Năm 2018, kiểm tra 534 tổ chức đảng và 1.265 đảng viên

Thứ bảy - 19/01/2019 09:56 962 0
Ngày 18-1, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng viên năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.
Các đại biểu dự hội nghị tổng kết công tác kiểm tra giám sát và thi hành kỷ luật đảng năm 2018
Các đại biểu dự hội nghị tổng kết công tác kiểm tra giám sát và thi hành kỷ luật đảng năm 2018
Dự hội nghị có đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy.

Năm 2018, cấp ủy các cấp trong tỉnh đã tổ chức kiểm tra 534 tổ chức đảng và 1.265 đảng viên, tăng 65 tổ chức đảng và 425 đảng viên so với năm 2017. Trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiểm tra 6 tổ chức đảng và 11 đảng viên thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý với những nội dung liên quan đến việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, công tác triển khai quán triệt, tổ chức thực hiện kết luận của Bộ Chính trị; trách nhiệm người đứng đầu đơn vị thực hiện chức trách, nhiệm vụ trong quản lý thu - chi ngân sách Nhà nước; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, xử lý sau khiếu nại, tố cáo... Qua kiểm tra đã chỉ rõ ưu điểm của tổ chức đảng, đảng viên được kiểm tra để tiếp tục phát huy và chỉ ra hạn chế, khuyết điểm để sửa chữa khắc phục. Các cấp ủy từ huyện và tương đương đến cơ sở kiểm tra 528 tổ chức đảng và 1.254 đảng viên với nội dung liên quan tới thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; việc gìn giữ phẩm chất, đạo đức, lối sống; việc thực hiện quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ; đoàn kết nội bộ, công tác cán bộ, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí…

Cũng trong năm 2018, cấp ủy các cấp trong tỉnh đã tổ chức giám sát chuyên đề 405 tổ chức đảng và 456 đảng viên, tăng 102 tổ chức đảng và 210 đảng viên so với năm 2017. Trong năm, cấp ủy các cấp cũng đã nghiêm túc thi hành kỷ luật 3 tổ chức đảng bằng hình thức khiển trách; 126 đảng viên với các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức và khai trừ 4 đảng viên. Ủy ban Kiểm tra các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức đảng, 23 đảng viên; 205 tổ chức đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra giám sát và 68 tổ chức trong thi hành kỷ luật đảng. Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã chủ động giám sát thường xuyên đối với tổ chức đảng và đảng viên, phân công cán bộ kiểm tra nắm tình hình, kịp thời theo dõi địa bàn, lĩnh vực, các kênh thông tin đại chúng… từ đó chọn đối tượng, xác định đúng nội dung kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Tuệ Hiền đề nghị ủy ban kiểm tra các cấp tăng cường tham mưu cấp ủy quán triệt tuyên truyền tốt các quy định về kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng đến cán bộ và nhân dân. Tham mưu xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát năm 2019 bảo đảm toàn diện các nhiệm vụ. Nâng cao chất lượng hiệu quả các cuộc kiểm tra, giám sát, trong đó lựa chọn đúng đối tượng, nội dung kiểm tra, giám sát, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, dễ phát sinh vi phạm. Giải quyết dứt điểm các đơn thư tố cáo, khiếu nại của đảng viên và nhân dân. Chủ động kiểm tra tài chính đối với cấp ủy cấp dưới và cơ quan tài chính của cấp ủy cùng cấp. Thực hiện hiệu quả công tác phối hợp giữa ủy ban kiểm tra với các cơ quan, đơn vị liên quan về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng. Chủ động theo dõi, đôn đốc và chỉ đạo xử lý dứt điểm các hạn chế, khuyết điểm, vi phạm của các tổ chức đảng, đảng viên đã được chỉ ra sau kết luận kiểm tra, kết quả giám sát. Củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy ủy ban kiểm tra các cấp, tăng cường đào tạo bồi dưỡng trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, trong đó quan tâm hiệu quả Đề án 999 của Tỉnh ủy…

Tác giả bài viết: Cẩm Liên (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây