Hội thảo khoa học mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND

Thứ năm - 22/08/2019 03:13 1.393 0
Sáng 21-8, tại TP. Hồ Chí Minh, Học viện cán bộ TP. Hồ Chí Minh phối hợp Trường Chính trị tỉnh Bình Phước tổ chức hội thảo khoa học "Mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cùng cấp - từ lý luận đến thực tiễn”. Tham dự hội thảo có đại diện các tỉnh Bình Phước, Bến Tre, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang và Học viện cán bộ TP. Hồ Chí Minh với 60 đại biểu tham dự.
Đồng chí Trần Tuyết Minh (thứ hai từ trái qua) và Tiến sĩ Bùi Thị Ngọc Trang đồng chủ trì hội thảo
Đồng chí Trần Tuyết Minh (thứ hai từ trái qua) và Tiến sĩ Bùi Thị Ngọc Trang đồng chủ trì hội thảo
Đồng chủ trì hội thảo có các đồng chí: Trần Tuyết Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Bình Phước; Tiến sĩ Bùi Thị Ngọc Trang, Phó Giám đốc Học viện cán bộ TP. Hồ Chí Minh.

Chủ trương thực hiện thí diểm mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND là một thử nghiệm đột phá được Trung ương đề ra cách đây 10 năm trên tinh thần Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 2-2-2008 về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở và Hướng dẫn số 25-HD/BTCTW ngày 6-3-2009 về thí điểm mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cấp xã và địa phương không tổ chức HĐND.
Đánh giá kết quả sau 10 năm thực hiện mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND, hội thảo cho rằng mô hình này mang lại hiệu quả cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của địa phương ở những nơi thực hiện thí điểm. Đồng thời, cũng chỉ ra những bộc lộ hạn chế, bất cập và không ít khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

Hội thảo nhận được 30 tham luận liên quan đến các lĩnh vực công tác cán bộ, sáng tạo trong quá trình triển khai thực hiện, kinh nghiệm thực tiễn trong triển khai thực hiện của các đơn vị, cách vận dụng mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND trong thực tiễn mỗi địa phương… Qua tham luận, các đơn vị đã phân tích những kết quả, hiệu quả và hạn chế trong quá trình triển khai, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp để cải thiện trong giai đoạn tới.

Hội thảo cũng nhận định, thực tiễn ở một số địa phương như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, An Giang mô hình nhất thể hóa cán bộ đang được áp dụng ở cấp huyện, cấp xã và ngày càng được nhân rộng. Nhưng ở TP. Hồ Chí Minh, được coi là địa phương đi đầu trong việc thực hiện thí điểm mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND thì số xã, phường, quận, huyện hiện đang bị thu hẹp. Hội thảo đánh giá đúng thực trạng, rút ra bài học kinh nghiệm và đặt ra nhiệm vụ phải tìm giải pháp thiết thực để phát huy những mặt làm được, khắc phục hạn chế.
 
image003 2
Các đại biểu tham dự hội thảo


Tại hội thảo, các đại biểu tham dự tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến mô hình bí thư cấp ủy kiêm chủ tịch UBND như: cơ sở lý luận, thực trạng, những thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện, kinh nghiệm rút ra từ thực tế, những yếu tố đảm bảo và giải pháp khả thi để thực hiện…
Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Trần Tuyết Minh cho biết: Hội thảo có ý nghĩa chính trị to lớn, giúp cán bộ lãnh đạo, cán bộ làm công tác tham mưu, giảng viên của Học viện cán bộ TP. Hồ Chí Minh, các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nắm rõ về thực trạng mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cùng cấp ở địa phương để vận dụng vào công tác giảng dạy; góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, ngành ở địa phương. Việc thực hiện mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cùng cấp ở những nơi có đủ điều kiện là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác cán bộ, nhằm tiếp tục đổi mới bộ máy của Đảng và hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Tác giả bài viết: Ngọc Bích

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây