Bình Phước kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tháo gỡ khó khăn trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Thứ ba - 09/06/2020 20:42 1.488 0
Chiều ngày (09/6), Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã có buổi làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường để tháo gỡ một số khó khăn trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và ổn định dân cư trên địa bàn tỉnh.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với đoàn.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với đoàn.
Hiện nay tỉnh Bình Phước đang gặp nhiều khó khăn do không còn chỉ tiêu quỹ đất ở do Thủ tướng phân bổ nên gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như đáp ứng nhu cầu cấp thiết, chính đáng trong việc chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân. Do vậy, tại buổi làm việc, tỉnh Bình Phước đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường 2 phương án. Phương án 1, thống nhất trình Chính phủ tạm phân bổ 1.000ha đất ở đô thị và 1.364 ha đất ở tại nông thôn trong quy hoạch tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021 - 2030. Phương án 2, đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm xem xét trình Chính phủ phân bổ lại chỉ tiêu đất ở trên cơ sở đất ở của các tỉnh chưa sử dụng cho Bình Phước, đồng thời, hướng dẫn Bình Phước thực hiện các bước để trình Chính phủ phê duyệt.

Về phát triển khu công nghiệp, trên cơ sở ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất trình Chính phủ thuận chủ trương cho Bình Phước được mở rộng 4 khu công nghiệp là: Minh Hưng III, Minh Hưng Sikico, Bắc Đồng Phú, Nam Đồng Phú với diện tích 2374,53ha; thành lập mới Khu liên hợp công nghiệp, dịch vụ và đô thị Đồng Phú với diện tích 6.317,1ha.

Tỉnh Bình Phước kiến nghị Bộ thuận chủ trương phê duyệt quy hoạch chuyển đổi mục đích đất trồng cao su sang mục đích khác (nông nghiệp công nghệ cao, trồng cây lâm nghiệp, phát triển khu - cụm công nghiệp, khu dân cư, công trình phục vụ công nhân cao su, công trình điện mặt trời, phát triển cơ cơ hạ tầng của địa phương) của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam đưa vào quy hoạch tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đối với việc tỉnh đang đầu tư dự án tổng thể xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai tỉnh Bình Phước giai đoạn 2020 - 2022 với tổng kinh phí 335 tỷ đồng, do tỉnh còn nhiều khó khăn, vì vậy tỉnh mong muốn Bộ hỗ trợ một phần kinh phí để thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cho biết, dù gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch COVID-19, song tỉnh vẫn quyết tâm không giảm chỉ tiêu tăng trưởng, do vậy, nếu được Bộ chấp thuận các kiến nghị của tỉnh thì Bình Phước sẽ thuận lợi hơn trong thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu này.
botnmt
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền phát biểu tại buổi làm việc
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, một số kiến nghị của tỉnh đã được Bộ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bộ trưởng gợi ý tỉnh cần quy hoạch sử dụng đất cấp huyện để làm cơ sở cho thuê đất, giao đất, sau này có quy hoạch đất cấp tỉnh thì cập nhật vào quy hoạch. Bộ trưởng nhấn mạnh, Bộ sẽ ủng hộ và hỗ trợ tích cực với tỉnh trong việc giải quyết các đề xuất, kiến nghị, đồng thời, hứa sẽ kết nối một số nhà đầu tư lớn đến với địa phương./.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây