Rèn luyện đạo đức cách mạng cho thanh niên theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Thứ tư - 27/07/2016 21:45 4.798 0
Chủ tịch Hồ Chí Minh là người Việt Nam đầu tiên tiếp cận với học thuyết cách mạng Mác - Lênin và đã vận dụng sáng tạo thành công vào việc lãnh đạo quần chúng, trong đó có lực lượng thanh niên tham gia phong trào cách mạng. Thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc; là lực lượng chủ yếu trên nhiều lĩnh vực, đảm nhiệm những công việc khó khăn, gian khổ đòi hỏi sự hy sinh, cống hiến và sáng tạo.
Trong quá trình lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn đánh giá cao vai trò, vị trí và xác định thanh niên là lực lượng xung kích cách mạng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng; công tác thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc. Trong sự nghiệp “trồng người”, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng việc giáo dục thế hệ trẻ thành những con người vừa “hồng” vừa “chuyên” để phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên là một nhiệm vụ quan trọng cho sự tồn tại, phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc. Bởi lẽ, thanh niên là những chủ nhân tương lai của đất nước, mang trong mình trí tuệ, sức khoẻ, tuổi trẻ, và lòng nhiệt huyết.
bachovoithanhnien
Hồ Chủ tịch nói chuyện với thanh niên (tháng 1/1967).
 Ảnh: Tư liệu
Trong thư gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc nhân dịp Tết Nguyên đán năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: ‘‘Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội’’.
Theo quy luật bốn mùa, mùa Xuân là khởi đầu cho một năm mới. Mùa Xuân chính là thời khắc để con người nghĩ tới những ước mơ, hoài bão, đặt ra những mục tiêu, hy vọng mới. Vì thế, mùa Xuân được ví như là mùa của sự sống, của tình yêu, của hạnh phúc, của sự tốt lành. Về mặt sinh học, mỗi mùa Xuân sang cũng là lúc người ta trưởng thành hơn, suy nghĩ chín chắn hơn, trí tuệ, tư duy cũng phát triển hơn và cả mơ ước, khát vọng của tuổi trẻ cũng tràn đầy, mãnh liệt. Như vậy, bằng một sự liên tưởng lãng mạn mà khoa học, lôgíc và thực tiễn, Hồ Chí Minh đã chỉ ra: Mùa Xuân là mùa đẹp nhất trong năm. Tuổi trẻ là quãng đời tươi đẹp nhất của con người. Từ đó Người đi đến chân lý: ‘‘Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội’’. Rõ ràng ở đây Hồ Chí Minh đã rất đề cao vai trò của thanh niên trong xã hội; chính họ là những người sẽ làm cho đất nước tươi đẹp như mùa xuân, mang đến một sức sống mới, một khí thế mới, một tinh thần lao động hăng say cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của nước nhà.
Với một giác quan chính trị nhạy bén, lại am hiểu lịch sử dân tộc và trực tiếp lãnh đạo cách mạng, Hồ Chí Minh sớm nhận thấy vai trò to lớn của thanh niên trong quá trình đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngay từ rất sớm, Hồ Chí Minh đã nói rằng: “Hỡi Đông Dương đáng thương hại! Người sẽ chết mất nếu đám thanh niên già cỗi của Người không sớm hồi sinh”. Trong “Thư gửi các bạn thanh niên” ngày 17.8.1947, Hồ Chí Minh viết:“Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm người chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải ra làm việc để chuẩn bị tương lai đó” . Người cho rằng sự phát triển trong tương lai của đất nước và tiền đồ vẻ vang của dân tộc trông chờ rất lớn vào thanh niên. Trong bài phát biểu tại Đại hội Đại biểu thanh niên Hà Nội, Hồ Chí Minh đã dùng những ngôn từ rất giản dị và dễ hiểu để nói về trách nhiệm thanh niên đối với đất nước: “Đi sâu vào quần chúng để san sẻ những thường thức về chính trị và quyền lợi công dân; ủng hộ Chính phủ không phải chỉ bằng những lời hoan hô suông thôi, mà cần phải một mặt giải thích cho dân chúng về những nỗ lực của Chính phủ, một mặt phê bình, giám đốc, tham gia ý kiến vào công việc của Chính phủ, chiến đấu giữ lấy nền độc lập và tự rèn luyện từ bây giờ để sau này lên thay những thủ lĩnh mà gánh vác những việc trọng đại của nước nhà.
Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ vai trò của thanh niên trên cả hai bình diện xã hội và mối quan hệ kết nối quá khứ với tương lai không thể tách rời nhau: “Thanh niên là người tiếp sức cách mạng cho thế hệ thanh niên già, đồng thời là người phụ trách, dìu dắt thế hệ thanh niên tương lai”. Vai trò này vô cùng quan trọng quyết định vận mệnh của dân tộc và của giai cấp công nhân. Người dạy thanh niên sống phải có mục tiêu lý tưởng, phải có ý chí quyết tâm cao, kiên trì, vượt qua khó khăn gian khổ đạp bằng chông gai để thực hiện cho kỳ được mục tiêu lý tưởng đó: "Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên. Người đã khẳng định thắng lợi của cách mạng nước ta với một lực lượng thanh niên hùng hậu như hiện nay: “Với một thế hệ thanh niên hăng hái kiên cường, chúng ta nhất định thành công trong sự nghiệp bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước".
Trên cơ sở nhìn nhận vai trò to lớn của thanh niên đối với sự nghiệp cách mạng và tương lai của dân tộc, đất nước, Người đã dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác thanh niên. Người đã nêu lên hàng loạt những công việc mà thanh niên phải làm và rèn luyện để đóp góp sức trẻ dựng xây đất nước: "a) Các sự hy sinh khó nhọc thì mình làm trước người ta, còn sự sung sướng thanh nhàn thì mình nhường người ta hưởng trước (tiên thiên hạ ưu, hậu thiên hạ lạc). b) Các việc đáng làm, thì khó mấy cũng cố chịu quyết làm cho kỳ được. c) Ham làm những việc ích quốc lợi dân. Không ham địa vị và công danh phú quý. d) Đem lòng chí công vô tư mà đối với người, đối với việc. e) Quyết tâm làm gương về mặt: siêng năng, tiết kiệm, trong sạch. f) Chớ kiêu ngạo, tự mãn, tự túc. Nói ít làm nhiều, thân ái đoàn kết.".   
Như vậy, rèn luyện đạo đức cách mạng, bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng của người chiến sỹ cộng sản cho thanh niên luôn là vấn đề được Hồ Chí Minh quan tâm và trăn trở. Trước lúc đi xa, trong bản Di chúc thiêng liêng, với muôn vàn tình yêu thương để lại cho Đảng và dân tộc, Người cũng căn dặn Đảng phải chăm lo, dìu dắt, giác ngộ thanh niên: "Đoàn viên và Thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái, xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên". Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là việc rất quan trọng và rất cần thiết”.
“Hồng” là phải có phẩm chất đạo đức, lối sống trong sạch, giản dị theo những tiêu chí của người chiến sỹ cộng sản "cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư", hy sinh suốt đời đấu tranh cho Đảng, cho cách mạng, chín chắn trong suy nghĩ, hành động, giải quyết công việc một cách thông minh, linh hoạt, mềm dẻo. Còn “chuyên” là tính chuyên nghiệp cao về trình độ chính trị, văn hóa, khoa học, kỹ thuật và quân sự.". Vừa hồng vừa chuyên" có nghĩa là khi làm việc gì cũng phải có suy nghĩ thấu đáo để giải quyết công việc đạt hiệu quả cao nhất. Nói tóm lại "vừa hồng vừa chuyên" có nghĩa là "vừa có đức vừa có tài".
 Thấm nhuần và quán triệt tư tưởng của Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước ta luôn đề cao vai trò của đoàn viên, thanh niên. Coi đây "Là lực lượng xã hội to lớn, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc; là lực lượng chủ yếu trên nhiều lĩnh vực, đảm nhiệm những công việc đòi hỏi hy sinh, gian khổ, sức khỏe và sáng tạo. Thanh niên là độ tuổi sung sức nhất về thể chất và phát triển trí tuệ, luôn năng động, sáng tạo, muốn tự khẳng định mình… Thanh niên là lực lượng xung kích cách mạng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng; công tác thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc…"
Xuất phát từ vị trí, vai trò to lớn của thanh niên, Đảng ta tiếp tục khẳng định: "Chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục thanh niên thành lớp người “vừa hồng vừa chuyên” theo tư tưởng Hồ Chí Minh là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, vai trò quan trọng của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, gia đình, nhà trường và xã hội".
Trong những thời kỳ cách mạng khác nhau, Đảng ta luôn thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo công tác thanh niên và đoàn thanh niên. Trong tất cả các kỳ đại hội đại biểu toàn quốc, Đảng ta đều đánh giá công tác thanh niên và đề ra nhiệm vụ lãnh đạo công tác thanh niên. Trong từng giai đoạn, thời kỳ cụ thể, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Chấp hành Trung ương Đảng đều có nghị quyết chuyên đề về sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên. Kế thừa và phát triển các quan điểm của Đảng, ngày 25/7/2008, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương (khóa X) đã ra Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”. Nghị quyết đánh giá cao vai trò của thanh niên Việt Nam và tầm quan trọng của công tác thanh niên: “Thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Thanh niên được đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Chăm lo, phát triển thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực bảo đảm cho ổn định và phát triển vững bền của đất nước”; và “Công tác thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc”. Đây là phương hướng, nhiệm vụ để Đảng, Nhà nước và toàn xã hội chăm lo, phát triển thanh niên trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.
Ngày 15- 5- 2016, Bộ Chính trị (khoá XII) ban hành Chỉ thị số 05-CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Một trong những nội dung chủ yếu của Chỉ thị nhấn mạnh đến giáo dục thanh niên đó là "Đối vớhọc sinh phổ thông, dạy nghề, trung học chuyên nghiệp, học tập về đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với giáo dục công dân, đạo đức nghề nghiệp. Đối với học sinh đại học, cao đẳng, có các bài giảng, chuyên đề về tư tưởng Hồ Chí Minh. Đối với học sinh đại học chuyên ngành lý luận chính trị, học viên trường chính trị, đoàn thể và lực lượng vũ trang cần xây dựng hệ thống các bài giảng, chuyên đề học tập tư tưởng Hồ Chí Minh."
Như vậy, tư tưởng Hồ Chí Minh về rèn luyên đạo đức cách mạng cho thanh niên đã được Đảng, Nhà nước ta kế thừa, vận dụng và phát triển sáng tạo. Từ di sản tư tưởng có ý nghĩa to lớn đó, Đảng ta đã dìu dắt, tổ chức thanh niên trở thành một lực lượng cách mạng quan trọng, phát huy mọi tiềm năng của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh", vì hạnh phúc, tương lai tươi sáng của tuổi trẻ./.

Tác giả bài viết: Anh Đức (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập100
  • Hôm nay18,182
  • Tháng hiện tại399,880
  • Tổng lượt truy cập19,912,942
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây