Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản

Thứ ba - 02/08/2022 22:59 737 0
Sáng nay 2-8, tại huyện Hớn Quản, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh đã chủ trì làm việc với 2 huyện Hớn Quản và Chơn Thành về tình hình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Theo báo cáo của UBND huyện Hớn Quản, năm 2022, tổng kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản và các chương trình mục tiêu quốc gia được ghi cho đầu tư công là hơn 445 tỷ đồng, để triển khai thực hiện 14 danh mục dự án, công trình trên địa bàn. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương 81,137 tỷ đồng, tính đến hết tháng 7-2022 đã giải ngân đạt hơn 63% kế hoạch; vốn ngân sách tỉnh giao hơn 165,7 tỷ đồng, giải ngân đạt 28,95% kế hoạch. Riêng vốn phân cấp huyện quản lý thực hiện đầu tư hơn 198,167 tỷ đồng, chỉ đạt 17% kế hoạch vốn giao.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Hớn Quản kiến nghị tỉnh sớm phân bổ nguồn xi măng để triển khai các dự án thực hiện chương trình làm 1.000km đường giao thông nông thôn và các công trình thực hiện theo cơ chế đặc thù trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời bố trí nguồn vốn còn lại để xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể dục thể thao huyện; chấp thuận chủ trương cho điều chỉnh thời gian, nguồn vốn dự án đường trục chính Bắc Nam (nối dài) giai đoạn 1 để tiếp tục triển khai thực hiện, góp phần hoàn thiện hạ tầng khu vực trung tâm huyện…

Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh yêu cầu các sở, ngành liên quan làm rõ những kiến nghị của huyện Hớn Quản. Đồng thời cho rằng đã có nguồn vốn đầu tư mà không tích cực đôn đốc triển khai thực hiện các dự án, công trình là có lỗi với nhân dân.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh yêu cầu, UBND huyện Hớn Quản tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan để kịp thời gỡ “nút thắt” trong quá trình triển khai thực hiện các dự án, công trình trên địa bàn. Bên cạnh đó, cần tập trung điều hành thu ngân sách, chỉ đạo, giám sát các chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hớn Quản Quách Thị Ánh phát biểu tại buổi làm việc

Đối với huyện Chơn Thành, tổng kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản và các chương trình mục tiêu quốc gia được ghi năm 2022 là hơn 462,8 tỷ đồng. Trong đó, vốn Trung ương và tỉnh giao quản lý đầu tư hơn 129 tỷ đồng và vốn phân cấp huyện quản lý thực hiện đầu tư hơn 333,725 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 7, huyện giải ngân đạt 22,3% kế hoạch tổng nguồn vốn giao.

Chủ tịch UBND huyện Hớn Quản Phan Thị Kim Oanh báo cáo tại buổi làm việc

Đại diện lãnh đạo huyện Chơn Thành cho rằng, việc chậm giải ngân vốn đầu tư công là do có 4 dự án đường giao thông được khởi công mới với tổng mức đầu tư từ 10-30 tỷ đồng. Đây là các dự án quy mô lớn, phải thực hiện phê duyệt 2 bước, quá trình lập hồ sơ pháp lý kéo dài và vướng giải phóng mặt bằng…

Chủ tịch UBND huyện Chơn Thành Hà Duy Đạt báo cáo tại buổi làm việc

Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cho rằng tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản của huyện Chơn Thành còn thấp. Thời gian tới, huyện cần hạn chế điều chỉnh việc quy hoạch và hồ sơ các dự án đầu tư đã dược phê duyệt chủ trương đầu tư. Đồng thời, tích cực chỉ đạo, đôn đốc và tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng, nếu khó khăn thì có văn bản trình UBND tỉnh để tháo gỡ, đảm bảo hoàn thành tốt nhất công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh làm rõ các ý kiến, kiến nghị của các huyện

Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cũng đề nghị các đơn vị liên quan sớm tham mưu UBND tỉnh ban hành quy chế trong đấu thầu mua xi măng để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án giao thông nông thôn, các công trình thực hiện theo cơ chế đặc thù trong xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Báo Bình Phước online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây