Bí thư Tỉnh ủy thăm các doanh nghiệp chế biến, hợp tác xã và người trồng điều

Thứ sáu - 26/02/2021 02:02 1.140 0
Sáng 26/2/2021, đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Bù Đăng đã đi thăm các doanh nghiệp chế biến, hợp tác xã, người trồng điều trên địa bàn huyện Bù Đăng.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi cùng đoàn công tác của tỉnh thăm dây chuyền chế biến điều nhân của Công ty cổ phần Hoàng Sơn I ở xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi cùng đoàn công tác của tỉnh thăm dây chuyền chế biến điều nhân của Công ty cổ phần Hoàng Sơn I ở xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng
Chuyến tham quan nhằm nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, hoạt động của các doanh nghiệp, hợp tác xã, qua đó có những giải pháp, định hướng phát triển trong thời gian tới.

Đoàn đã đến thăm Công ty cổ phần Hoàng Sơn I. Đây là một trong những doanh nghiệp chế biến điều nhân xuất khẩu hàng đầu của tỉnh. Mỗi năm, công ty chế biến, xuất khẩu, tiêu thụ khoảng 70 ngàn tấn điều thô và 20 tấn điều nhân. Sản phẩm chế biến sâu của doanh nghiệp chủ yếu là điều rang củi và đã có mặt trên thị trường 10 quốc gia trên thế giới.

Báo cáo với đoàn, đại diện doanh nghiệp cho biết, Bình Phước có nhiều lợi thế để phát triển ngành điều, cần thiết phải quy hoạch cụm công nghiệp chế biến sâu các loại hạt tại trung tâm của tỉnh để thu hút doanh nghiệp đến đầu tư và tranh thủ lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do để thâm nhập vào thị trường thế giới, trong đó mặt hàng chủ lực là hạt điều Bình Phước.
thamdn1
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cùng đoàn công tác của tỉnh thăm vườn điều của hộ ông Điểu Bưng ở xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng

Qua tham quan nhà máy, dây chuyền chế biến của doanh nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi hoan nghênh tinh thần chủ động đổi mới và hội nhập của doanh nghiệp; đồng thời đề nghị doanh nghiệp tăng cường phối hợp, liên kết thu mua nông sản của người dân để tạo thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ bền vững. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị doanh nghiệp tập trung chế biến sâu, nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm và xây dựng vùng nguyên liệu tại chỗ.

Cũng trong sáng 26/2, đoàn đã đến thăm hộ ông Điểu Bưng - nông dân trồng điều giỏi ở xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng. Đây cũng là hộ đi tiên phong trong việc sử dụng giống điều mới, trồng theo hướng hữu cơ với năng suất trung bình hơn 2 tấn/ha. Đồng thời là nông hộ đã có sự liên kết với doanh nghiệp trong việc đầu tư phương tiện khoa học kỹ thuật vào sản xuất và ký kết bao tiêu sản phẩm.
thamdn2
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác thăm các vườn điều trên địa bàn huyện Bù Đăng

Qua trao đổi với các hộ dân và doanh nghiệp chế biến điều, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị doanh nghiệp và nông dân phải có sự liên kết với nhau trong việc đầu tư đổi mới phương pháp trồng điều, đưa giống mới, cho năng suất cao vào trồng thay thế những vườn điều già cỗi. Đặc biệt, phải chú trọng áp dụng khoa học công nghệ vào đầu tư trồng, chăm sóc và chế biến, xây dựng thương hiệu điều. Muốn vậy, mỗi nông hộ trồng điều phải có trách nhiệm với sản phẩm nông nghiệp của mình; phải hướng đến sản xuất sản phẩm điều sạch, thân thiện với môi trường và đa dạng hóa sản phẩm từ trái điều tươi nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị, ngành chức năng nghiên cứu tham mưu quy hoạch cụm công nghiệp chế biến sâu các sản phẩm nông sản; tôn vinh doanh nghiệp, hợp tác xã, người trồng điều giỏi và liên kết các hộ dân hình thành vùng nguyên liệu; thử nghiệm áp dụng máy bay không người lái vào bón phân, phun thuốc trừ sâu trên diện rộng nhằm tiết giảm nhân công và nâng cao hiệu quả đầu tư.

Tác giả bài viết: Minh Luận - Như Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây