Xây dựng những mô hình nông nghiệp của Đồng Xoài trở thành tiêu biểu của tỉnh

Thứ hai - 01/03/2021 20:35 1.053 0
Đó là yêu cầu của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi đặt ra cho thành phố Đồng Xoài trong chuyến thăm các mô hình nông nghiệp và nông dân tiêu biểu trên địa bàn xã Tân Thành, thành phố Đồng Xoài sáng 1/3/2021.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi thăm mô hình trồng tiêu theo phương pháp hữu cơ của nông dân xã Tân Thành
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi thăm mô hình trồng tiêu theo phương pháp hữu cơ của nông dân xã Tân Thành
Đến thăm các hộ trồng tiêu theo mô hình hữu cơ và sản xuất nấm sạch tại địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi chia sẻ: Mặc dù những năm gần đây cây tiêu đang đối diện với khó khăn về giá cả, dịch bệnh nhưng bằng cách biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhiều hộ nông dân vẫn bám trụ được với cây trồng vốn được xem là đặc sản của tỉnh là điều rất đáng quý...

Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, các hộ nông dân cần tích cực chuyển đổi cách làm theo hướng liên kết chuỗi từ khâu trồng trọt, sản xuất đến tiêu thụ; cần có những mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã cho cây tiêu cũng như xây dựng hạt tiêu thành nông sản sạch, đáp ứng thị trường xuất khẩu khắt khe hơn để nâng cao giá trị sản phẩm...

Về mô hình trồng, sản xuất nấm của người dân thành phố Đồng Xoài, qua tìm hiểu thực tế, Bí thư Tỉnh ủy nhìn nhận: Đây là mô hình phù hợp cho những gia đình có diện tích nhỏ lẻ nhưng lại cho hiệu quả kinh tế ổn định. Đặc biệt, nhiều hộ đã tự tin, mạnh dạn tìm tòi và áp dụng kỹ thuật cao trong sản xuất nấm để cung cấp cho thị trường trong, ngoài tỉnh... Tuy nhiên, theo định hướng của thành phố Đồng Xoài phấn đấu trong nhiệm kỳ 2020-2025 nâng tổng giá trị sản xuất nông nghiệp lên gần 7.000 tỷ đồng, tốc độ tăng bình quân 7,4%/năm thì cách làm nông nghiệp hiện tại vẫn chưa tương xứng, cần phải có nhiều cải tiến và táo bạo hơn mới mong đạt chỉ tiêu phát triển nền nông nghiệp hiện đại mà địa phương đề ra.
20210301 095559
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi tìm hiểu mô hình trồng một số loại nấm và trò chuyện, trao đổi với nông dân

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, lãnh đạo thành phố và các ngành liên quan phải sớm tìm hướng đột phá cho ngành nông nghiệp của Đồng Xoài với phương châm nền nông nghiệp của thành phố phải có cách làm, cách tiếp cận tiêu biểu hơn so với những địa phương vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt, phải ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và phát triển nông nghiệp bền vững nhất, đáp ứng được xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tấn – Viết Bằng

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây