Công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đang diễn ra đúng tiến độ

Thứ bảy - 16/04/2016 00:54 976 0
Ngày 15-4, Ủy ban bầu cử (UBBC) đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Bình Phước nhiệm kỳ 2016-2021 họp phiên thứ tư nhằm nắm tình hình bầu cử và giải quyết vướng mắc. Các đồng chí Nguyễn Tấn Hưng, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử (UBBC); Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND tỉnh; Phó chủ tịch UBBC chủ trì.


Toàn cảnh buổi họp

Chỉ còn 37 ngày là cử tri cả nước sẽ cùng nhau đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong việc chọn những người đủ đức, đủ tài trở thành đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Thời gian không còn nhiều nên UBBC đang tập trung cao độ nắm tình hình và kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh cũng như khiếu nại, tố cáo liên quan đến ứng cử viên.

Những việc đã làm được         

Tính đến ngày 12-4, UBBC đã thống kê dân số toàn tỉnh là 982.141 người, trong đó cử tri là 684.161 người. Cụ thể, 3 thị xã: Đồng  Xoài 63.896, Bình Long 45.415, Phước Long 37.101; 8 huyện: Đồng Phú 62547, Chơn Thành 61.049, Hớn Quản 73.534, Lộc Ninh 83.494, Bù Đăng 99.219, Bù Gia Mập 49.577, Phú Riềng 68.095, Bù Đốp 40.234. Trên cơ sở phê chuẩn số khu vực bỏ phiếu, số tổ bầu cử tương đương cũng đã thành lập ở 111 xã, phường, thị trấn với 954 tổ bầu cử.

Đến nay, việc tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri đối với những người ứng cử đã hoàn tất đồng bộ, đúng tiến độ. Tỷ lệ cử tri tham gia góp ý đông, thể hiện trách nhiệm và sự tin tưởng cao. Qua đó, cử tri cũng bày tỏ nguyện vọng, khi các ứng cử viên đắc cử cần đầu tư nghiên cứu, học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, lãnh đạo tốt hơn để đưa tỉnh tiến lên về mọi mặt nhằm nâng cao đời sống nhân dân, khẳng định lòng tin của nhân dân với đại biểu dân cử.

Bắt đầu từ ngày 12-4, tất cả các xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị được chỉ đạo đồng loạt niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và tại những địa điểm công cộng của khu vực bỏ phiếu, đồng thời thông báo rộng rãi danh sách cử tri và việc niêm yết để nhân dân kiểm tra.

Đối với đơn thư khiếu nại, tố cáo, đến thời điểm này cấp huyện, thị xã có 2 đơn; cấp xã, phường, thị trấn có 11 đơn. UBBC đã tiếp nhận và giải quyết kịp thời, trả lời thỏa đáng.

Công tác an ninh và tuyên truyền cho bầu cử

Ngày 14-3, Tiểu ban đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phục vụ bầu cử ban hành kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự trong bầu cử. Trên cơ sở đó, công an, bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh đã phối hợp thực hiện nhiệm vụ.

Theo báo cáo của lãnh đạo Công an tỉnh, hiện tình hình trật tự trị an đảm bảo tốt. Một số nơi xảy ra khiếu kiện đất đai, tội phạm trật tự xã hội… diễn biến phức tạp được lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng bám sát địa bàn, giải quyết dứt điểm để đảm bảo ngày bầu cử diễn ra an toàn.


Toàn cảnh buổi họp

Đặc biệt, các đại biểu tập trung mổ xẻ, tìm giải pháp đối với 224 hộ/1.094 khẩu sống ven sông Sài Gòn thuộc địa bàn tỉnh chưa có quốc tịch. Qua đó, đồng chí Nguyễn Tấn Hưng yêu cầu các ngành chức năng sớm vào cuộc thống kê và có đề xuất cụ thể xin ý kiến Trung ương với người dân đủ điều kiện thì đồng ý cho nhập quốc tịch, với những người không thể nhập quốc tịch Việt Nam nhưng đã sinh sống lâu năm có được tham gia bầu cử hay không? Tránh để kẻ xấu lợi dụng trà trộn gây mất an ninh, trật tự.

Xác định công tác thông tin, tuyên truyền là quan trọng, góp phần rất lớn đến kết quả cuộc bầu cử nên UBBC đã chỉ đạo các tổ phụ trách bầu cử các cấp và cơ quan thông tấn, báo chí quan tâm. Theo đó, tiểu ban tuyên truyền phục vụ bầu cử các cấp đã chủ động in ấn, kẻ vẽ pa-nô, khẩu hiệu về bầu cử. Báo Bình Phước, đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh đã có nhiều tin, bài, chương trình phát sóng về bầu cử. UBBC in  3.000 cuốn hỏi đáp về bầu cử, 62.000 khẩu hiệu tuyên truyền. UBBC xác định từ nay đến ngày bầu cử là cao điểm tuyên truyền, từ đó tập trung cao độ vào những nội dung trọng tâm cần thông tin tới người dân như: tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp; quyền và nghĩa vụ của người ứng cử, cử tri; các quy định về trình tự bầu cử và thể thức bầu cử.

Kết luận tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Tấn Hưng cho rằng: Ban bầu cử các cấp phải làm tốt công tác hướng dẫn bầu cử. Giúp các ứng cử viên nêu bật được chương trình hành động. Công tác bầu cử cần tiết kiệm nhưng phải đảm bảo phục vụ tốt công tác bầu cử, tránh không để thiếu kinh phí dẫn đến sai sót. Ưu tiên hàng đầu vẫn là tuyến cơ sở, qua đó thường xuyên cập nhật để đảm bảo kinh phí, nhân sự... và kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh. Trong những đợt kiểm tra cấp huyện, xã, Chủ tịch UBBC sẽ cùng thành viên các đoàn tham gia kiểm tra để trực tiếp chỉ đạo sát, đúng thực tế.

 

Nguồn tin: Theo Báo Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay9,995
  • Tháng hiện tại321,461
  • Tổng lượt truy cập9,130,267
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây