đạt hơn 200% so với kế hoạch năm.

Công tác cải cách thủ tục hành chính của tỉnh được đẩy mạnh, tạo môi trường thông thoáng, phục vụ ngày càng tốt hơn, đáp ứng yêu cầu của người dân, doanh nghiệp. Tính đến nay, tỉnh Bình Phước có 1.432 dịch vụ công kết nối Cổng dịch vụ công quốc gia (xếp thứ 01/63 tỉnh, thành phố); xếp hạng 9/63 tỉnh, thành phố về chuyển đổi số.

Trong 6 tháng đầu năm, tiếp nhận và xử lý 118 đơn các loại gửi đến Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Các cấp, các ngành đã thụ lý 49 đơn khiếu nại, tố cáo. Các vụ việc được giải quyết kịp thời, hạn chế số công dân tiếp tục khiếu kiện lên cấp trên, qua đó đã đạt được hiệu quả nhất định và từng bước góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Công tác vận động chăm lo giúp đỡ người nghèo tiếp tục nhận được sự quan tâm hưởng ứng của các cấp, các ngành và Nhân dân thông qua việc duy trì hiệu quả Quỹ “Vì người nghèo”, công tác an sinh xã hội đã kịp thời hỗ trợ các hộ nghèo, các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh giúp công tác giảm nghèo của tỉnh đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đến nay, MTTQVN các cấp đã vận động ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” được 49.563 triệu đồng; đã chi hỗ trợ xây dựng 22 căn nhà đại đoàn kết, trị giá 1.250 triệu đồng; sửa chữa 08 căn nhà, trị giá 150 triệu đồng; khám chữa bệnh miễn phí, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn… với tổng trị giá 1.463 triệu đồng.

Tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động  

Ban Tuyên giáo các cấp thường xuyên định hướng nội dung tuyên truyền thực hiện Kết luận 01-KL/TW và chuyên đề toàn khóa, chuyên đề năm 2023 thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước tăng cường tuyên truyền, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, bám sát chuyên đề năm 2023 tuyên truyền, lan tỏa, nhân rộng thông qua chuyên mục “Cuộc sống tươi đẹp”, “Hoa giữa đời thường”, “Theo gương Bác” với 342 tin, bài trên 04 loại hình báo chí. Các fanpage “Tự hào Bình Phước”, “Tuyên giáo Bình Phước”, nhóm “Bình Phước xin chào” của Ban Chỉ đạo 35 tỉnh và 600 trang, nhóm cộng đồng trong tỉnh, trong 06 tháng đầu năm đã đăng tải gần 40.000 tin, bài tạo hiệu ứng tích cực trong công tác tuyên truyền.


 
Nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), Công an tỉnh Bình Phước tổ chức hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua đặc biệt kỷ niệm 75 năm CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy (11/3/1948 – 11/3/2023) và 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2023)
 
Vào dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn tỉnh đã tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, hướng về cơ sở như: Tổ chức “Trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”; trao quà cho các hộ khó khăn; khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết, công trình giao thông; tổ chức “Ngày hội hiến máu nhân đạo tình nguyện”; các hội thi, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao…tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

Nhiều cơ quan, địa phương, đơn vị tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thi kể chuyện, thi viết về các tấm gương điển hình trong học tập và làm theo Bác; cuộc thi bí thư chi bộ giỏi; lồng ghép nói chuyện chuyên đề về Bác cho đoàn viên thanh niên, học sinh… trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân tham gia.

Chỉ đạo triển khai có hiệu quả giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 1 (2022-2023), thu hút sự tham gia nhiệt tình của đông đảo văn nghệ sĩ, phóng viên, hội viên, nhà báo, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, các tầng lớp Nhân dân; nhất là thu hút sự tham gia sáng tác, quảng bá của đông đảo cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân, lực lượng sáng tác, biểu diễn không chuyên nghiệp. Kết quả có 06 giải A, 08 giải B, 13 giải C, 20 giải khuyến khích. Qua đó, đã đẩy mạnh tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời góp phần xây dựng đạo đức, nhân cách, tâm hồn và tình cảm con người Việt Nam, đề cao các giá trị chân - thiện - mỹ; đấu tranh, phê phán, đẩy lùi cái xấu, cái ác, các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong Đảng và trong xã hội.
Đồng chí Huỳnh Thị Hằng – Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Vũ Tiến Điền – UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt giải A giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 1 (2022-2023)

Việc xây dựng, nhân rộng, biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và mọi tầng lớp nhân dân tích cực học tập, thực hiện các phong trào thi đua của địa phương. Trong 6 tháng đầu năm 2023, cấp tỉnh đã trao bằng khen cho 10 tập thể, 18 cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác; cấp huyện tuyên dương, khen thưởng cho 312 điển hình; cấp xã tuyên dương, khen thưởng cho 567 điển hình.

Duy trì, xây dựng, nhân rộng các mô hình học tập và làm theo Bác ở quy mô cấp huyện. Tiêu biểu ở huyện Bù Đăng có mô hình “Mỗi chi bộ một địa chỉ nhân đạo” nhằm phát huy tinh thần tương thân tương ái trong toàn đảng và các tầng lớp Nhân dân, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện, từ khi thành lập đến nay đã vận động được trên 1 tỷ đồng hỗ trợ cho 1.154 đối tượng là học sinh, hộ gia đình khó khăn; mô hình của huyện Bù Đốp “Tiết kiệm bản thân dành phần người khó” đã thu được gần 2,5 tỷ đồng, chi hỗ trợ làm nhà, hỗ trợ sản xuất, thăm bệnh đau cho 70 đảng viên… Hiện nay, toàn tỉnh toàn tỉnh đã có 2.082 mô hình học tập và làm theo Bác từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở được nhân rộng, lan tỏa.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm đã đạt được những kết quả tích cực, đó là nhờ vào sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp và sự đồng lòng, quyết tâm, thống nhất của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn tỉnh. Thông qua đó việc học tập và làm theo Bác đã góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội trong sạch, vững mạnh.
 

Tác giả bài viết: Tuyết Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập260
  • Hôm nay18,050
  • Tháng hiện tại541,140
  • Tổng lượt truy cập20,794,318
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây