Tiếp tục đẩy mạnh sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy tinh gọn

Thứ tư - 17/04/2019 22:29 1.751 0
Sáng 17-4, đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trực tiếp báo cáo chuyên đề “Sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị tỉnh” tại lớp bồi dưỡng cán bộ nguồn cấp ủy tỉnh năm 2019.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi báo cáo chuyên đề tại lớp bồi dưỡng cán bộ nguồn cấp ủy tỉnh năm 2019
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi báo cáo chuyên đề tại lớp bồi dưỡng cán bộ nguồn cấp ủy tỉnh năm 2019
Chuyên đề gồm 3 nội dung chính: Thực trạng tổ chức bộ máy của tỉnh trước khi thực hiện Đề án 999; kết quả sau 1 năm thực hiện đề án và phương hướng, giải pháp tiếp tục sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy của tỉnh.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi, bộ máy hành chính trong hệ thống chính trị tỉnh trước khi thực hiện Đề án 999 khá cồng kềnh với gần 30 ngàn công chức, viên chức, người lao động; nhiều cấp trung gian, hiệu quả chưa cao; tồn tại cùng lúc các cơ quan, phòng, ban có chức năng tương đồng nên có sự chồng chéo, dẫn đến thủ tục hành chính rườm rà. Trong khi ngân sách nhà nước chi trả tiền lương cho đội ngũ này là 7 tỷ đồng/ngày làm việc. Từ thực trạng trên, ngay sau khi tiếp thu Nghị quyết số 18 và 19-NQ/TW, ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, tháng 12-2017, Tỉnh ủy đã triển khai xây dựng đề án thực hiện một cách khẩn trương, nghiêm túc. Ngày 10-4-2018, Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định số 999-QĐ/TU (Đề án 999) để triển khai trong toàn hệ thống chính trị tỉnh. Sau 1 năm thực hiện, kết quả về sắp xếp tổ chức bộ máy, nhất thể hóa chức danh, giảm biên chế, giảm chi thường xuyên đã ghi nhận nhiều kết quả khả quan. Đối với cấp tỉnh, giảm được 106 đơn vị cấp phòng và hợp nhất Ban quản lý các công trình. Đối với cấp huyện, giảm được 60 đầu mối, một số đơn vị thực hiện sắp xếp lại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn. Đến nay, toàn tỉnh tinh giản được 1.875 biên chế và chỉ riêng trong năm 2018 giảm chi thường xuyên 39 tỷ đồng… Đây là kết quả bước đầu quan trọng, làm tiền đề để tỉnh tiếp tục đẩy mạnh sắp xếp bộ máy hệ thống chính trị ở địa phương.

Những nội dung của chuyên đề được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi triển khai sẽ giúp các học viên hình thành kỹ năng phân tích, đánh giá; tuyên truyền, vận động… trong hoạt động lãnh đạo, quản lý tại địa phương, đơn vị, đặc biệt là việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy. Đồng thời củng cố ý thức, thái độ đúng đắn cho học viên trong thực hiện Đề án 999 tại các đơn vị, địa phương.
ctr
Học viên báo cáo những kiến nghị sau khi thảo luận tổ, nhóm với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy

Tại buổi báo cáo chuyên đề, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng dành thời gian để học viên thảo luận tổ nhóm và giải thích những vấn đề tồn tại, vướng mắc cũng như cơ chế áp dụng trong quá trình thực hiện đề án của tỉnh.

Tác giả bài viết: Thanh Mảng (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây