Bế mạc kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa IX

Thứ ba - 10/07/2018 22:18 913 0
Ngày 10-7, kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa IX tiếp tục ngày làm việc thứ 2 và tổ chức phiên bế mạc.
Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền phát biểu bế mạc kỳ họp
Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền phát biểu bế mạc kỳ họp
Buổi sáng, kỳ họp tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đồng Thông và Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Võ Văn Mãng. Phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, trách nhiệm và được chủ tọa kỳ họp đánh giá có chất lượng cao.

Sau phiên chất vấn, HĐND tỉnh thảo luận các dự thảo nghị quyết và những vấn đề có ý kiến khác nhau trong nội dung trình kỳ họp. Có 6 ý kiến thảo luận, góp ý về các nội dung: Kéo dài thời gian hưởng chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức được luân chuyển, điều động, biệt phái đến công tác tại huyện Phú Riềng; tình trạng tội phạm ma túy và tác động của số người nghiện tăng lên đối với đời sống xã hội; chế độ đối với trường hợp nghỉ việc, tinh giản biên chế; xử lý ô nhiễm môi trường do cây xăng Hồng Hạng ở huyện Phú Riềng gây ra; thực hiện đề án vị trí việc làm… Lãnh đạo các sở: Nội vụ, Tài chính, Tài nguyên - Môi trường và Công an tỉnh đã thảo luận, trả lời ý kiến của các đại biểu. Phó chủ tịch HĐND tỉnh Trần Ngọc Trai cũng làm rõ những ý kiến của đại biểu, trả lời của các sở, ngành cũng như phân tích căn cứ, cơ sở và quan điểm của Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn tham mưu xây dựng dự thảo nghị quyết.
 
Sau khi các nội dung, ý kiến được phân tích, trả lời đầy đủ, các đại biểu đã thống nhất cao với các dự thảo và nhất trí thông qua 16 nghị quyết trình kỳ họp.

Phát biểu tại kỳ họp, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm đã đánh giá, báo cáo giải trình làm rõ thêm một số vấn đề về: Công tác cải cách thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính; tình trạng khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp; phát triển hệ thống trường mầm non công lập ở các khu công nghiệp; hoạt động y tế; công tác giảm nghèo; tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh; huy động nguồn lực cho phát triển kết cấu hạ tầng trên địa bàn tỉnh; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI; cơ cấu thu - chi ngân sách; việc triển khai một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh...
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; 
Trần Tuệ Hiền, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao huân chương và tặng hoa các cán bộ - Ảnh: Hồng Cúc
Tại kỳ họp lần này, 4 cán bộ, đại biểu của tỉnh vinh dự được nhận Huân chương Lao động của Chủ tịch nước, gồm: Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Đồng Xoài Huỳnh Quang Tiên được trao Huân chương Lao động hạng Nhì vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm và Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Xuân Trang được trao Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hải Vương Huỳnh Thành Chung được trao Huân chương Lao động hạng Ba vì có thành tích trong hoạt động từ thiện, nhân đạo.

Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm cho biết: Khối lượng công việc 6 tháng cuối năm 2018 khá lớn. UBND tỉnh xác định 8 giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm, như: Duy trì việc gặp gỡ, trao đổi, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; khắc phục tình trạng chậm trễ trong giải quyết chủ trương đầu tư. Tiếp tục chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và chỉnh trang đô thị, hoàn chỉnh hồ sơ để thành lập thành phố Đồng Xoài. Phát huy tinh thần trách nhiệm của công chức trong giải quyết công việc cho công dân, doanh nghiệp, tạo chuyển biến rõ nét trong cải cách thủ tục hành chính. Tiếp tục chỉ đạo và giải quyết kịp thời, hiệu quả chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng, xử lý vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; làm việc, tháo gỡ khó khăn, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh các dự án trọng điểm...

Các đại biểu biểu quyết tại hội nghị
Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền khẳng định: Việc HĐND thông qua nghị quyết điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2018, điều chỉnh dự toán ngân sách địa phương và phân bổ dự toán chi ngân sách năm 2018, đặt mục tiêu thu ngân sách năm 2018 đạt 7.000 tỷ đồng, tăng 1.000 tỷ so với kế hoạch trước đây là rất tích cực, song việc thực hiện không tránh khỏi khó khăn. Vì thế, đòi hỏi quyết tâm nỗ lực và cộng đồng trách nhiệm của các ngành, huyện, thị trong toàn tỉnh. HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo, có giải pháp tích cực để siết chặt kỷ cương, kỷ luật tài chính, quản lý hiệu quả vốn đầu tư công. Khai thác hiệu quả các nguồn thu, chống thất thu, đẩy mạnh thu nợ đọng thuế, điều hành chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm, chi đầu tư phát triển tập trung, không đầu tư dàn trải, chú trọng đầu tư điện, đường, trường, trạm và hạ tầng công nghệ thông tin, xây dựng nông thôn mới.
Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền cũng đánh giá: Hai nghị quyết về chính sách hỗ trợ thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức, hợp đồng lao động thực hiện tinh giản biên chế dôi dư do sắp xếp tổ chức bộ máy và về chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, thôn, ấp, khu phố đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu bằng ý kiến thảo luận, tranh luận thẳng thắn, có trách nhiệm, tâm huyết, thể hiện chính kiến rõ ràng và được thông qua với tỷ lệ tán thành cao. Việc thông qua 2 nghị quyết này tạo cơ sở pháp lý quan trọng trong việc triển khai, thực hiện Quyết định số 999-QĐ/TU của Tỉnh ủy về sắp xếp, tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế theo Nghị quyết số 18, 19/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
 
Kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã biểu quyết miễn nhiệm Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Trần Văn Vân, nguyên Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ và ông Nguyễn Phú Quới, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường. HĐND tỉnh cũng đã bỏ phiếu kín bầu bổ sung 2 Ủy viên UBND tỉnh là ông Lê Hoàng Lâm, Tỉnh ủy viên, quyền Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, nguyên Bí thư Huyện ủy Hớn Quản với tỷ lệ phiếu 58/59 và ông Nguyễn Minh Bình, quyền Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông với tỷ lệ phiếu 57/59 đại biểu dự họp.

Tác giả bài viết: Trần Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm62
  • Hôm nay19,308
  • Tháng hiện tại144,288
  • Tổng lượt truy cập5,761,868
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây