Trong 7 ngày, các sở, ngành phải giải quyết ngay kiến nghị của doanh nghiệp

Thứ hai - 08/04/2019 07:56 713 0
Chiều 8-4, đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi tiếp doanh nghiệp định kỳ tháng 4-2019. Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng và các thành viên Tổ thu hút và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi tiếp doanh nghiệp định kỳ tháng 4-2019
Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi tiếp doanh nghiệp định kỳ tháng 4-2019
Tại buổi làm việc, đại diện doanh nghiệp kiến nghị 16 nội dung. Trong đó, Công ty TNHH Xây dựng Đồng Phú kiến nghị lãnh đạo tỉnh xem xét cho doanh nghiệp chế biến mủ cao su linh động xả thải ra môi trường theo cột B, nhưng không gây ảnh hưởng môi trường. Công ty Thái Bình kiến nghị tỉnh tạo điều kiện cho doanh nghiệp được xã hội hóa trong việc trồng cây hai bên quốc lộ 14, thu gom rác thải, xây dựng công viên tại thành phố Đồng Xoài và xin chủ trương xây dựng nhà máy xử lý rác công suất 50-100 tấn/ngày. Công ty cổ phần Thành Hưng xin điều chỉnh dự án xây dựng chợ nông sản. Công ty Sài Gòn Biển Đông kiến nghị tỉnh nhanh chóng giải quyết thủ tục để doanh nghiệp khai thác mỏ than bùn và chuyển mục đích sử dụng đất. Công ty Kiên Cường Phát tại xã Nha Bích (Chơn Thành) kiến nghị tỉnh hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất giữa người dân và doanh nghiệp. Công ty nấm linh chi Trường Thọ xin thuê 5 ha đất tại khu nông nghiệp công nghệ cao để trồng nấm. Công ty Kumo, Khu công nghiệp Chơn Thành kiến nghị tỉnh hỗ trợ thủ tục thuê đất một lần...

Các ý kiến kiến nghị của doanh nghiệp đều được thành viên Tổ thu hút và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp giải trình cụ thể và hướng dẫn doanh nghiệp liên hệ giải quyết thủ tục nhanh chóng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng cho rằng: Mặc dù một số kiến nghị của doanh nghiệp đã được các sở, ngành quyết liệt vào cuộc giải quyết, nhưng chưa đạt kết quả như mong muốn.  

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi chỉ đạo: Trong quá trình giải quyết khó khăn của doanh nghiệp, các sở, ngành gặp khó ở đâu phải báo cáo lãnh đạo tỉnh ngay. Cơ quan quản lý nhà nước nên vận dụng linh hoạt các quy định để tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Cán bộ không làm việc máy móc, tránh gây khó khăn khi doanh nghiệp đến làm việc. Sau khi tiếp nhận kiến nghị của doanh nghiệp, trong vòng 7 ngày các sở, ngành phải có ý kiến trả lời ngay và báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, không kéo dài để doanh nghiệp chờ lâu.

Đối với những vấn đề chưa được giải quyết tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ngành phải giải quyết dứt điểm trong tuần tới. Về việc xả thải theo quy chuẩn, tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra lại môi trường pháp lý để trình lãnh đạo tỉnh xem xét tháo gỡ cho doanh nghiệp. Quan điểm của tỉnh không đánh đổi phát triển kinh tế với ô nhiễm môi trường. Các sở, ngành liên quan phải vận dụng linh hoạt các thủ tục pháp lý theo hướng tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Đối với kiến nghị của doanh nghiệp về đấu giá các công trình theo hướng xã hội hóa, tỉnh ủng hộ cho doanh nghiệp thực hiện nhằm giảm chi ngân sách nhà nước. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải hoàn thành khu nông nghiệp công nghệ cao trong tháng 6-2019 để giải quyết cho doanh nghiệp thuê. Đối với một số kiến nghị liên quan đến khiếu kiện, tranh chấp đất đai, giao các sở, ngành liên quan kiểm tra, có trả lời cụ thể cho doanh nghiệp... Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Các sở, ngành đã nỗ lực rồi nhưng phải cố gắng nhiều hơn nữa, không phải vì thành tích mà vì môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. Lãnh đạo tỉnh sẽ đồng hành, tháo gỡ từng khó khăn nhỏ của doanh nghiệp.

Tác giả bài viết: Ngân Hà (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây