Tất cả khó khăn của doanh nghiệp phải được giải quyết kịp thời

Thứ ba - 19/02/2019 20:12 704 0
Chiều 18-2, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm chủ trì họp tổ thu hút đầu tư, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.
Các đồng chí: Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm chủ trì họp tổ thu hút đầu tư và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp
Các đồng chí: Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm chủ trì họp tổ thu hút đầu tư và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), có 4 dự án lớn đang gặp khó khăn cần được tháo gỡ. Trong đó, dự án điều chỉnh chủ trương đầu tư khu dân cư Suối Cam do Công ty cổ phần Đầu tư B85 được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng khu dân cư với diện tích 4,7 ha trong tổng diện tích khoảng 12,8 ha. Công ty đề nghị điều chỉnh diện tích khoảng 10,5 ha trong tổng diện tích được giao. Tuy nhiên, diện tích mở rộng trên nằm trong ranh giới đề xuất của Tập đoàn FLC với diện tích là 1.775 ha, sở xin ý kiến của lãnh đạo tỉnh để trả lời doanh nghiệp.

Về chủ trương đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời Lộc Ninh 4 và 5 của Tập đoàn Hưng Hải, Giám đốc Sở KH-ĐT Võ Sá cho biết: Hiện UBND tỉnh đã cấp chủ trương đầu tư cho tập đoàn 3 dự án điện mặt trời tại huyện Lộc Ninh với công suất 550 MWp/tổng số 800 MWp được phê duyệt. Đến nay, tập đoàn tiếp tục đề nghị cấp chủ trương đầu tư cho dự án Lộc Ninh 4 và Lộc Ninh 5 thuộc xã Lộc Thiện. Tuy nhiên, vị trí này thuộc quy hoạch rừng sản xuất, không thuộc diện tích quy hoạch phát triển điện năng lượng mặt trời nên công ty đề nghị điều chỉnh sang vị trí mới thuộc xã Lộc Tấn. Đây là diện tích quy hoạch phát triển điện mặt trời được Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên, vị trí đề xuất điều chỉnh trùng với một phần diện tích đất được UBND tỉnh thuận chủ trương khảo sát của các dự án điện năng lượng mặt trời khác. Do vậy, sở xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và Thường trực Tỉnh ủy theo hướng chờ Bộ Công Thương và Thủ tướng phê duyệt bổ sung vị trí điều chỉnh vào quy hoạch, sau đó sẽ cấp chủ trương đầu tư cho dự án.
Đối với việc giải quyết chủ trương đầu tư một số dự án khu dân cư trên địa bàn huyện Chơn Thành, vị trí thực hiện các dự án cơ bản phù hợp để xây dựng các khu dân cư. Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện đồng bộ về chính sách bồi thường, tái định cư trong khu vực, không ảnh hưởng đến giải phóng mặt bằng của dự án Becamex và quy hoạch đô thị thị trấn Chơn Thành, tổ thu hút đầu tư và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thống nhất tạm thời chưa xem xét chấp thuận giải quyết chủ trương đầu tư cho các dự án trên. Lãnh đạo Sở KH-ĐT đề nghị UBND tỉnh và Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo tạm thời từ nay đến hết năm 2019 không tiếp nhận hồ sơ đề nghị xây dựng các khu dân cư trên địa bàn các xã Thành Tâm, Minh Thành, Nha Bích và thị trấn Chơn Thành.

Về đề xuất của Sở Xây dựng tạm ngưng tiếp nhận các dự án khu dân cư có quy mô dưới 5 ha do khi thẩm định quy hoạch chi tiết xây dựng các khu dân cư đã được chấp thuận chủ trương đầu tư không phù hợp với các quy hoạch đô thị và quy hoạch xây dựng của các huyện, thị xã, thành phố. Sở KH-ĐT cho rằng, phần lớn các dự án khu dân cư có quy mô nhỏ (dưới 5 ha) dễ dẫn đến tình trạng manh mún, phân lô bán nền, khó kết nối với hạ tầng kỹ thuật xung quanh khu vực, rất khó kiếm soát. Vì vậy, sở xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh tạm ngưng tiếp nhận các dự án khu dân cư có quy mô nhỏ dưới 5 ha chờ sau khi các huyện, thị xã, thành phố hoàn chỉnh quy hoạch đô thị và quy hoạch các điểm dân cư nông thôn sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh giải quyết chủ trương đầu tư.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho rằng: Đối với khó khăn, vướng mắc của Tập đoàn Hưng Hải về đề xuất vị trí điều chỉnh dự án điện mặt trời Lộc Ninh 4 và 5, đề nghị doanh nghiệp phải tự đàm phán, tỉnh sẽ hỗ trợ về mặt pháp lý, đồng thời có văn bản xin Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhanh chóng triển khai dự án. Đối với một số dự án về xây dựng khu dân cư, giao các sở, ngành liên quan kiểm tra, đánh giá lại và tiếp tục hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ. Tất cả khó khăn của doanh nghiệp phải được giải quyết kịp thời, dự án nào cần điều chỉnh phải tham mưu với lãnh đạo tỉnh giải quyết, không để doanh nghiệp chờ lâu.

Tác giả bài viết: Ngân Hà (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây