Tập trung giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô

Thứ năm - 11/08/2022 10:16 1.614 0
Đó là mục tiêu xuyên suốt trong quá trình phát triển kinh tế bền vững được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu ra tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp có chủ đề: “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững”, diễn ra sáng nay 11-8. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị.

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến đến các điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại điểm cầu Bình Phước có Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh dự hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh những khó khăn, sự hy sinh của các doanh nghiệp do ảnh hưởng dịch Covid-19 trong 2 năm vừa qua. Thủ tướng cũng cảm ơn sự đồng hành cũng như những đóng góp của doanh nghiệp với nhà nước và nhân dân để vượt qua những giai đoạn khó khăn.

Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi chủ trì dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước

Theo báo cáo tại hội nghị, đến tháng 7-2022, cả nước có 871.000 doanh nghiệp đang hoạt động có phát sinh thuế, tăng 13% so với năm 2019. Có hơn 130.000 doanh nghiệp gia nhập, quay trở lại thị trường, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm 2021; vốn đăng ký bổ sung hơn 3,3 triệu tỷ đồng, tăng hơn 37% so với cùng kỳ năm 2021. Thị trường nội địa một số ngành phục hồi từ 75-85% so với trước khi có dịch Covid-19. Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng mạnh với 216,35 tỷ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm 2021. Thị trường kinh tế phục hồi tạo niềm tin kinh doanh cho doanh nghiệp, với 92% doanh nghiệp giữ nguyên quy mô hoặc mở rộng sản xuất kinh doanh trong quý 3/2022.

Hội nghị đã nhận được nhiều tham luận, ý kiến thảo luận, đóng góp của các bộ, ngành và doanh nghiệp về chiến lược phát triển kinh tế, giải pháp khắc phục những khó khăn, thách thức thị trường trong nước cũng như quốc tế đặt ra với các ngành kinh tế lớn, chủ lực của cả nước như dệt may, giày da, hàng không, du lịch, logistics, xuất khẩu thủy hải sản, nhà ở xã hội cho công nhân…

Sau khi phân tích những khó khăn, nguy cơ của thị trường trong nước và thế giới đặt ra hiện nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị doanh nghiệp nhanh chóng khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 để lại, chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững trong giai đoạn sắp tới. Dự báo sắp tới tình hình sẽ tiếp tục có thuận lợi, cơ hội và những khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội và thuận lợi, vì vậy Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung mục tiêu xuyên suốt là phải giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô bằng mọi biện pháp; bám sát tình hình, diễn biến thị trường trong và ngoài nước để bảo đảm các cân đối lớn, không để bị động, bất ngờ đảm bảo phát triển kinh tế bền vững.

Tác giả bài viết: Báo Bình Phước online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây