Cao điểm 90 ngày đêm cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới: Tạo chuyển biến về chất trong cải cách hành chính

Thứ bảy - 24/09/2022 11:33 561 0
 Thi đua cùng lực lượng quản lý xuất nhập cảnh trên cả nước, thời gian qua, Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh đã huy động tối đa nhân lực, thiết bị, nỗ lực quyết tâm thực hiện hiệu quả đợt thi đua 90 ngày đêm cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử cho công dân. Kết quả của đợt thi đua không những góp phần hoàn thành công việc của đơn vị, đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục hành chính mà còn đảm bảo công khai, minh bạch, nhanh chóng, tiện lợi, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian cho người dân.

Làm hết việc chứ không hết giờ

Mỗi ngày, tại khu vực làm thủ tục hành chính của Phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh rất đông người dân đến đăng ký cấp hộ chiếu. Các cửa tiếp nhận hồ sơ hoạt động hết công suất. Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị tăng cường làm thêm ngoài giờ hành chính, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật để kịp thời giải quyết thủ tục cho người dân. Trung tá Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Đội trưởng Đội Quản lý xuất nhập cảnh, Phòng An ninh đối ngoại cho biết: Từ ngày 1-7, Bộ Công an thay đổi biểu mẫu hộ chiếu mới thì số lượng hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tăng đột biến, gấp 5, 6 lần so với trước dẫn đến quá tải trong tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tại đơn vị. Do vậy, đơn vị tăng cường làm thêm ngoài giờ hành chính với mục tiêu làm hết việc chứ không hết giờ.

Đợt cao điểm thi đua 90 ngày đêm cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử cho công dân từ 20-6 đến hết ngày 20-9-2022, với mục đích phát huy tinh thần “Vì nhân dân phục vụ” của lực lượng quản lý xuất nhập cảnh, kịp thời phục vụ nhu cầu cấp hộ chiếu để xuất cảnh của công dân; quyết tâm thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác chuyên môn; xây dựng hình ảnh đẹp của cán bộ quản lý xuất nhập cảnh; tuyệt đối không để xảy ra hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho nhân dân.

Thượng tá HUỲNH SỞ VÂN EM, Phó trưởng Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh

Với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, Phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh đã huy động cán bộ, chiến sĩ, trang thiết bị máy móc và phương án cụ thể, kịp thời cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử cho công dân xuất cảnh lao động, học tập, du lịch… đảm bảo công khai, minh bạch, tiện lợi cho người dân. Đặc biệt, đơn vị còn tăng cường tuyên truyền sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong cấp hộ chiếu phổ thông. Từ các thiết bị có kết nối internet như máy tính, điện thoại thông minh… công dân có thể tự đăng ký tài khoản, điền đầy đủ thông tin đề nghị cấp hộ chiếu, thực hiện thanh toán lệ phí trực tuyến khi được tiếp nhận hồ sơ và được chuyển phát hộ chiếu đến tận nhà nếu đăng ký qua bưu chính.

Tận tụy phục vụ nhân dân

Thực tế trình độ ứng dụng công nghệ thông tin của đa số người dân ở địa phương còn hạn chế nên chưa thuần thục việc sử dụng máy tính và các thiết bị công nghệ để khai hồ sơ điện tử. Nhằm khắc phục khó khăn, tại khu vực tiếp công dân, đơn vị đã bố trí cán bộ thông thạo kỹ năng thao tác trên môi trường điện tử để hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục đăng ký cấp hộ chiếu trực tuyến. Đa số người dân sau khi được tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện đều cảm thấy hài lòng.

Anh Võ Thành Long ở xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp đến làm hộ chiếu phổ thông lần đầu cho biết: Với sự hỗ trợ của cán bộ công an nên thủ tục nhanh hơn. Việc triển khai dịch vụ công mức độ 4 bước đầu còn bỡ ngỡ nhưng cán bộ công an đã hỗ trợ nhiệt tình, tôi rất hài lòng.

Cán bộ Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục đăng ký cấp hộ chiếu trực  tuyến trên cổng dịch vụ công

“Lần này, tôi đến đổi lại hộ chiếu, không rành về internet nên cảm thấy khó khăn. Nhưng khi được cán bộ công an hướng dẫn làm căn cước công dân và khai báo bằng điện thoại, tôi thấy rất nhanh và thuận tiện” - bà Cao Thị Lan ở phường Tân Phú, TP. Đồng Xoài cho biết.

Kể từ khi triển khai đợt cao điểm đến nay, công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được đẩy mạnh, các chỉ tiêu của đơn vị đặt ra đều đạt và vượt so với yêu cầu. Thượng tá Huỳnh Sở Vân Em, Phó trưởng Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh cho biết thêm: Tại khu vực tiếp công dân có niêm yết hướng dẫn về điều kiện nộp hồ sơ trực tuyến và thanh toán lệ phí trực tuyến. Đặc biệt đã tiến hành phân luồng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp và trực tuyến tại trụ sở tiếp công dân. Các trường hợp đủ điều kiện thì hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến, qua đó từng bước nâng cao tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến của người dân. Qua đợt thi đua đã tổ chức tiếp nhận giải quyết 3.835 hồ sơ xuất nhập cảnh, trong đó có 3.582 hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử.

Cán bộ Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử cho công dân

Đợt cao điểm thi đua 90 ngày đêm cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử cho công dân là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc; hướng tới hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của tỉnh đã đề ra trong triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Đây còn là một trong những hoạt động thiết thực nhằm tạo sự chuyển biến về chất trong cải cách hành chính, thực hiện nhiệm vụ chính trị của Công an tỉnh, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ công an trong lòng nhân dân.

Tác giả bài viết: Báo Bình Phước online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây