UBND hai tỉnh Bắc Giang và Bình Phước trao đổi kinh nghiệm công tác xây dựng chính quyền

Chủ nhật - 09/04/2023 00:00 1.056 0
Trong hai ngày 6 và 7/4, Đoàn công tác UBND tỉnh Bắc Giang do đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã thăm, trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng chính quyền và thành lập thị xã thuộc tỉnh tại tỉnh Bình Phước.
Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Huỳnh Anh Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và UBND thị xã Chơn Thành.

Chia sẻ với Đoàn công tác tỉnh Bắc Giang về công tác xây dựng chính quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cho biết, hiện Bình Phước có 11 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 1 thành phố, 3 thị xã và 7 huyện với 111 xã, phường, thị trấn, 843 thôn, ấp, khu phố. Giai đoạn 2019 - 2021, trên địa bàn tỉnh không có đơn vị hành chính cấp huyện, xã thuộc diện phải sắp xếp. 

Giai đoạn 2023-2025, thực hiện văn bản chỉ đạo của Trung ương, qua rà soát, tổng hợp số liệu về quy mô dân số, diện tích tự nhiên và các điều kiện đặc thù…, Bình Phước có 2 đơn vị hành chính cấp huyện thuộc diện phải sắp xếp. Tỉnh đang xây dựng đề án thành lập thị trấn Bù Nho thuộc huyện Phú Riềng và Phú Nghĩa thuộc huyện Bù Gia Mập.
 
Toàn cảnh buổi làm việc
 
Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Ánh Dương bày tỏ vui mừng về sự phát triển KT-XH của tỉnh Bình Phước những năm qua, nhất là trong lĩnh vực xây dựng chính quyền và phát triển đô thị. Với 11 đơn vị hành chính cấp huyện, tỉnh Bình Phước đã có 1 thành phố, 3 thị xã. 

Tỉnh Bắc Giang phấn đấu đến năm 2025 có 1 thành phố và 2 thị xã thuộc tỉnh, trong đó huyện Việt Yên đang trong quá trình thực hiện các quy trình, thủ tục để đề nghị được công nhận thị xã vào trước năm 2025.

Đồng chí Lê Ánh Dương mong muốn với những kinh nghiệm thực tế, đặc biệt là thị xã Chơn Thành vừa được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 1/10/2022, UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan của tỉnh Bình Phước sẽ chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý cho tỉnh Bắc Giang trong công tác xây dựng chính quyền và thành lập thị xã thuộc tỉnh.
 
Đồng chí Huỳnh Anh Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước trao quà lưu niệm cho Đoàn công tác tỉnh Bắc Giang
 
Theo đồng chí Huỳnh Anh Minh và đại diện các sở, ngành tỉnh Bình Phước, trong công tác xây dựng chính quyền, tỉnh Bình Phước đã làm tốt công tác sắp xếp đơn vị hành chính các cấp theo chỉ đạo của Trung ương; trong đó đặc biệt chú trọng giải quyết chế độ, chính sách đối cho người hoạt động không chuyên trách ở cấp thôn, nhất là những người trực tiếp bị ảnh hưởng khi sắp xếp đơn vị hành chính phải bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật để tạo động lực. 

Đồng thời, tỉnh Bình Phước thực hiệu quả chính sách thu hút đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã. Ngoài chính sách theo quy định, tỉnh ban hành chính sách thu hút riêng, cụ thể: Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã có bằng chuyên môn, nghiệp vụ từ trung cấp trở lên hằng tháng được hỗ trợ thêm 1,2 lần mức lương cơ sở với trình độ đại học, 1,0 lần mức lương cơ sở với trình độ cao đẳng. Qua đó góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của đối tượng này, bảo đảm đáp ứng yêu cầu vị trí công tác, đồng thời thu hút, tạo động lực để đội ngũ cán bộ không chuyên trách tham gia công tác trên địa bàn. 

Về thành lập thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã xây dựng lộ trình sớm (từ năm 2019) và có sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các sở, ngành của tỉnh và đảng bộ, chính quyền, nhân dân. Quá trình hơn 3 năm thực hiện, tỉnh thường xuyên đôn đốc, rà soát, kiểm điểm, đánh giá các tiêu chí để kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh, tập trung đầu tư nhằm đáp ứng yêu cầu, tiêu chí theo quy định. 

Các đồng chí cũng lưu ý, thành lập thị xã là vấn đề lớn, liên quan đến tất cả các mặt của đời sống xã hội địa phương, liên quan đến tâm tư, tình cảm, phong tục, tập quán, lịch sử, văn hóa truyền thống, sinh hoạt của người dân…; khi thay đổi tên đơn vị hành chính phải thay đổi rất nhiều giấy tờ liên quan. Vì vậy, tỉnh Bắc Giang trong quá trình xây dựng Đề án thành lập thị xã Việt Yên cần lưu ý đến công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, đồng thuận, ủng hộ chủ trương của tỉnh. 

Đồng chí Huỳnh Anh Minh cũng tin tưởng và chúc tỉnh Bắc Giang sớm đạt mục tiêu xây dựng chính quyền, phát triển đô thị và tiếp tục phát triển hơn nữa về KT-XH trong thời gian tiếp theo.
 
Bắc Giang tham quan Khu công nghiệp Becamex Bình Phước.
 
Trong khuôn khổ 2 ngày làm việc, Đoàn công tác tỉnh Bắc Giang đã đến tham quan thực tế cơ sở vật chất của thị xã Chơn Thành và Khu công nghiệp Becamex Bình Phước. 

Tác giả bài viết: Minh Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây