Thường trực Tỉnh ủy xem xét vướng mắc trong thực hiện dự án đầu tư công

Thứ sáu - 12/06/2020 03:36 1.152 0
Ngày 11/6, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố về triển khai thực hiện các dự án đầu tư công.
​​​​​​​
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thị Hằng phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Phạm Tăng
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thị Hằng phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Phạm Tăng

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền đồng chủ trì buổi làm việc.

Theo đó, tổng kế hoạch vốn giao năm 2020 của tỉnh hơn 4.475 tỷ đồng, giải ngân 5 tháng hơn 774 tỷ đồng, đạt 17,3% kế hoạch tỉnh giao. Ước thực hiện giải ngân 6 tháng đầu năm 1.150 tỷ đồng, đạt 25,7% kế hoạch. Tổng khởi công mới năm 2020 là 33 dự án, đến nay có 6 dự án đã thi công, 13 dự án đang đấu thầu và 14 dự án đang hoàn thiện thủ tục. Nguyên nhân chủ yếu của việc giải ngân thấp do công tác đền bù, giải phóng mặt bằng còn một số vướng mắc, thủ tục đầu tư thực hiện còn chậm, nhất là công tác lập, thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, dự toán thực hiện quy trình 2 bước; nhiều dự án phải bổ sung, chỉnh sửa thiết kế, bản vẽ thi công và dự toán; nguồn thu tiền sử dụng đất cấp tỉnh chưa đấu giá được nên chưa có nguồn để giải ngân.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố đã giải trình, làm rõ thêm về nguyên nhân giải ngân vốn chậm và những vướng mắc của các dự án. Từ nay đến cuối năm 2020, các địa phương sẽ chỉ đạo các ngành vào cuộc quyết liệt, tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm giải phóng mặt bằng, tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thị Hằng yêu cầu cần tăng cường trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan thẩm định trong triển khai thực hiện các dự án, có giải pháp đẩy nhanh tiến độ các thủ tục thẩm định, tính toán để làm tốt hơn công tác phê duyệt, đấu thầu. Đối với công tác giải phóng mặt bằng, các địa phương cần vận dụng tất cả các giải pháp và phải quyết tâm thực hiện. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ban quản lý dự án tỉnh xem xét lại các dự án chưa đền bù, giải phóng mặt bằng nhưng đã triển khai đấu thầu xây lắp. Bên cạnh việc tăng cường trách nhiệm của chủ đầu tư, các sở, ngành, cơ quan tham mưu về vốn cần phải có sự quan tâm sâu sát của cấp ủy các địa phương, nhất là người đứng đầu cấp ủy, đặc biệt phải có sự vào cuộc của hệ thống cơ quan dân vận, mặt trận giúp công tác giải phóng mặt bằng được đẩy nhanh hơn, góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đầu tư công.

Tác giả bài viết: Ngọc Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây