Bảo đảm quyền bình đẳng của đồng bào dân tộc thiểu số (Bài 2)

Thứ bảy - 04/11/2023 20:07 877 0
Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định: nghiêm cấm mọi hành vi truy bức, nhục hình, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của công dân; nghiêm cấm mọi hành vi kỳ thị, chia rẽ dân tộc, xúc phạm khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam. Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
Bài 2:
NHẬN DIỆN VÀ PHẢN BÁC CÁC QUAN ĐIỂM SAI TRÁI, THÙ ĐỊCH VỀ CHÍNH SÁCH DÂN TỘC

Hiện nay, thành tựu về thực hiện chính sách dân tộc của Việt Nam là không thể phủ nhận. Việt Nam đã có những thành quả vượt bậc trong thực hiện chính sách dân tộc nói chung, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng của Đảng và Nhà nước ta.

Tuy nhiên, với cái nhìn hạn hẹp, định kiến cùng những âm mưu phá hoại, các thế lực thù địch ra sức xuyên tạc, chống phá bằng nhiều thủ đoạn công khai, trực diện, hòng hạ thấp uy tín của Đảng đối với công tác dân tộc. Chúng sử dụng mọi thủ đoạn vừa trắng trợn, vừa tinh vi, lợi dụng sự thiếu thông tin, thiếu hiểu biết về luật pháp của một bộ phận đồng bào các dân tộc thiểu để tuyên truyền chống phá và rêu rao với nhiều hình thức. Đây là thủ đoạn không mới, nhưng rất nguy hiểm, làm xói mòn lòng tin của nhân dân, nhất là của đồng bào các DTTS vào Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa.  Vì vậy, chúng ta cần nêu cao cảnh giác và kiên quyết đấu tranh bác bỏ các quan điểm sai trái, thù địch về chính sách dân tộc với các chiêu trò khác nhau.   

  Cảnh giác và kiên quyết đấu tranh bác bỏ các quan điểm sai trái, thù địch về chính sách dân tộc

- Chống phá về cái gọi là “quyền của các dân tộc bản địa”, “quyền tôn trọng và bảo vệ sự tồn tại bản sắc văn hóa của các dân tộc ít người trên phạm vi toàn lãnh thổ”, “quyền của dân tộc Khơ-me Krôm, Đề ga ở Tây Nguyên và dân tộc Mông”,… Hơn thế, chúng còn trắng trợn dựng chuyện, vu cáo Nhà nước ta “tịch thu đất đai tổ tiên”, “bắt giam giữ độc đoán và đối xử tàn tệ”,… với người DTTS. Rồi kêu gọi các DTTS “đoàn kết” đứng lên “đấu tranh giành độc lập”(!) Được các tổ chức phản động, chống cộng ở nước ngoài ra sức hà hơi, tiếp sức, chúng dụ dỗ, lôi kéo một bộ phận người DTTS tại chỗ tin vào những cái gọi là: “Tin lành Đề ga”, “nhà nước Đề ga Mông ta nha” ở khu vực Tây Nguyên; “Vương quốc Mông tự trị” ở Tây Bắc, “Vương quốc Khơ mer Krôm tự trị” ở Tây Nam Bộ,… Tổ chức các vụ biểu tình, gây mất trật tự, an toàn xã hội, thậm chí gây bạo loạn chính trị ở Tây Nguyên (các năm: 2001, 2004, 2008, 2023), Mường Nhé, Điện Biên (năm 2011) và những hoạt động đòi khôi phục cái gọi là “Vương quốc Chăm pa” của một số phản động trong giới trí thức Chăm,... Mới đây nhất (6/2023) vụ việc xảy ra tại xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk vừa qua là một ví dụ đau lòng, các đối tượng đã dùng súng tấn công trụ sở UBND hai xã, làm 9 người chết, 2 người bị thương. Các lực lượng chức năng đã nhanh chóng vào cuộc, truy bắt các đối tượng phạm tội, ổn định đời sống nhân dân.
 
Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an ninh biên giới, chủ quyền lãnh thổ cho các em học sinh các dân tộc tại Trường Trung học phổ thông Mường Nhé (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) Nguồn: vietnamplus.vn
 
Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định: nghiêm cấm mọi hành vi truy bức, nhục hình, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của công dân; nghiêm cấm mọi hành vi kỳ thị, chia rẽ dân tộc, xúc phạm khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam. Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Những người DTTS bị bắt, giam giữ, xử lý là do có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Điều này hoàn toàn phù hợp với nguyên tắc và chuẩn mực luật pháp quốc tế. Vì thế, mọi luận điệu cho rằng: người DTTS ở Việt Nam bị kỳ thị, phân biệt đối xử đều không đúng thực tế và mang dụng ý xấu, cần lên án, bác bỏ!

Thực chất, những việc làm của các thế lực thù địch là nhằm kích động tâm lý ly khai, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tước đi những quyền lợi cơ bản mà cộng đồng các dân tộc Việt Nam được pháp luật Nhà nước bảo vệ; hòng gây ra những “điểm nóng” ở các vùng, miền có đông đồng bào DTTS sinh sống, tạo cớ để các thế lực ngoại bang can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta. Các tổ chức, cá nhân lợi dụng “vấn đề dân tộc” vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, xâm phạm đến tính mạng, tài sản của đồng bào các dân tộc; cản trở đồng bào thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, đi ngược với phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa của các dân tộc… đã bị Nhà nước ta xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

- Lợi dụng sự chênh lệch về trình độ phát triển kinh tế- xã hội giữa dân tộc Kinh và đồng bào DTTS và những bất cập trong quá trình thực hiện chính sách dân tộc ở một số địa phương, các thế lực thù địch đã xuyên tạc rằng, Đảng, Nhà nước đối xử không công bằng, chỉ chăm lo cho người Kinh mà không chăm lo cho đồng bào DTTS, khiến cho cuộc sống của đồng bào khó khăn, nghèo đói (?!).

Những luận điệu trên hoàn toàn sai trái, hiện nay ở các vùng DTTS, cùng với những khó khăn về điều kiện địa lý, tự nhiên, môi trường là những hậu quả của chế độ phong kiến, thực dân để lại đã tạo ra sự chênh lệch về trình độ phát triển kinh tế - xã hội giữa người Kinh và đồng bào DTTS. Đảng ta khẳng định: “Huy động, phân bổ, sử dụng, quản lý hiệu quả các nguồn lực để đầu tư phát triển, tạo sự chuyển biến căn bản về kinh tế, văn hoá, xã hội ở vùng có đồng bào DTTS”. Đặc biệt, Đảng, Nhà nước rất chú trọng phát huy tính tích cực, ý chí tự lực, tự cường của đồng bào DTTS trong phát triển kinh tế - xã hội.

Về kinh tế, Nhà nước tăng cường ưu tiên các nguồn lực để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở vùng đồng bào DTTS. Theo Ủy ban Dân tộc, vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2022 được đầu tư 626.229 tỷ đồng từ ngân sách.

Nhờ vậy, đời sống của đồng bào DTTS, tình hình kinh tế - xã hội ở vùng DTTS ngày càng được cải thiện. Tính đến tháng 12/2022, 100% huyện vùng DTTS có đường đến trung tâm huyện; 98% xã có đường ô tô đến trung tâm xã, 100% xã và 97,2% thôn bản có điện lưới quốc gia; 93,9% hộ gia đình được sử dụng điện; 100 % xã có trường tiểu học và trung học cơ sở; 99,7 % xã có trường mần non; 99,3%; 99,3% xã có trạm y tế; 65,8% xã và 76,7% thôn có nhà văn hóa/nhà sinh hoạt cộng đồng. Tuy vậy, để đời sống của đồng bào DTTS và kinh tế - xã hội ở vùng DTTS phát triển ngang bằng với các vùng khác đòi hỏi phải có thời gian, không thể nôn nóng được.
 
Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và trò chuyện với học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên (Ảnh: TTXVN)
 
- Trái với luận điệu của các thế lực thù địch về văn hóa – xã hội. Thì trước những thay đổi về văn hóa- xã hội ở các vùng DTTS theo hướng hiện đại, tiến bộ, các thế lực thù địch, phản động vu khống Đảng, Nhà nước Việt Nam không tôn trọng bản sắc, văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS, cố tình “đồng hóa về văn hóa” ở vùng đồng bào DTTS theo văn hóa người Kinh để “Kinh hóa đồng bào DTTS” (?!).

Những luận điều trên hoàn toàn sai trái. Hiện nay, Việt Nam luôn chú trọng đến công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc. Luật Di sản văn hóa Việt Nam khẳng định: Nhà nước tôn trọng, khuyến khích các DTTS giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình, có nghĩa vụ và trách nhiệm đóng góp làm giàu kho tàng di sản văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.
 
Tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật nhằm bảo đảm hơn nữa quyền con người, quyền công dân, nhất là quyền của người DTTS. (Nguồn ảnh: Báo Bắc Giang)

Ngày 14/10/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1719/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1: 2021-2025. Trong Chương trình có Dự án "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch". Đến nay, đã có 03 di tích quốc gia, 08 di tích lịch sử - văn hoá, danh lam, thắng cảnh liên quan đến đồng bào DTTS được xếp hạng di tích quốc gia, như: không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, Thánh địa Mỹ Sơn, Cao nguyên đá Đồng Văn,... được bảo tồn, tôn vinh, được công nhận là Di sản văn hóa thế giới; có 126 di sản văn hóa phi vật thể, 276 nghệ nhân ưu tú là người DTTS.

Lĩnh vực thông tin, truyền thông vùng đồng bào DTTS đã có bước phát triển nhanh, cơ bản đáp ứng nhu cầu thông tin, liên lạc của nhân dân. Từ năm 2016 đến 2022, đã chuyển phát 18 loại ấn phẩm báo, tạp chí với số lượng 51,2 triệu tờ; kênh VTV5 - Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất và phát sóng hầu hết các ngày trong tuần, gồm 22 thứ tiếng DTTS; có hơn 16.000 điểm giao dịch bưu chính viễn thông, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống. Cùng với sự phát triển chung của cả nước, tỷ lệ hộ gia đình người DTTS sử dụng điện thoại tăng lên đáng kể trong giai đoạn 2010 – 2022. Có 95% xã được phủ sóng phát thanh, truyền hình (có nhiều chương trình/kênh phát bằng tiếng DTTS);100% xã có điện thoại cố định và di động; 81,5% số xã có hệ thống loa truyền thanh đến thôn.
 
Xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân, phát huy sức mạnh tại chỗ để sẵn sàng đập tan mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch; tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra những “điểm nóng” về an ninh, trật tự xã hội ở vùng dân tộc và miền núi (Ảnh xaydungdang.gov.vn)

Để tạo cơ hội, điều kiện cho con em đồng bào DTTS học tập, Đảng, Nhà nước đã triển khai các chính sách: cử tuyển, đào tạo có địa chỉ…, đầu tư xây dựng 3.126 trường phổ thông dân tộc nội trú tại 49 tỉnh, thành phố, 4 trường dự bị đại học, 1 trường phổ thông dân tộc nội trú có chương trình dự bị đại học và 3 khoa dự bị đại học cho con em đồng bào DTTS tại các trường đại học. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã biên soạn giáo trình dạy 12 thứ tiếng DTTS; cả nước có hơn 30 tỉnh, hơn 600 trường tổ chức dạy, với hàng trăm nghìn học sinh theo học tiếng dân tộc. Chất lượng giáo dục của các trường phổ thông dân tộc nội trú ngày càng được nâng lên qua từng năm học. Trường phổ thông dân tộc bán trú đã được thành lập ở 28 tỉnh, với quy mô 1.097 trường và 185.671 học sinh. Tỷ lệ học sinh bán trú hoàn thành cấp tiểu học đạt 98,9%; cấp trung học cơ sở đạt 92%. Có 15,2% số trường phổ thông dân tộc bán trú được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Không thể phủ nhận sự tôn trọng và bảo đảm quyền của các dân tộc ở Việt Nam

Những kết quả đáng ghi nhận này chứng minh tính đúng đắn, hiệu quả của các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc phát triển văn hóa- xã hội ở vùng DTTS, chứ không phải như luận điệu vu khống trắng trợn của các thế lực thù địch. Những luận điệu hết sức thâm độc kể trên của các thế lực thù địch, phản động đã làm xói mòn niềm tin của một bộ phận đồng bào DTTS với Đảng, Nhà nước; phá vỡ khối đại đoàn kết dân tộc; tạo ra nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, đe doạ đến an ninh quốc gia. Vì vậy chúng ta cần vạch rõ thực chất những luận điệu vu khống, xuyên tạc của chúng.

Các thế lực thù địch dù bằng chiêu trò gì chăng nữa chúng cũng không thể phá hoại được khối đại đoàn kết toàn dân tộc của Việt Nam. Chủ trương nhất quán và đúng đắn về chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước Việt Nam là: bình đẳng, đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau giữa các dân tộc, thương yêu, tôn trọng, cùng xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc; đồng thời, giữ gìn và phát huy bản sắc tốt đẹp của mỗi dân tộc; chống kỳ thị dân tộc, nghiêm trị những âm mưu, hành động chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chiến tranh đã lui xa, chúng ta khép lại quá khứ, hướng tới tương lai tốt đẹp là quan điểm hòa hợp, hòa giải nhân văn của bất cứ quốc gia tiến bộ nào trên thế giới. Với tư cách là một quốc gia có độc lập chủ quyền, có luật pháp và có vị thế quan trọng trên chính trường quốc tế, Việt Nam đã và đang làm tốt công tác dân tộc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Tuy nhiên, hòa hợp chính sách dân tộc, không đồng nghĩa với xuyên tạc lịch sử, với vi phạm pháp luật, vi phạm những sách dân tộc, gây mất đoàn kết nội bộ sẽ bị pháp luật nghiêm trị. Chúng ta dang rộng vòng tay chào đón mọi người con Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới trở về trong hòa bình, trở về với tâm thế xây dựng đất nước... nhưng chúng ta cũng cương quyết không chào đón, thậm chí phải loại bỏ những kẻ cơ hội, trở về nhằm mục đích chia rẽ, phạm pháp và phá hoại đoàn kết dân tộc./.

Tài liệu tham khảo
1. Đảng Cộng sản Việt Nam, Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Nxb CTQG ST, HN. 2021.
2. Ủy ban Dân tộc, Báo cáo 732/BC- UBDT ngày 10/6/221 về tổng kết chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020.
3. Chính phủ: Báo cáo đánh giá kết quả 3 năm thực hiện chính sách hỗ trợ phát riển kinh tế- xã hội vùng DTTS và miền núi, H.2018.
4. Ban Tuyên giáo Trung ương: Phê phán, bác bỏ các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nxb. Chính trị quốc gia, H, 2007, tr.127.
5. Cổng thông tin điện tử Ủy ban Dân tộc, http://www.cema.gov.vn/tin-tuc/tin-tuc-su-kien/thoi-su-chinh-tri/bao-dam-vai-tro-tham-gia-cua-nguoi-dan-toc-thieu-so-trong-quoc-hoi.htm.

 

Tác giả bài viết: Anh Đức - Mỹ Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây