Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022

Thứ bảy - 03/12/2022 10:23 151 0
Sáng 30/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị đô thị toàn quốc năm 2022, nhằm phổ biến Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 11/11/2022 của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Hội nghị được kết nối trực tuyến điểm cầu trụ sở Chính phủ và điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tại điểm cầu Bình Phước, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền, lãnh đạo một số sở, ngành dự hội nghị.
 
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền, lãnh đạo một số sở, ngành dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Nghị quyết số 148 của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng, định hình sự phát triển của đô thị Việt Nam trong thời gian tới. Để nghị quyết đi vào cuộc sống, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm của mình về nhiệm vụ phát triển hệ thống đô thị. Hiện nay, tiến trình đô thị hóa trong cả nước gắn liền với định hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vì vậy, việc quy hoạch, tổ chức, xây dựng, quản lý tốt hệ thống đô thị có vai trò rất quan trọng, tác động trực tiếp đến sự phát triển chung của quốc gia và mỗi địa phương.

Trước đó, ngày 11/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký ban hành Nghị quyết số 148/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết số 148 có 4 mục tiêu chính là: Xây dựng và ban hành chương trình hành động của Chính phủ nhằm thống nhất trong công tác chỉ đạo các cấp, ngành tổ chức quán triệt sâu rộng các nội dung và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết số 06, tạo sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức, hành động của lãnh đạo các cấp, ngành đối với công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý phát triển đô thị hướng tới mục tiêu phát triển bền vững; cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã nêu tại Nghị quyết 06 bằng các nhiệm vụ, giải pháp thiết thực của Chính phủ gắn với kế hoạch tổ chức thực hiện theo lộ trình cụ thể nhằm đạt được mục tiêu của nghị quyết; phát huy vai trò kiến tạo, điều phối của Chính phủ theo nguyên tắc phân công, phân nhiệm rõ ràng, tập trung, dân chủ; phấn đấu đạt các mục tiêu cụ thể của Nghị quyết 06.
 
Quang cảnh Hội nghị tại các điểm cầu.

Nghị quyết số 148 của Chính phủ đề ra 5 nhóm nhiệm vụ, 33 nhiệm vụ và 15 chỉ tiêu cụ thể trong quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị gồm: Tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đến năm 2045 trên 45% và trên 50% vào năm 2030. Tỷ lệ đất xây dựng đô thị trên tổng diện tích đất tự nhiên đến năm 2025 đạt 1,5- 1,9% và đến năm 2030 đạt 1,9-2,3%. Số lượng đô thị toàn quốc vào năm 2025 khoảng 950 - 1.000 và đến năm 2030 khoảng 1.000 - 1.200. Diện tích cây xanh đô thị bình quân trên mỗi người dân đô thị đạt 6-8m2/người vào năm 2025 và 8-10m2/người vào năm 2030. Diện tích sàn nhà ở bình quân đầu người tại khu vực đô thị trên 28m2/người vào năm 2025 và trên 32m2/người vào năm 2030. Đóng góp kinh tế khu vực đô thị vào GDP cả nước đạt trên 75% vào năm 2025 và trên 85% vào năm 2030. Tỷ trọng kinh tế số trong GRDP của các đô thị trực thuộc Trung ương đạt 25-30% vào năm 2025 và 35-40% vào năm 2030. Số lượng đô thị có thương hiệu được công nhận tầm khu vực và quốc tế là 3-5 đô thị. Hình thành một số trung tâm đô thị cấp quốc gia, cấp vùng đạt các chỉ tiêu về y tế, giáo dục và đào tạo, văn hóa cấp đô thị tương đương mức bình quân của các đô thị thuộc nhóm 4 nước dẫn đầu ASEAN.

Tại Hội nghị, đại diện một số Bộ, ngành, địa phương đã thảo luận giải pháp, định hướng phát triển đô thị Việt Nam thời gian tới như: nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục xây dựng và hoàn thiện chính quyền đô thị; phát triển hạ tầng giao thông đô thị đồng bộ, hiện đại thích ứng với biến đổi khí hậu; xây dựng nông thôn mới gắn kết đồng bộ, chặt chẽ và phù hợp với định hướng đô thị hóa và phát triển đô thị bền vững đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045,…

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan cần bám sát thực tiễn, triển khai công việc có trọng tâm, trọng điểm, tránh tình trạng dàn trải; đa dạng hóa nguồn lực, đẩy mạnh kết hợp các nguồn lực bên trong và bên ngoài; nâng cao năng lực thực thi của các cấp, tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, đôn đốc, tổng kết, đánh giá; rà soát các nhóm nhiệm vụ liên quan để ưu tiên thực hiện. 

Thủ tướng Chính phủ tin tưởng rằng với sự quyết tâm và vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, trong thời gian tới, các đô thị Việt Nam sẽ có sự phát triển mạnh mẽ và đột phá. Kinh tế khu vực đô thị tăng trưởng nhanh, hiệu quả và bền vững. Chất lượng sống tại đô thị ở mức cao, bảo đảm đáp ứng cơ bản nhu cầu về nhà ở và hạ tầng xã hội cho cư dân đô thị. Phát triển kiến trúc đô thị hiện đại, xanh, thông minh, giàu bản sắc, các yếu tố văn hóa đặc trưng được giữ gìn, phát huy; góp phần xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.

Tác giả bài viết: Minh Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây