Bảo vệ môi trường - điểm nhấn xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 13/12/2023 11:00 485 0

Nhận thức rõ tầm quan trọng của tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, huyện Đồng Phú luôn quan tâm, coi trọng nhiệm vụ bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường. Nhờ vậy, diện mạo nông thôn nơi đây ngày một đổi mới, đời sống người dân được nâng cao.

Tín hiệu lạc quan trong bảo vệ môi trường 

Về các xã NTM của huyện Đồng Phú hôm nay sẽ cảm nhận được những đổi thay về diện mạo nông thôn, ngoài thực hiện tốt các tiêu chí về môi trường, còn hình thành nên những tuyến đường hoa rực rỡ sắc màu, góp phần tôn thêm vẻ đẹp cho vùng nông thôn. Bên cạnh đó, gắn với các công trình xanh - sạch - đẹp này là cải tạo vườn tạp giúp nông dân tăng thu nhập, việc làm và hơn cả chính là ý thức bảo vệ môi trường của người dân được phát huy. Đặc biệt, cùng với xây dựng các tuyến đường hoa, huyện Đồng Phú còn kiên quyết xử phạt các hành vi gây ô nhiễm môi trường. Đây được coi là cách làm hay nhằm góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm và nghĩa vụ của người dân trong bảo vệ môi trường.

Học sinh Trường TH&THCS Tân Hưng trồng hoa xung quanh vườn trường (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021)

Đến nay, tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 99%, số hộ sử dụng nước sạch đạt 67,64%. Tỷ lệ hộ dân nông thôn có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo "3 sạch" đạt 96,8%. Tỷ lệ trường học, trạm y tế có nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 100%. Trên địa bàn huyện có 5 hệ thống cung cấp nước sạch tập trung: Công ty cấp nước tại thị trấn Tân Phú, Trạm cấp nước xã Tân Lập, Nhà máy cấp nước Đồng Xoài tại xã Thuận Lợi, Trạm cấp nước xã Tân Tiến và Trạm cấp nước khu định canh, định cư đồng bào dân tộc thiểu số ấp Pa Pếch, xã Tân Hưng. Các xã còn lại, người dân dùng hệ thống nguồn nước hộ gia đình, kết hợp máy lọc nước. Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn triển khai hỗ trợ xây dựng 14 bể lọc sắt và 24 thiết bị lọc nước Aluwat phục vụ nước sinh hoạt cho 38 hộ dân thuộc diện chính sách, hộ nghèo tại 3 xã (Tân Lập, Thuận Phú, Tân Phước), với tổng tiền hỗ trợ gần 214 triệu đồng.

Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường

Để xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn tại các địa phương trên địa bàn huyện đã triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả như: các chi hội phụ nữ xây dựng phong trào tự quản về vệ sinh môi trường tại khu dân cư thông qua thực hiện phong trào “5 không, 3 sạch”; Hội Cựu chiến binh, Huyện đoàn, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn ra quân dọn vệ sinh môi trường nhân Ngày môi trường thế giới, Ngày thứ bảy tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh... Các xã đã thành lập tổ thu gom rác thải tập trung về địa điểm tập kết. Hằng tháng, các xã, thị trấn huy động trên 4.300 lượt người ở các cơ quan, đơn vị và người dân tham gia tổng vệ sinh môi trường; tổ chức chỉnh trang và phát quang trên các trục đường giao thông nông thôn. Toàn huyện đã trồng được trên 82,3km đường hoa dọc các trục đường xã, đường thôn và liên thôn, trồng 5.180 cây bóng mát; tạo cảnh quan thông thoáng, sáng, xanh, sạch, đẹp. 

Trên địa bàn các xã đã thành lập một số mô hình thu gom, xử lý rác thải như: thu gom rác bằng xe ba gác; thùng rác tự quản; phân loại và xử lý rác thải; khu dân cư không rác thải… Toàn huyện đã triển khai xây dựng 10 trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt; trang bị 20 xe đẩy tay thu gom rác và 150 thùng phân loại rác tại nguồn thuộc mô hình thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải nông thôn cho các xã Tân Tiến, Tân Lập, Tân Phước, Đồng Tiến, Đồng Tâm, Thuận Phú, Thuận Lợi và thị trấn Tân Phú, với tổng kinh phí 760 triệu đồng. Việc thu gom rác thải sinh hoạt hằng ngày được thực hiện tại 10/10 xã, 1 thị trấn; trên tuyến ĐT741 bố trí 110 thùng rác 3 ngăn, có nắp đậy tại các điểm công cộng như: trường học, cơ quan, nhà văn hóa ấp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ… để phục vụ phân loại, bỏ rác và thu gom rác thải bảo đảm vệ sinh môi trường.

Hiện nay, huyện đã quy hoạch 1 ha xử lý rác thải công nghiệp và rác thải nguy hại tại xã Tân Hưng, do đó đã giảm tải được khối lượng rác thải công nghiệp và chất thải nguy hại phát sinh trong và ngoài khu công nghiệp, đồng thời đã giảm thiểu được tác động về môi trường đối với lượng rác thải này. Tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn trên địa bàn huyện đạt khoảng 80%; 100% tỷ lệ chất thải rắn y tế, chất thải nguy hại từ bao bì thuốc bảo vệ thực vật được thu gom, xử lý. 

Để nâng cao tiêu chí môi trường, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, ý thức của người dân và cả doanh nghiệp. Làm tốt bảo vệ môi trường không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn góp phần tích cực bảo vệ môi trường sống cho chúng ta và các thế hệ mai sau.

Tác giả bài viết: Minh Hiền (BPO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây