Thí sinh Nguyễn Hoài Nam tỉnh Bình Phước đạt giải đặc biệt cuộc thi tìm hiểu “Biên cương Tổ quốc tôi”

Thứ năm - 16/12/2021 16:21 396 0
Tối 16-12, tại Trường quay S1, Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi tìm hiểu về biên giới quốc gia với chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi”.
Tới dự buổi Lễ có các đồng chí: Đại tướng Lương Cường - Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân; Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trung tướng Trịnh Văn Quyết - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Lại Xuân Môn - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Hoài Trung - Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Huỳnh Tấn Việt - Bí thư Đảng Khối các cơ quan Trung ương; các đồng chí Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng: Lê Hải Bình - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Nguyễn Minh Vũ - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các Uỷ ban của Quốc hội; đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông và đặc biệt là 15 thí sinh tham gia vòng chung kết Cuộc thi.
 
Các đại biểu tham dự buổi Lễ trao giải
 
Cuộc thi tìm hiểu “Biên cương Tổ quốc tôi” do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng) cùng các cơ quan liên quan phát động từ ngày 1/10 nhằm tuyên truyền, khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước, những nỗ lực của các địa phương trong việc triển khai Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, thiết thực triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; góp phần khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc; nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, nhất là thế hệ trẻ đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Chỉ trong 1 tháng cuộc thi đã thu hút hơn 1 triệu thí sinh đăng ký tham gia với hơn 2 triệu lượt thi khác nhau.

Vòng chung kết của Cuộc thi được tổ chức theo hình thức đối kháng trực tiếp trên sân khấu với 15 thí sinh tham gia, chia thành 5 đội. Với tinh thần giao lưu, học hỏi, các thí sinh đã tập trung cao độ, nhanh trí, sáng tạo, tự tin thể hiện những kiến thức sâu sắc về biên cương Tổ quốc, chủ quyền biên giới quốc gia và kỹ năng thuyết trình, tạo ấn tượng với Ban Giám khảo cũng như người xem, có sức thuyết phục cao, lan tỏa tình yêu với biên cương Tổ quốc.

Đây là sân chơi trí tuệ, góp phần tăng cường tuyên truyền, khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước, những nỗ lực của các địa phương trong triển khai Chiến lược Bảo vệ biên giới quốc gia, thiết thực triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; góp phần khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc; giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, nhất là thế hệ trẻ đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
 
Đại tướng Lương Cường - Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân và đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải và chúc mừng các thí sinh đoạt giải.
Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: Kết quả cuộc thi đánh giá sự quan tâm sâu sắc và ý thức trách nhiệm của nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ và đồng bào ở vùng biên giới với chủ quyền biên giới quốc gia. Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu: Cấp ủy, chính quyền các địa phương tập trung đẩy mạnh, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quán triệt các chủ trương của Đảng, Nhà nước về Chiến lược Bảo vệ biên giới quốc gia; làm tốt công tác quản lý biên giới quốc gia, giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định, hữu nghị để phát triển; đa dạng hóa thông tin tuyên truyền khơi dậy lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý thức, trách nhiệm của toàn dân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia...
 
Tại buổi lễ, Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân và đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao giải Nhất cho các thí sinh.

Tại Lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Đặc biệt, 1 giải Nhất, 1 giải Nhì ,1 giải Ba  và 2 giải Khuyến khích và Bằng khen cho đại diện của 9 tập thể có số lượng thí sinh tham gia dự Cuộc thi nhiều nhất.

Giải Đặc biệt: 
Thí sinh xuất sắc nhất Nguyễn Hoài Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước.
 

Giải Nhất: Đội PHÁT TRIỂN
1. Thí sinh Nguyễn Hoài Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước.
2. Đại uý Nguyễn Văn Bằng đến từ Phòng Chính trị sinh năm 1992, Trường Trung cấp 24 Biên phòng, Hà Nội.
3. Thí sinh Lê Nguyễn Anh Quân đến từ trường THPT Quang Trung, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

01 giải Nhì: Đội HÒA BÌNH
1. Thượng uý Mai Viết Nhân đến từ Phòng Chính trị, Học viện Biên Phòng, Hà Nội.
2. Thí sinh Đặng Hồng Quang đến từ đại học Cảnh sát nhân dân, TP.Hồ Chí Minh
3. Thượng uý Nguyễn Hải Lý đến từ Công an huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

01 giải Ba: Đội HỢP TÁC
1. Thượng tá Hoàng Trọng Thiết đến từ Học viện Chính trị, Bộ Quốc Phòng. 
2. Thí sinh Phạm Lê Minh Hoàng, sinh viên trường Đại học Hữu nghị các dân tộc Liên bang Nga.
3. Thí sinh Triệu Thị Kiều Trang đến từ Học viện Cảnh sát nhân dân, Hà Nội.
 
Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam trao giải Đặc biệt cho thí sinh Nguyễn Hoài Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Phước
 
Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ thiêng liêng đó, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu công tác thông tin, tuyên truyền cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau đây: 

Trước hết, tiếp tục quán triệt sâu sắc các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, trong đó có Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Nghị quyết toàn quốc Đại hội XIII của Đảng; góp phần khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc; giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, nhất là thế hệ trẻ đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. 

Thứ hai, cần đẩy mạnh công tác phối hợp từ tuyên truyền đến triển khai thực hiện, quản lý tốt các tuyến biên giới quốc gia, phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, của cả hệ thống chính trị, của thông tin đối nội và thông tin đối ngoại, nhất là khu vực biên giới. Đồng thời, đấu tranh, phản bác hoạt động, âm mưu của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị ở trong và ngoài nước, lợi dụng các vấn đề liên quan đến biên giới lãnh thổ, làm tổn hại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đoàn kết quốc tế và các mối quan hệ đối ngoại của Việt Nam, bảo đảm giữ gìn môi trường hòa bình để phát triển đất nước.

Thứ ba, tăng cường thông tin tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, vẻ đẹp, tiềm năng của các tuyến biên giới quốc gia đến với đông đảo công chúng trong và ngoài nước; góp phần khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc. Đồng thời, ghi nhận và tôn vinh những đóng góp, sự hy sinh của các thế hệ người Việt Nam, các lực lượng vũ trang, nhất là lực lượng bộ đội biên phòng để bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động của cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Thứ tư, tiếp tục nghiên cứu, đẩy mạnh đa dạng hóa phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các nền tảng số, công nghệ truyền thông mới, nâng cao hiệu ứng lan tỏa thông tin, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp; tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt chú ý đến thế hệ trẻ, người có uy tín ở khu vực biên giới và tuyên truyền bằng nhiều ngôn ngữ, nhất là ngôn ngữ của đồng bào dân tộc. 

Thứ năm, tiếp tục quan tâm bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ và cơ sở vật chất cho lực lượng làm công tác tuyên truyền, nhất là lực lượng tuyên truyền viên ở cơ sở, các già làng, trưởng bản, trưởng ấp, người có uy tín trong cộng đồng dân cư khu vực biên giới, đặc biệt là cán bộ, chiến sỹ các đồn biên phòng - lực lượng trực tiếp triển khai nhiệm vụ giữ gìn, bảo vệ và xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. 

Chúc mừng các thí sinh, các bộ, ban, ngành trung ương và các địa phương đã tham gia tích cực và đạt được những thành tích xuất sắc trong Cuộc thi, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ tin tưởng, với những nỗ lực đổi mới không ngừng,  Cuộc thi lần này cũng sẽ là nền tảng để các mùa giải sau ngày càng hấp dẫn hơn, thu hút được sự tham gia, hưởng ứng đông đảo hơn nữa của các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN  trong tình hình mới.
 

Tác giả bài viết: Gia Phúc (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây