Kinh nghiệm từ công tác tham mưu giáo dục lý luận chính trị, tư tưởng, phát triển đảng viên và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia ở thị xã Đồng Xoài

Thứ bảy - 13/08/2016 03:59 1.287 0
Thị xã Đồng Xoài là trung tâm kinh tế - chính trị của tỉnh Bình Phước, là đô thị mới đang trên đà phát triển. Tính đến tháng 6/2016, trên địa bàn thị xã có 35 trường học, với 1.419 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 27.195 em học sinh. Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, Thị ủy, UBND thị xã cũng đặc biệt quan tâm tới công tác giáo dục lý luận chính trị, tư tưởng, phát triển đảng viên và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.
Ban Tuyên giáo Thị ủy luôn chủ động tham mưu cho Thị ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác tư tưởng và giáo dục lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường học. Tuy nhiên, vẫn còn một số giáo viên chỉ quan tâm đến công tác chuyên môn, chưa chú trọng đến việc bồi dưỡng lý luận, chính trị; còn có tư tưởng ngại kết nạp Đảng, ngại phấn đấu để trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ đó, Ban Tuyên giáo Thị ủy đã chủ động phối hợp với Ban Tổ chức Thị ủy và các ban xây dựng Đảng tham mưu Thị ủy chỉ đạo Đảng ủy các phường, xã và cấp ủy chi bộ các trường THPT nâng cao nhận thức trong giáo dục lý luận chính trị, tư tưởng và phát triển đảng viên; đồng thời xác định đây là một trong những nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, góp phần xây dựng chi, đảng bộ trong sạch vững mạnh.
Lễ công nhận Trường Tiểu học Tân Thành B, thị xã Đồng Xoài đạt chuẩn quốc gia mức độ 1
Để công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia đạt hiệu quả, Ban Tuyên giáo tham mưu Thị ủy đưa chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia vào nghị quyết lãnh đạo theo nhiệm kỳ và hàng năm; có kiểm tra, đôn đốc và báo cáo tiến độ thực hiện cụ thể. Từ đó, UBND thị xã chỉ đạo Phòng Giáo dục - Đào tạo và các trường có kế hoạch phấn đấu để hoàn thành các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia. Tính đến tháng 6/2016, Đồng Xoài đã có 16/32 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 4 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 (Trường Tiểu học Tân Phú, Tiểu học Tân Phú B, Tiểu học Tân Bình và Mầm non Hoa Hồng).
Trong quá trình tham mưu cho cấp ủy, Ban Tuyên giáo Thị ủy Đồng Xoài đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm như:
* Trong công tác giáo dục lý luận chính trị, tư tưởng, phát triển đảng viên trong các trường học, Ban Tuyên giáo cấp ủy phải chủ động phối hợp với các ban xây dựng Đảng của Thị ủy, đặc biệt là Ban Tổ chức Thị ủy và Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thị xã để chủ động tham mưu cho cấp ủy ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác giáo dục lý luận chính trị, tư tưởng, phát triển đảng viên trong các trường học. Phải tiến hành thường xuyên, toàn diện công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để mỗi cán bộ, đảng viên và đội ngũ giáo viên thấm nhuần sâu sắc mối quan hệ hữu cơ giữa đạo đức và chính trị.
Đối với cấp ủy chi bộ các trường học phải xác định công tác giáo dục lý luận chính trị, tư tưởng và phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, đồng thời quán triệt sâu sắc các quan điểm chỉ đạo, quy định, hướng dẫn của Thị ủy đối với công tác này.
Mỗi cán bộ, giáo viên cần thấm sâu tư tưởng và tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác Hồ, bồi dưỡng ý chí và tình cảm, hình thành tâm thức noi gương Người. Đó chính là sự giác ngộ trở thành tự giác ngộ của mỗi người, ra sức tu dưỡng rèn luyện đạo đức, lối sống của bản thân. 
*Đối với công tác tham mưu xây dựng trường chuẩn quốc gia, phải xác định đây không chỉ là nhiệm vụ của ngành giáo dục mà là của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự chỉ đạo từ Ban Thường vụ Thị ủy.
Phải xây dựng được một kế hoạch đồng bộ từ thị xã đến các phường, xã, dựa trên thực trạng xác thực của địa phương, vừa mang tính trước mắt, vừa mang tính ổn định lâu dài cả trong quy hoạch và xây dựng; hoạch định được tiến trình xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn mình cụ thể để chỉ đạo và tham mưu đầu tư vào trường nào, thời gian nào. Kế hoạch phải được phổ biến rộng rãi trong cấp ủy và chính quyền, đặc biệt là trong cộng đồng nhân dân thông qua các khu dân cư.    
Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia phải đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, hay còn gọi là đầu tư cuốn chiếu. Luôn có các dự án đón đầu để tận dụng nguồn kinh phí kết dư của tỉnh, của thị xã trong việc xây dựng các công trình. Ưu tiên cho mục tiêu trường đạt chuẩn bên cạnh việc xóa xuống cấp của các trường; thành lập các đoàn tham quan học tập kinh nghiệm ở những địa phương đi trước và làm tốt công tác này. Đồng thời tham mưu cho cấp ủy và chính quyền ra nghị quyết chuyên đề về xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn, nhằm tạo sự đồng thuận cao trong cả hệ thống chính trị để cùng chung sức thực hiện.

Tác giả bài viết: Duy Khiêm

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây