Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh: Chính quyền sẽ có lỗi lớn nếu nông dân không sống được với cây điều

Thứ ba - 20/03/2018 21:50 784 0
Ngày 20-3, hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển cây điều Bình Phước đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã diễn ra tại UBND tỉnh.
Các nhà khoa học góp ý cho dự thảo nghị quyết của Tỉnh ủy về cây điều
Các nhà khoa học góp ý cho dự thảo nghị quyết của Tỉnh ủy về cây điều
Các đồng chí: Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Huỳnh Anh Minh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội thảo. Về dự còn có các nhà khoa học đầu ngành thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các doanh nghiệp điều trên địa bàn tỉnh.

Theo dự thảo nghị quyết, điều là một loại cây trồng chủ lực của tỉnh với diện tích 173.849 ha, chiếm 32,7% tổng diện tích cây lâu năm và chiếm 30,03% so với diện tích đất sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Toàn tỉnh có 71.612 hộ trồng điều. Ngành điều hiện giải quyết việc làm thường xuyên cho 50.000 lao động tại 226 doanh nghiệp và 328 cơ sở chế biến cùng lao động trực tiếp sản xuất, thu mua tại vườn.

Mục tiêu chung của nghị quyết là xây dựng ngành điều Bình Phước phát triển theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm, mang lại giá trị gia tăng cao với nhiều giải pháp, như: Tập trung các nguồn lực, chính sách đầu tư cho phát triển cây điều; đổi mới tổ chức sản xuất, đẩy mạnh liên kết dọc, liên kết ngang trong ngành hàng; ưu tiên ứng dụng khoa học công nghệ cao vào các khâu sản xuất, chế biến và tổ chức quản lý sản xuất. Đồng thời nâng cao thu nhập cho nông dân và doanh nghiệp; quản lý tốt các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu khoa học và doanh nghiệp đã đóng góp 7 lượt ý kiến cho dự thảo nghị quyết. Đó là, đổi cụm từ “cây điều” thành “ngành điều” để tên nghị quyết thành “Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển ngành điều Bình Phước đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”; ngành nông nghiệp chọn những giống điều tốt nhất của nông dân hợp với thổ nhưỡng để nhân rộng, không nhập giống điều nước ngoài. Điều chưa được đưa vào sản phẩm chủ lực quốc gia nên không thể gọi đề xuất chính sách đặc thù ngành điều mà rà soát hệ thống chính sách để bổ trợ ngành điều phát triển bền vững. Đề nghị UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có biện pháp kiểm soát chặt chẽ từ khâu bán giống; quan tâm quản lý chất lượng nhằm đảm bảo sản phẩm an toàn, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; tạo điều kiện thông thoáng hơn về mặt chính sách cho các doanh nghiệp chế biến phát triển… Quan trọng nhất là phải đẩy mạnh tuyên truyền, thay đổi nhận thức của người dân trong chăm sóc để nâng cao chất lượng, năng suất cây điều.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh phát biểu kết luận hội thảo
Kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh nhấn mạnh: Bình Phước là thủ phủ của cây điều, nếu nông dân không sống được với cây điều, làm giàu từ cây điều thì chính quyền sẽ có lỗi rất lớn với dân. Lãnh đạo tỉnh tiếp thu các ý kiến đóng góp tại hội thảo, trên cơ sở đó ngành công thương phối hợp ngành nông nghiệp chỉnh sửa lại tên và nội dung nghị quyết. Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, ngành nông nghiệp phải rà soát lại số liệu diện tích cây điều cho sát thực tế và xem xét nếu chưa đủ cơ sở để thực hiện được mục tiêu quy hoạch 200.000 ha điều với năng suất 2 tấn/ha vào năm 2020 thì phải đề xuất điều chỉnh mục tiêu cho phù hợp.

Tác giả bài viết: P. Thảo - M. Ly (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập95
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm93
  • Hôm nay15,165
  • Tháng hiện tại159,545
  • Tổng lượt truy cập5,777,125
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây