Đoàn Ban Nội chính Trung ương làm việc với Ban Thường vụ tỉnh uỷ

Thứ tư - 17/10/2018 06:24 1.651 0
Ngày 16-10, đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương Phan Đình Trạc làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy về công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng chống tham nhũng 9 tháng năm 2018.
Đồng chí Phan Đình Trạc, Trưởng ban Nội chính Trung ương kết luận buổi làm việc
Đồng chí Phan Đình Trạc, Trưởng ban Nội chính Trung ương kết luận buổi làm việc
Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,  Chủ tịch HĐND tỉnh cùng Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy và lãnh đạo các ngành trong khối nội chính.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Uy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy đã báo cáo tóm tắt tình hình, kết quả công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng chống tham nhũng 9 tháng năm 2018. Theo đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh 9 tháng qua luôn ổn định. Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí nhưng tình trạng vi phạm pháp luật có dấu hiệu gia tăng so cùng kỳ năm 2017, nhất là tội phạm về ma túy và môi trường. Về công tác nội chính, các cơ quan của tỉnh đã giải quyết dứt điểm thêm 5 vụ án phức tạp kéo dài, thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi chỉ đạo; giải quyết 4/7 vụ việc thi hành án dân sự… Trong 9 tháng, Viện kiểm sát nhân dân các cấp đã giải quyết, kiến nghị khởi tố 1.343 tin báo, tố giác tội phạm; thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra 979 vụ án hình sự với 1.665 bị can; thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố đối với 676 vụ, với 1.203 bị can; thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm được 793 vụ án hình sự với 1.442 bị can. Tòa án nhân dân các cấp đã thụ lý 7.027 vụ việc, giải quyết 5.339 vụ, đạt 76%. Công tác xét xử đã xuất hiện án oan sai, bỏ lọt tội phạm. Từ đầu năm đến nay, các ngành, cấp ở tỉnh đã tiếp 5.686 lượt với 3.407 người đến khiếu nại tố cáo, kiến nghị, tỷ lệ giải quyết đơn đạt 88%.

Trong công tác phòng chống tham nhũng, tỉnh đã giải quyết dứt điểm 3 vụ án tham nhũng, còn 1 vụ chuẩn bị giải quyết. Cũng trong thời gian này, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật (khiển trách) 3 tổ chức đảng và 87 đảng viên. Trong đó, khiển trách 59 người, cảnh cáo 17 người, cách chức 6 người và khai trừ 5 trường hợp. Về công tác tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị trong khối nội chính ở tỉnh đang tiếp tục thực hiện theo Quyết định 999 của Tỉnh ủy theo hướng tinh gọn, hiệu lực và hiệu quả...

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương đã yêu cầu tỉnh làm rõ một số vấn đề như: 6 trường hợp thi hành án phạt tù tại huyện Bù Gia Mập; vụ sai phạm tại Trung tâm y tế thị xã Đồng Xoài; số tiền thi hành án dân sự đạt thấp; tình hình gia tăng tội phạm ma túy...  

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đã thẳng thắn thừa nhận một số hạn chế và những khó khăn còn tồn tại trong công tác nội chính của tỉnh. Tuy nhiên, chủ trương nhất quán của tỉnh là chủ động, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm để giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; tăng cường các biện pháp để chấn chỉnh, phòng ngừa tham nhũng để tạo đà cho phát triển kinh tế, an sinh xã hội là một 1 trong 4 nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh hiện nay. “Là địa bàn tuy không xảy ra các vụ tham nhũng lớn như các địa phương khác, nhưng Bình Phước vẫn còn tồn tại loại tham nhũng vặt, nhũng nhiễu trong cán bộ khi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Tỉnh kiên quyết xử lý nghiêm và triệt để các trường hợp này nếu phát hiện ra sự việc” - đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng chống tham nhũng của tỉnh và cả nước nói chung.

Kết luận tại buổi làm việc, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đánh giá cao những nỗ lực của Bình Phước trong công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng chống tham nhũng 9 tháng qua. Nhất là trong công tác kiện toàn, củng cố tổ chức và nâng cao vị thế của cơ quan Ban Nội chính Tỉnh ủy, chất lượng xét xử của tòa án các cấp trong thời gian qua. Các kiến nghị của tỉnh được Trưởng ban Nội chính Trung ương ghi nhận và chỉ đạo các bộ phận liên quan nghiên cứu trước khi trình Trung ương xem xét.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Phan Đình Trạc đề nghị Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước tiếp tục rà soát giải quyết dứt điểm các vụ kiện, khiếu nại kéo dài; tăng cường bám sát địa bàn để kịp thời phát hiện và xử lý các vụ việc phát sinh. Tăng cường cơ chế phối hợp giữa quân đội và công an trên tinh thần chủ động, sáng tạo trong giải quyết các vụ việc phát sinh. Tỉnh ủy cần tăng cường chỉ đạo cấp ủy và chính quyền các cấp, ngành thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới; về công tác đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm, không để xảy ra điểm nóng… Nhất là thực hiện nghiêm túc kết luận của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống tham nhũng.

Tác giả bài viết: Tấn Phong (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây