Họp tổ thu hút đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thứ năm - 09/05/2019 10:30 679 0
Sáng 9-5, đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì họp tổ thu hút đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng và đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu chỉ đạo cuộc họp
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu chỉ đạo cuộc họp
Tại buổi làm việc, đại diện Sở Kế hoạch - Đầu tư đề nghị lãnh đạo tỉnh xem xét tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Cụ thể là chủ trương đầu tư nhà máy sản xuất giày dép của Công ty TNHH MTV sản xuất - thương mại Thành Thành Đạt ở ấp 3, xã Nha Bích (Chơn Thành). Theo kết quả khảo sát và văn bản góp ý của các đơn vị liên quan, khu đất thuộc quy hoạch đất ở nông thôn và đất trồng cây lâu năm, các đơn vị đều thống nhất với vị trí thực hiện dự án và đề xuất của nhà đầu tư. Riêng UBND huyện Chơn Thành cho rằng, dự án chưa đăng ký trong kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện nên không đủ điều kiện giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Do khu đất thực hiện dự án được công ty thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của dân, sở đề nghị UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư của doanh nghiệp, đồng thời giao UBND huyện và Sở Tài nguyên - Môi trường bổ sung danh mục dự án vào kế hoạch sử dụng đất 2019 của huyện Chơn Thành. 

Về chủ trương đầu tư dự án nhà máy thủy điện Thống Nhất, gồm 2 tổ máy với tổng công suất 2,5 MW, có diện tích lòng hồ và công trình đầu mối khoảng 24 ha của Công ty cổ phần Thái Tuyên tại suối Đắk Côn, xã Thống Nhất (Bù Đăng, Sở Kế hoạch - Đầu tư đã cùng các đơn vị liên quan khảo sát thực tế vị trí dự kiến thực hiện. Theo kết quả khảo sát và văn bản góp ý của các đơn vị liên quan, khu đất nằm dọc hai bên bờ suối Đắk Côn, chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thuộc quy hoạch đất trồng cây lâu năm. Dự án phù hợp với quy hoạch thủy điện nhỏ toàn quốc đã được phê duyệt và quy hoạch phát triển điện lực tỉnh. Tuy nhiên, nhà đầu tư chưa thực hiện thỏa thuận sang nhượng, bồi thường thành quả trên đất với các hộ dân để thực hiện dự án. Sở đề nghị, UBND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy chấp thuận chủ trương thực hiện dự án. Sau khi có quyết định chủ trương đầu tư, doanh nghiệp phải thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án theo quy định. 

Về tiếp nhận hồ sơ giải quyết chủ trương đầu tư dự án sử dụng đất thuộc quy hoạch rừng sản xuất ở các huyện Bù Đăng, Bù Gia Mập, tại cuộc họp tổ thu hút đầu tư ngày 7-8-2018 đã thống nhất chủ trương tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đề nghị đầu tư dự án sử dụng đất quy hoạch rừng sản xuất. Tuy nhiên, hiện Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số l49/NQ-CP phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016-2020 của tỉnh, trong đó có chấp thuận chuyển một phần diện tích đất quy hoạch rừng sản xuất ra khỏi lâm phần. Do đó, một số doanh nghiệp có đất trên địa bàn huyện Bù Đăng và Bù Gia Mập trước đây được phê duyệt chuyển đổi rừng nghèo kiệt sang trồng cao su nay muốn được nộp tiền trồng rừng thay thế để chuyển một phần diện tích sang thực hiện dự án chăn nuôi tập trung.

Sở Kế hoạch - Đầu tư cũng báo cáo lãnh đạo tỉnh về các kiến nghị của doanh nghiệp còn tồn tại đến ngày 8-5-2019 với 20 nội dung có tính phức tạp về đất đai, môi trường chưa được giải quyết.

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đã trả lời cụ thể từng ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp. Đối với nhà máy sản xuất giày dép, Bí thư Tỉnh ủy đồng ý chủ trương đầu tư dự án và giao huyện Chơn Thành bổ sung quy hoạch. Tỉnh cũng đồng ý cho xây dựng nhà máy thủy điện Thống Nhất tại suối Đắk Côn. Đối với những doanh nghiệp xin chủ trương xây dựng khu chăn nuôi, đồng chí đề nghị ngành nông nghiệp cần quy hoạch lại vùng chăn nuôi và an toàn dịch bệnh; ưu tiên các dự án có diện tích lớn, xây dựng tập trung.

Đối với những nội dung có tính phức tạp về đất đai, môi trường chưa được giải quyết, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi yêu cầu, với những kiến nghị đã có kết luận của UBND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy, các đơn vị liên quan phải thông báo đến doanh nghiệp, đồng thời có hướng dẫn, đôn đốc doanh nghiệp thực hiện. Những kiến nghị về mức xả thải của các doanh nghiệp sản xuất, chế biến mủ cao su, tỉnh thực hiện theo nghị định, thông tư của Chính phủ, nhưng trên tinh thần đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp.

Tác giả bài viết: Ngân Hà (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây