Hớn Quản: 14 năm xây dựng và phát triển (01/11/2009 - 01/11/2023).

Thứ ba - 31/10/2023 18:29 86 0
Thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 11-8-2009 của Chính phủ, huyện Hớn Quản chính thức được tái lập từ 1-11-2009. Sau 13 năm, bức tranh kinh tế - xã hội của huyện Hớn Quản có nhiều mảng sáng và điểm nhấn tích cực. Huyện đã phát huy tiềm năng, thế mạnh về vị trí, đất đai, nguồn nhân lực để đạt được những thành tựu ban đầu, làm tiền đề cho sự phát triển trong tương lai.
Trải qua 14 năm xây dựng, kinh tế huyện Hớn Quản luôn phát triển ổn định, các ngành, lĩnh vực đạt mức tăng trưởng khá. Thu ngân sách hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh giao. Công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ dành cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng chính sách được thực hiện tốt.

KINH TẾ CÓ NHIỀU KHỞI SẮC, ĐỜI SỐNG NHÂN DÂN NGÀY CÀNG ĐƯỢC NÂNG CAO.

Kinh tế huyện Hớn Quản luôn phát triển ổn định, các ngành, lĩnh vực đạt mức tăng trưởng khá. Thu ngân sách hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh giao. Công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ dành cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng chính sách được thực hiện tốt. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm là 9%; Tổng giá trị sản xuất ước thực hiện 6.441 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 1.238,2 tỷ đồng. Thu ngân sách năm 2022 đạt 641 tỷ đồng; ước năm 2023 đạt khoảng 400 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 69 triệu đồng/người/năm.

Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới nhận được sự hưởng ứng tích cực của hệ thống chính trị và toàn xã hội. Qua đó, huy động đa dạng và sử dụng có hiệu quả nguồn lực sự tham gia của các hệ thống chính trị và nhân dân. Hiện nay đã có 10/12 xã đạt chuẩn và 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
 
Hớn Quản ngày nay đã có nhiều đổi thay với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng khang trang, hiện đại - Trong ảnh: Đường vào trung tâm hành chính huyện Hớn Quản
 
Toàn huyện có 249 trang trại, 38 tổ hợp tác, 24 hợp tác xã. Trên địa bàn huyện hiện có hơn 200 doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong ngành nghề nông nghiệp, xây dựng, .... Đến nay, huyện tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện 03 khu công nghiệp gồm: Khu công nghiệp Tân Khai II; Khu công nghiệp Minh Hưng – Sikico và Khu công nghiệp Việt Kiều, trong đó Khu Công nghiệp SiKico đã đi vào hoạt động.

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN CÁC LĨNH VỰC VĂN HOÁ, XÃ HỘI; NÂNG CAO ĐỜI SỐNG VẬT CHẤT VÀ TINH THẦN CỦA NHÂN DÂN

Nhìn lại 14 năm tái lập huyện, đời sống văn hóa ngày càng được cải thiện; các phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao được đẩy mạnh cả về quy mô và chất lượng; đời sống tinh thần của người dân phong phú hơn. Chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng văn hóa” được nâng cao, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt 95%; tỷ lệ khu dân cư văn hóa đạt 94%.

Giáo dục - đào tạo đạt nhiều kết quả tích cực; quy mô giáo dục hợp lý, đáp ứng nhu cầu người học. Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được quan tâm đầu tư tốt hơn. Chất lượng giáo dục các cấp học được duy trì và nâng cao. Công tác phổ cập giáo dục đạt kết quả tốt. Hiện huyện có 34 trường, trong đó 10 trường đạt chuẩn quốc gia.

Công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân được quan tâm đầu tư; toàn huyện có 13/13 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; 100% Trạm Y tế có bác sỹ; số bác sĩ/vạn dân là 4,82 bác sĩ; số giường bệnh/vạn dân đạt 6,75 giường. Công tác phòng, chống dịch bệnh được đảm bảo, kịp thời. Việc xã hội hóa về y tế được đẩy mạnh.
 
Hớn Quản đang hình thành những khu đô thị mới
 
Triển khai thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội; các chế độ đối với người có công, gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội; chương trình, chính sách đầu tư trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững; các chính sách hỗ trợ về y tế, giáo dục, nhà ở, vốn vay, các mô hình giảm nghèo phát huy hiệu quả. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn tiếp cận đa chiều hàng năm là 0,56%.

NỖ LỰC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI, NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO

Trên hành trình xây dựng nông thôn mới, với sự định hướng, hỗ trợ của các cấp, các ngành, bằng quyết tâm chính trị cao trong lãnh, chỉ đạo của Đảng bộ, sự điều hành hiệu quả của chính quyền, sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, hành trình xây dựng NTM (nông thôn mới) của huyện đã cho trái ngọt, làm đổi thay mọi mặt đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn huyện.

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục được tập trung chỉ đạo thực hiện. Đến nửa nhiệm kì 2020-2025, huyện có 10/12 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Số tiêu chí trung bình 18,16/19, tăng 0,83 tiêu chí so với đầu nhiệm kỳ. Có được những kết quả đó là sự nỗ lực không ngơi nghỉ của từng hạt nhân trong thực hiện chương trình.

Ghi nhận tại xã An Phú, hành trình xây dựng gặp không ít khó khăn. Nhất là những năm gần đây, trong bối cảnh vừa chống dịch, vừa xây dựng NTM, song An Phú đã quyết tâm dồn lực để về đích đúng hẹn. Trong những năm qua, giá mủ cao su liên tục rớt giá, nên việc vận động nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới là một bài toán nan giải. Thế nhưng bằng nhiều giải pháp, An Phú đã từng bước cải thiện đời sống nhân dân, nhất là hộ nghèo. Bà Thị ChRiu, ấp Tằng Hách là một điển hình. Con nhiều nhưng đất ít, trước đây bà phải ở nhà nuôi 6 người con còn nhỏ, chồng làm thuê sống qua ngày. Được sự quan tâm của chính quyền các cấp, qua chương trình nông thôn mới và các chương trình thoát nghèo khác, bà được nhà nước xây tặng căn nhà tình thương, cấp bò giống, được hỗ trợ vốn phát triển chăn nuôi. Ngoài các bệ đỡ nói trên, cộng thêm nay các con đã lớn, bà đi phụ con trút mủ thuê trang trải tiền ăn qua ngày, còn chồng bà chăn nuôi trâu, bò. Nhờ đó, ông bà đã vươn lên thoát nghèo. Đổi thay từ trong mỗi gia đình, một hạt nhân, lan tỏa ra toàn xã hội. Sau 10 năm xây dựng NTM, diện mạo nông thôn có nhiều đổi khác. Mọi mặt đời sống được nâng lên rõ rệt.
 
Lãnh đạo tỉnh tham dự lễ công bố ngày đổi tên huyện Bình Long thành huyện Hớn Quản
 
Ông Vũ Đình Thụ, người cao tuổi Ấp Bình Phú vui mừng kể lại: “Tôi vào Bình Phước đã 40 năm, ngày ấy dân thưa thớt, giao thông đi lại khó khăn nhất là các cháu học sinh bị ngã nhiều khi đến trường, giao thương hàng hóa chậm… Đến nay được Đảng, Nhà nước quan tâm làm con đường này cho dân ở ấp được khang trang, sạch đẹp, thông thoáng, giao thông thuận lợi về nhiều mặt … Tôi cảm thấy xây dựng NTM đúng là chính sách hợp lòng dân. Tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước.”

Năm 2016, Thanh Bình vinh dự là xã đầu tiên của huyện Hớn Quản đạt chuẩn nông thôn mới. Đây vừa là niềm tự hào đồng thời cũng đặt trên vai những con người NTM nơi đây một trọng trách nặng nề, đó là làm sao, đưa xã đạt chuẩn NTM nâng cao trong thời gian sớm nhất. Đứng trước những khó khăn hiện hữu, Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể hệ thống chính trị xã Thanh Bình đã đoàn kết, chung sức, chung lòng để đưa xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2021.
 
Xã Tân Quan đón nhận đạt chuẩn Nông Thôn mới
 
Với điều kiện và tình hình thực tiễn của địa phương, sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu kinh tế, Đảng bộ và chính quyền xã lựa chọn, định hướng phương châm phát triển kinh tế, theo các hướng chủ đạo, đó là: Phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch. Sau khi đạt chuẩn NTM, xã đã thành lập thêm các Hợp tác xã, tổ hợp tác; thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất. Từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đã đầu tư cho các hộ dân vay mở rộng sản xuất, tăng thêm thu nhập 700.000.000 đồng, thành lập tổ hợp tác chăm sóc và cải tạo cây Măng cụt theo hướng nông nghiệp hữu cơ, thành lập tổ hợp tác chăn nuôi gà thả vườn. Qua đó góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho địa phương. Nhờ lồng ghép nhiều nguồn lực, chương trình NTM đã cải thiện đời sống cho nhân dân, nhất là những hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Điểu Trương, Ấp Sóc Răng, kể lại: “Vợ tôi bị bệnh, đi mổ thận về hết 360 triệu đồng, về nhà trắng tay, không có tiền xoay sở, con thì bệnh. Được nhà nước quan tâm cho căn nhà, rồi hỗ trợ một con bò, tôi chăm sóc cho bò lớn khỏe, sinh sản tốt, rồi bán bò xoay sở cho nợ nần trong gia đình. Biết ơn nhà nước nhiều”.

Ghi nhận tại xã Minh Tâm, năm 2011 bước đầu triển khai Chương trình xây dựng NTM, với nền tảng xuất phát điểm thấp, kinh tế khó khăn, nguồn thu ngân sách hạn chế nên việc huy động các nguồn lực khác và sự hổ trợ của doanh nghiệp rất hạn hẹp. Có nhiều tiêu chí xây dựng NTM xã bắt đầu từ con số không. Nhất là nguồn vốn đầu tư cho hạ tầng cơ sở khó khăn, khối lượng các chỉ tiêu của tiêu chí thực hiện lớn, trong khi đó huy động sức đóng góp của nhân dân phải đảm bảo phù hợp với thu nhập và đời sống dân sinh.
 
Đón Bằng công nhận Trường Mầm non xã An Phú đạt chuẩn quốc gia
 
Việc triển khai làm đường BTXM theo cơ chế đặc thù còn gặp nhiều khó khăn do một số tuyến đường tại xã có mặt đường hiện hữu rộng và dài, dân cư sống dọc các tuyến đường thưa thớt, phân bố không đều, trong khi lượng xe tải trọng nặng lưu thông nhiều gây khó khăn trong việc vận động nhân dân đóng góp làm đường BTXM. Tuy nhiên bằng nhiều nỗ lực, cách làm, xã đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Anh Hồ Thanh Cường, người dân ấp 3, xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản nói: “Tôi sống ở đây cũng lâu năm rồi. Trước đây điều kiện đường giao thông chưa được thông thoáng, nhiều khi ban đêm mình cảm thấy âm u. Nhờ chương trình nông thôn mới làm đường bê tông, làm đường điện thắp sáng nông thôn bà con mình rất phấn khởi, vui mừng. Mình thấy địa phương mình phát triển, thay da đổi thịt, đời sống được cải thiện, giảm bớt hộ nghèo, phát triển kinh tế thuận lợi hơn.

Đến đích không có nghĩa là dừng lại. Thời gian tới, các xã sẽ tiếp tục giữ vững và nâng cao hiệu quả các tiêu chí. Hạnh phúc đôi khi không nằm ở đích đến mà là ở hành trình chúng ta đang đi. Và với Hớn Quản hành trình chung sức, chung lòng, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất và tích cực tham gia công cuộc xây dựng Nông thôn mới chính là hành trình đi tìm hạnh phúc.

Về Hớn Quản hôm nay, có thể nhận thấy sự đổi thay rõ nét của một huyện đang phát triển vững bước đi lên. Nhiều nhà cao tầng khang trang mọc lên, nhiều khu dân cư, đô thị đang dần được hình thành cùng với đó là màu xanh bạt ngàn của các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, nông thôn mới đã về khắp các thôn, ấp đem đến cho Hớn Quản một diện mạo mới. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hớn Quản đã và đang phát huy truyền thống cách mạng, tiềm năng, thế mạnh của địa phương, khơi dậy sức dân và khát vọng vươn lên, xây dựng Hớn Quản ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Tác giả bài viết: Minh Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây