Nhiều đổi mới trong công tác thông tin đối ngoại và tuyên truyền biển, đảo

Thứ năm - 23/12/2021 23:34 1.014 0
Chiều nay (23-12), Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Trung ương phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan liên quan tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo; phân giới cắm mốc và quản lý biên giới năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng cùng đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành, đơn vị của tỉnh đã tham dự tại điểm cầu tỉnh Bình Phước.

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, sau 10 năm triển khai thực hiện Kết luận số 16 của Bộ Chính trị khóa XI về “Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020”, công tác thông tin đối ngoại đã có những bước phát triển vượt bậc. Nội dung, phương thức triển khai có sự đổi mới, thể hiện dưới nhiều hình thức và ngôn ngữ khác nhau. Bước đầu khai thác được thế mạnh của các phương tiện truyền thông mới như các mạng xã hội facebook, twitter, youtube… để tăng tính tương tác, đa dạng đối tượng tiếp cận; chủ động trong việc thông tin, quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới; thu hút, kêu gọi đầu tư thương mại, phát triển du lịch; nâng cao hiệu quả đấu tranh phản bác thông tin xuyên tạc, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, phản động. Từ đó đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội XI, XII của Đảng, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, nâng cao hình ảnh, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế; khơi dậy lòng yêu nước của các tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Công tác thông tin đối ngoại đã giới thiệu đến bạn bè quốc tế về một Việt Nam chính trị ổn định, giàu tiềm năng, luôn nỗ lực  hợp tác vì hòa bình khu vực và trên thế giới.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Phước

Công tác tuyên truyền biển, đảo đã có những bước đột phá trong tư duy, cách thức chỉ đạo, định hướng, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, hành động của các cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về những vấn đề liên quan đến biển, đảo Việt Nam. Công tác tuyên truyền biển, đảo cũng huy động được sự tham gia của các lực lượng với nhiều hình thức phong phú. Thông tin về biển, đảo Việt Nam nhanh chóng, kịp thời, nội dung ngày càng đa dạng, thuyết phục, phù hợp với từng đối tượng. Công tác thông tin đối ngoại về biển, đảo được đẩy mạnh đã góp phần tranh thủ, vận động dư luận quốc tế ủng hộ lập trường của Việt Nam trong vấn đề biển Đông.

Tham luận của các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương tại hội nghị đã nêu bật những kinh nghiệm, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo; phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới. 

Theo kinh nghiệm của tỉnh Bình Phước trong công tác tuyên truyền phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới, tỉnh đã chú trọng phát huy vai trò của già làng, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số khu vực biên giới; quan tâm chỉ đạo, thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng; tăng cường quan hệ hữu nghị với các tỉnh có chung đường biên giới của nước bạn Campuchia.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu tiếp tục quán triệt sâu sắc công tác thông tin đối ngoại; thể hiện tính chủ động, tinh thần sáng tạo, linh hoạt của các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, biên giới, đất liền, mục tiêu cao nhất là tạo được sự đồng thuận của nhân dân. Thông tin đối ngoại phải gắn liền với các lĩnh vực khác, nhất là phải dự báo được tình hình, nắm được xu thế trong quan hệ quốc tế, chủ động trong công tác truyền thông, thống nhất trong công tác định hướng. Đặc biệt đa dạng hóa trong gắn kết giữa tuyên truyền đường lối, chủ chương, chính sách với lịch sử, văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới. Tạo niềm tin để cộng đồng quốc tế gặp gỡ, yên tâm đầu tư, tăng cường các mối quan hệ với Việt Nam. Thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị với các nước láng giềng, thông qua đó góp phần giữ gìn đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

Tác giả bài viết: Ngọc Huyền - Ngọc Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây