Phát huy vai trò tích cực Hội Phụ nữ huyện Bù Đăng trong chăm lo và bảo vệ quyền lợi của hội viên

Thứ tư - 03/04/2024 22:11 61 0
Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bù Đăng đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đoàn kết, động viên các tầng lớp phụ nữ nỗ lực không ngừng phấn đấu, học tập để phát huy phẩm chất tốt đẹp, khả năng sáng tạo, nâng cao vai trò phụ nữ, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
Đến nay, Hội tập hợp các tầng lớp phụ nữ, đoàn kết thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra; phát huy được vai trò trong chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên và nâng cao vai trò của Hội trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.
 
Các đơn vị ký kết thi đua tại hội nghị tổng kết công tác năm 2023, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2024
 
Hội Liên hiệp Phụ nữ hiện có 01 hội phụ nữ Công an huyện, có 133 chi hội, 329 tổ phụ nữ với 20.554 hội viên. Thực hiện phong trào thi đua do cấp trên phát động, Hội đã triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua và các nhiệm vụ trọng tâm được các cơ sở Hội tích cực hưởng ứng tham gia với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả góp phần tích cực vào việc xây dựng Đảng, chính quyền và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, Hội còn gắn với thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”, “Phụ nữ với phong trào xây dựng khu dân cư sạch mọi nơi, đẹp mọi chỗ” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”…. Các cấp hội chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến đến phụ nữ về chủ trương, đường lối, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới; các phong trào văn hóa - thể thao được phối hợp tổ chức thường xuyên; thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, “5 có 3 sạch”, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Chủ động tham mưu phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 08/3, Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10; xây dựng các mô hình phù hợp với tình hình thực tế của địa phương thu hút hội viên vào hội; quan tâm bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và trẻ em.. Đặc biệt chú trọng tổ chức tuyên truyền các kiến thức theo chuyên đề: về giới tính, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, nước sạch, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng nông thôn mới,…
 
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bù Đăng trao học bổng cho các em mồ côi
 
Trong 5 năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp từ huyện đến cơ sở trong toàn huyện Bù Đăng đã triển khai thực hiện các cuộc phát động “Trao yêu thương, nhận nụ cười”, “Cử chỉ hay, việc làm nhân ái” các cấp hội đã  xây dựng 44 mái ấm tình thương, 8 công trình phụ, sửa 13 nhà, 117 bồn nước, trao tặng các phương tiện sinh kế như con giống, máy may, máy phát cỏ, máy xịt thuốc,  tặng 722 sổ tiết kiệm trị giá hơn 766 triệu đồng thông qua phong trào khui heo đất, xây dựng 66 tuyến đường hoa phụ nữ, 42 tuyến đường bê tông nông thôn dài gần 90 km, 179 tuyến đèn đường dài hơn 102 km; vận động 1.088 hộ đào hố rác tự huỷ trong vườn nhà; 883 hộ xây lò đốt rác và dùng thùng phi làm lò đốt rác. Với nhiều hoạt động giúp nhau cùng phát triển, 1.268 chị khá giúp 852 chị khó khăn bằng các h́ình thức như: Hỗ trợ vốn vay không lãi suất, cây, con giống, phân bón, thuốc trừ sâu, ngày công lao động... tổng trị giá trên 6 tỷ đồng; tặng 51 phương tiện sinh kế trị giá 418,4 triệu đồng; Thành lập 01 tổ góp vốn xoay vòng mua 10 con bò mẹ cho các chị trong tổ nuôi xoay vòng phát triển kinh tế. Nhân rộng tổ mua sắm vật dụng trong gia đình, đến nay có 28 tổ với 280 thành viên  tham gia. Mô hình "Toàn chi hội giúp 1 hộ phụ nữ thoát nghèo” đã giúp 410/544 hộ thoát nghèo. Công tác hậu phương quân đội, “ Đồng hành cùng Phụ nữ biên cương” Các hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ gia đình hội viên phụ nữ  ốm đau, hoạn nạn và cuộc vận động  “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” luôn được Hội phụ nữ các cấp quan tâm thực hiện. Từ nguồn vận động “Quỹ tiếp bước cho em đến trường trong nhiệm kỳ đã xét trao 927 xuất học bổng với tổng trị giá 994.400 ngàn đồng. Đồng thời, trong các dịp lễ, tết vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mạnh thường quân tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo, khó khăn được 1271 phần quà trị giá 446.500.000đ. Tổ chức thăm hỏi các chị là hội viên khó khăn, nghèo, khuyết tật và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học với số tiền là gần 250 triệu đồng; tặng quà cho các Tân binh lên đường nhập ngũ; trao tặng sổ tiết kiệm; giúp đỡ các hội viên vay vốn từ nguồn vốn hiện nay do Hội đang quản lý là 173 tỷ 179 triệu đồng với 85 tổ 3.945 thành viên vay; ngân hàng chính sách xã hội huyện đã giải ngân 47 tỷ 297 triệu đồng, cho 1305 hộ vay.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về việc vận động, tham gia, đồng hành thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu”, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi. Hội liên hiệp phụ nữ huyện vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm tài trợ trao 07 suất học bổng cho các em mồ côi các xã, thị trấn mỗi suất học bổng trị giá 2.000.000đ.

Công tác xây dựng tổ chức Hội được quan tâm, tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt chi hội. Chú trọng việc xây dựng các mô hình thu hút hội viên để có sức hút, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của hội viên. Phát huy truyền thống tương thân, tương ái của cán bộ, hội viên phụ nữ, với ý nghĩa lá lành đùm lá rách, những phần quà cho các hội viên phụ nữ khó khăn đã tiếp thêm động lực, giúp các chị vươn lên trong cuộc sống, ngày càng gắn kết hơn với hoạt động hội và tự nguyện tham gia sinh hoạt hội.
 
Phát huy những kết quả đã đạt được, Hội Phụ nữ huyện Bù Đăng đã kịp thời chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên phụ nữ, nâng cao vai trò của tổ chức Hội; tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm và luôn hướng về cơ sở. Công tác tuyên truyền được quan tâm, chú trọng, đa dạng về nội dung, hình thức. Các hoạt động chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no luôn được các cấp hội quan tâm. Công tác xây dựng tổ chức Hội, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát và phản biện xã hội ngày càng đi vào thực chất. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của Hội được các cấp Hội quan tâm triển khai thực hiện… đã góp phần tích cực vào sự phát triển chung của huyện Bù Đăng và là tiền đề cho hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ trong những năm tiếp theo.
                                                                                    

Tác giả bài viết: Minh An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây