Phước Long từ đấu tranh gian lao, anh dũng hướng đến phát triển “sinh thái, bản sắc, văn minh”

Chủ nhật - 07/01/2024 17:29 306 0
Trong không khí hân hoan, phấn khởi chào mừng, kỷ niệm những ngày lễ lớn của dân tộc, của đất nước và đón xuân Giáp Thìn, chiều ngày 05/01/2024, Thị xã Phước Long đã long trọng tổ chức kỷ niệm 49 năm ngày Phước Long hoàn toàn giải phóng (06/01/1975 - 06/01/2024) và chào mừng 27 năm tái lập Tỉnh Bình Phước.
Là tuyến địa đầu của miền Đông Nam bộ, nối liền với Nam Tây nguyên và cực Nam Trung bộ, tuyến cuối của đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh, Phước Long có một vị trí chiến lược quan trọng. Trong suốt quá trình đấu tranh, quân và dân Phước Long đã phải đương đầu với muôn vàn khó khăn thử thách. Phong trào cách mạng của Phước Long đã phải trải qua bao bước thăng trầm mất mát và hy sinh gian khổ. Nhìn lại quá trình lịch sử trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, phong trào cách mạng có những lúc tưởng chừng như không thể vượt qua, thế nhưng phong trào cách mạng vẫn tồn tại và phát triển, dấy lên thành cơn bão táp cách mạng và cách đây vừa tròn 49 năm, sau hàng loạt những thắng lợi giòn dã liên tiếp. Trong những ngày cuối của tháng 12 năm 1974 và những ngày đầu tháng 01 năm 1975, quân và dân Phước Long cùng với bộ đội chủ lực của một số đơn vị thuộc Quân đoàn 4, đã tiêu diệt và san bằng các chi khu quân sự của Mỹ - Nguỵ trên các hướng tiến công từ Bù Đăng, Đồng Xoài, Bù Đốp, chi khu Phước Bình. Đúng giờ hiệp đồng, Quân và dân Tỉnh Phước Long cùng với bộ đội chủ lực Quân đoàn 4, đã đồng loạt nổ súng tấn công trên tất cả các hướng. Được nhân dân giúp đỡ, chỉ đường, bộ đội ta chiến đấu quyết liệt, giành nhau với địch từng góc phố, ngõ đường, từng căn nhà, từng công sự. Cuối cùng, tất cả các mục tiêu trong thị xã đều bị ta tiến công, tiêu diệt. Kết thúc thắng lợi chiến dịch đường 14 - Phước Long, ngày  06/01/1975, cờ Chiến thắng tung bay trên nóc "Dinh tỉnh trưởng", lá cờ "bách chiến, bách thắng" tung bay đánh dấu sự thất bại hoàn toàn của địch trên mảnh đất Phước Long.

Chiến thắng Phước Long đã tạo nên địa bàn chiến lược thuận lợi cho chiến trường Nam Bộ, đẩy nhanh sự suy sụp của quân địch, uy hiếp trực tiếp phía Quốc lộ 13 và hệ thống phòng thủ của địch trên hướng Bắc Sài Gòn, góp phần nhanh chóng tạo thời cơ cho trận quyết chiến chiến lược cuối cùng.
 
Thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vũ Tiến Điền tặng hoa chúc mừng Đảng bộ Thị xã Phước Long
 
Chiến thắng Phước Long là chiến thắng đầu tiên trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở miền Nam Việt Nam mà nhân dân ta đã giành được quyền làm chủ trong phạm vi một tỉnh, tạo niềm tin cho quân và dân ta thúc đẩy mọi hoạt động trên chiến trường cũng như ở hậu phương, khẩn trương chuẩn bị cho cuộc tiến công giải phóng miền Nam. Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đã từng nhận xét: “Chiến thắng này đã mở ra tiền đề cho cách mạng miền Nam, thần tốc tiến lên giải phóng hoàn toàn miền Nam”.

Đối với quân và dân Phước Long, sự kiện Phước Long được hoàn toàn giải phóng là niềm phấn khởi, tự hào, là bước ngoặt để Bộ Chính trị quyết định mở chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất nước nhà. Có được thắng lợi trọn vẹn ngoài vai trò cực kỳ quan trọng của các đơn vị chủ lực thuộc Quân đoàn 4. Các đơn vị lực lượng vũ trang địa phương. Chúng ta còn thấy sự phối hợp của các địa phương như Bình Long, Hớn Quản, Chơn Thành, Lộc Ninh,... Đồng thời, chúng ta cũng thấy được vai trò hết sức to lớn của đồng bào các dân tộc thuộc tỉnh Phước Long lúc bấy giờ đã ngày đêm vận chuyển lương thực, vũ khí đạn dược tải thương, phục vụ hậu cần nuôi quân đánh giặc, góp phần quan trọng vào thắng lợi chung của Chiến thắng Phước Long. Đây là kết quả to lớn của quá trình đấu tranh cách mạng lâu dài dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
 
Núi Bà Rá, biểu tượng của Thị xã Phước Long

Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, 3 tỉnh: Phước Long, Bình Long và Bình Dương sáp nhập thành tỉnh Sông Bé. Phước Long trở thành 01 trong 9 huyện thị của tỉnh Sông Bé, với địa giới hành chính bao gồm các huyện Bù Đăng, Bù Đốp, Bù Gia Mập, Phú Riềng hiện nay. Ngày 1/1/1997, tỉnh Sông Bé được chia tách thành 2 tỉnh Bình Phước và Bình Dương. Phước Long là một huyện của tỉnh Bình Phước. Quá trình phát triển, thị xã Phước Long đã nhiều lần được điều chỉnh địa giới hành chính cho phù hợp với thực tiễn, trở thành một trong 3 thị xã của tỉnh (08/2009). Sau khi chia tách các huyện, đến nay, thị xã Phước Long có 07 đơn vị hành chính trực thuộc, diện tích tự nhiên 119,35km2; dân số gần 79.000 người.

Là địa phương đầu tiên của miền Nam được giải phóng, từ vùng đất bị tàn phá nặng nề, hoang tàn sau chiến tranh, Đảng bộ, chính quyền đã có những chủ trương đúng đắn và phù hợp, khơi dậy tiềm năng cho một vùng quê miền núi, nghèo, kém phát triển trở thành một đô thị phát triển theo hướng ”sinh thái, bản sắc, văn minh” đó là: phát triển hạ tầng và mở rộng không gian đô thị; phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ cũng như tập trung xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh, Phước Long đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang Công nghiệp, xây dựng là chủ yếu (chiếm 85,93%), Thương mại Dịch vụ 12,35% và Nông lâm nghiệp thủy sản 1,72%. Kết cấu hạ tầng phát triển, đồng bộ theo hướng hiện đại. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính ngày càng có kết quả rõ nét, đưa Phước Long là địa phương đứng đầu trong năng lực cạnh tranh, đứng thứ hai trong chuyển đổi số so với các địa phương trong toàn tỉnh. Quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.
 
Hồ Long Thuỷ, điểm nhấn của Thị xã Phước Long
 
Những năm qua, kinh tế của Thị xã không ngừng tăng trưởng, kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư và 22/24 chỉ tiêu kinh tế xã hội chủ yếu của năm 2023 đã được HĐND tỉnh và HĐND thị xã  thông qua đều đạt và vượt mức kế hoạch, chỉ số năng lực cạnh tranh của Phước Long đứng đầu trong 11 huyện, thị, thành phố, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng lên, an sinh xã hội được đảm bảo, quốc phòng-an ninh được giữ vững, có thể nói khẳng định Phước Long là một trong những địa phương đã đạt được những kết quả rất ấn tượng trên tất cả các lĩnh vực với nhiều tiêu chí nổi bật.

Nhìn lại chặng đường 49 năm qua, Chiến thắng Phước Long mãi là niềm tự hào, là động lực để Đảng bộ và Nhân dân thị xã Phước Long đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ, từng bước ổn định đời sống nhân dân, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng, xây dưng và phát triển đô thị thị xã Phước Long giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 theo hướng sinh thái, bản sắc, văn minh; phù hợp quy hoạch, kế hoạch và chiến lược phát triển kinh tế xã hội của tỉnh theo Kết luận số 413-KL/TU, ngày 18/7/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tác giả bài viết: Trương Thị Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây