Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Thứ tư - 28/09/2022 12:12 790 0
Sáng 26/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.
Cùng tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Trần Văn Mi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan của tỉnh.

 Tính đến ngày 23/9/2022, tổng số vốn ngân sách Nhà nước các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đã phân bổ, giao kế hoạch chi tiết cho các dự án đủ thủ tục đầu tư, đủ điều kiện giải ngân là 508.362,783 tỷ đồng, đạt 93,8% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao; trong đó vốn trong nước đạt 93,4% kế hoạch, vốn nước ngoài đạt 98,7% kế hoạch
 
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị(Ảnh: Chinhphu.vn)
 
Ước giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến ngày 30/9/2022 là 253.148,12 tỷ đồng, đạt 46,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Cả nước có 2 cơ quan trung ương và 10 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 70% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao…
 
Về triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia, trong 9 tháng đầu năm 2022, việc ban hành chính sách quản lý, tổ chức thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia đã đạt được những kết quả nhất định. Trung ương đã ban hành 118 văn bản; tại các địa phương có 51/63 địa phương đã ban hành quy định về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ ngân sách Nhà nước thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia; 5/63 địa phương tự cân đối ngân sách đã ban hành quy định phân bổ vốn ngân sách Nhà nước; 13/63 địa phương đã ban hành quy định về cơ chế lồng ghép nguồn vốn thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia…
 
Tại điểm cầu tỉnh Bình Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi, cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham dự hội nghị.

Tính đến ngày 23/9/2022, có 47/52 địa phương đã hoàn thành việc giao kế hoạch vốn thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia cho các cơ quan, đơn vị, cấp trực thuộc. Trong đó có 29/52 địa phương đã phân bổ, giao 100% kế hoạch vốn được giao, 10/52 địa phương giao trên 90% kế hoạch, còn lại đã giao được trên 70% kế hoạch.
 
Tại Hội nghị, đại biểu các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đã phát biểu các ý kiến trong đó nêu rõ về những khó khăn, vướng mắc, làm rõ những nguyên nhân làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nguyên nhân chính ảnh hưởng đến công tác giải ngân vốn đầu tư công, từ đó đề xuất những giải pháp thực hiện trong những tháng cuối năm 2022…
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao các ý kiến thảo luận của đại biểu; biểu dương các đơn vị, địa phương đã làm tốt việc giải ngân tại Hội nghị. Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của giải ngân vốn đầu tư công đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các đơn vị, địa phương với một quyết tâm cao nhất, nỗ lực cao nhất, làm việc với tinh thần “Tất cả vì quốc gia, dân tộc, vì Nhân dân”, làm việc với phương châm hết việc chứ không phải hết giờ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia mang hiệu quả thiết thực.
 
Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện nghiêm pháp luật về đầu tư công, đẩy nhanh và nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị đầu tư các dự án; tăng cường kiểm tra, kiểm toán, giám sát, hậu kiểm, xử lý nghiêm vi phạm; kiểm soát chặt chẽ mục tiêu, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch, phòng, chống tham nhũng.
 
Cùng với đó, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý thủ tục về đầu tư công; tăng cường công tác hậu kiểm trong giải ngân vốn đầu tư công; sắp xếp thứ tự ưu tiên khởi công mới các dự án trong năm 2023 đảm bảo tính khả thi về thủ tục đầu tư và giải ngân, hoàn thành một số dự án trọng điểm, tạo động lực mới phát triển ngành, lĩnh vực, địa phương; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, nhất là trong việc tham gia ý kiến về các nội dung liên quan đến công tác quản lý vốn đầu tư công; chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để hoàn thành thủ tục đầu tư, nâng cao tính khả thi của các dự án để có thể triển khai thực hiện ngay từ đầu năm 2023.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây