Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy làm việc với Huyện ủy Bù Gia Mập, Đảng ủy cao su Lộc Ninh

Thứ ba - 08/08/2017 22:28 1.008 0
Ngày 8-8, Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 603-QĐ/TU ngày 19-4-2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã làm việc với Huyện ủy Bù Gia Mập về việc triển khai, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị và kết quả thực hiện Kết luận số 43-KL/TU ngày 16-5-2016 của Tỉnh ủy. Đồng chí Lê Văn Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn và đồng chí Trần Tuyết Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Phó trưởng đoàn.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Văn Châu chỉ đạo những việc cần làm ngay ở huyện Bù Gia Mập
Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Văn Châu chỉ đạo những việc cần làm ngay ở huyện Bù Gia Mập
Theo báo cáo của Huyện ủy Bù Gia Mập, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chỉ thị số 05-CT/TW và Kết luận số 43-KL/TU trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả. Các cấp ủy đảng đã xây dựng kế hoạch, nghiêm túc quán triệt, triển khai đến cán bộ, đảng viên trong toàn đảng bộ. Từ đó, huyện thực hiện các nhiệm vụ chính trị cần làm ngay, hoặc thường xuyên hay theo lộ trình của Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị số 05 phù hợp tình hình thực tế. Huyện đã chú trọng kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, quy định của cấp ủy tại các tổ chức cơ sở đảng và đảng viên. Trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện có 150 giờ phát sóng với hơn 211 tin, bài tuyên truyền về nghị quyết trên sóng phát thanh huyện, xã và website của huyện.      
         
Các cấp chính quyền của huyện đã thực hiện công khai các thủ tục hành chính, công tác quản lý tài chính không để gây thất thoát, lãng phí tài sản của Nhà nước; thực hiện tốt việc tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân. Lãnh đạo huyện thường xuyên giám sát, kiểm tra việc thực hiện các chương trình, dự án, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới; tăng cường công tác thanh, kiểm tra nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng. Huyện ủy đã thành lập 1 đoàn giám sát đối với Đảng bộ xã Phú Nghĩa trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng và chỉnh đốn Đảng; tổ chức giám sát 44 tổ chức cơ sở Đảng và 468 lượt đảng viên về thực hiện chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, quy chế dân chủ, quy chế làm việc, nhiệm vụ được giao. Qua kiểm tra 2 công trình trong danh mục xây dựng nông thôn mới xã Phú Nghĩa có tình trạng lãng phí, thi công chậm, kéo dài từ năm 2015 đến nay chưa hoàn thành gây khó khăn cho người dân khi tham gia giao thông. Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm 3 cán bộ xã Phú Nghĩa; đề nghị chủ đầu tư và các đơn vị liên quan sớm khắc phục, hoàn thành 2 tuyến đường.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Tuyết Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó trưởng đoàn kiểm tra 603 đã chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục. Đó là: Việc ban hành Kết luận số 43-KL/TU ở huyện còn chậm. Một số bản đăng ký thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW có nội dung dài, chưa sát, chưa phù hợp chức năng nhiệm vụ của từng cá nhân. Đề nghị xã Đa Kia hủy bỏ việc thành lập đội ngũ báo cáo viên cấp cơ sở vì không đúng thẩm quyền, đây là nhiệm vụ của cấp ủy huyện. Việc triển khai và tổ chức học tập Chỉ thị 05-CT/TW phải thường xuyên, luôn đổi mới cho phù hợp tình hình thực tế cơ sở. Huyện cần quan tâm thực hiện hơn nữa ở 3 lĩnh vực: Phát triển văn hóa, con người Việt Nam trên địa bàn huyện; định hướng chia sẻ thông tin trên mạng xã hội; giảng dạy, giáo dục lịch sử truyền thống của địa phương trong các cấp học năm học 2017-2018.
Kết luận buổi làm việc, Phó bí thư Tỉnh ủy Lê Văn Châu, Trưởng đoàn kiểm tra yêu cầu những việc huyện cần làm ngay. Theo đó, trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, huyện tiếp tục rà soát, bổ sung xây dựng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp đảm bảo thống nhất, tránh tình trạng cùng một nghề nhưng mỗi nơi lại ban hành chuẩn mực đạo đức khác nhau. Cần xây dựng và nhân rộng những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), huyện cần chỉ đạo, đôn đốc thực hiện những nội dung đề ra trong kế hoạch thực hiện Nghị quyết Trung ương 4. Cần có biện pháp để nhận diện, giám sát, kiểm tra những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên. Đối với thực hiện Kết luận số 43-KL/TU, cần tiếp tục chỉ đạo các chi, đảng bộ cơ sở thực hiện nghiêm việc đặt mua và đọc báo, tạp chí của Đảng theo Kết luận số 29-KL/TW ngày 25-8-2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị 44-CT/TU, ngày 7-5-2015 của Tỉnh ủy. Huyện cần có biện pháp xử lý nghiêm, kịp thời cán bộ, đảng viên vi phạm trong học tập nghị quyết; đồng thời đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc triển khai, học tập, quán triệt nghị quyết.

* Chiều cùng ngày, đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với Công ty TNHH MTV cao su Lộc Ninh. Đồng chí Trần Tuyết Minh chủ trì buổi làm việc.
         
Báo cáo của Đảng ủy Công ty TNHH MTV cao su Lộc Ninh cho thấy, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), đơn vị đã xây dựng kế hoạch tổ chức học tập, quán triệt đến toàn thể đảng viên và công nhân viên. Đảng ủy chú trọng chỉ đạo khắc phục, sửa chữa khuyết điểm sau kiểm điểm tập thể, cá nhân hàng năm. Công ty đã xác định nhiệm vụ đột phá nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét trong học và làm theo Bác; đồng thời duy trì đối thoại trực tiếp với người lao động, giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở cơ sở. Qua việc thực hiện Chỉ thị 05, cán bộ, đảng viên, người lao động đã có nhiều sáng kiến nhằm tiết giảm các chi phí không hợp lý ở các khâu, đảm bảo giá thành thấp nhất. 6 tháng đầu năm, công ty đã tiết giảm được 9,6 tỷ đồng.
         
Sau 1 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TU, ngày 16-5-2016 của Tỉnh ủy, nhận thức của từng đảng viên trong công ty được nâng lên. Ý thức tham gia học tập nghị quyết, viết bài thu hoạch, xây dựng kế hoạch hành động đã có sự chuyển biến hiệu quả. Các cơ sở Đảng thực hiện nghiêm việc đặt mua và đọc báo Đảng như: Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Tạp chí Xây dựng Đảng, Báo Bình Phước…

Đồng chí Trần Tuyết Minh phát biểu kết luận buổi làm việc
Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trần Tuyết Minh đề nghị Đảng ủy công ty tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ như: Tăng cường chỉ đạo, lãnh đạo để xây dựng Đảng bộ công ty trong sạch, vững mạnh toàn diện; đề cao vai trò nêu gương của người đứng đầu. Chủ động phát hiện tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức lối sống, sự “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên; đồng thời, mở rộng các hình thức lắng nghe phản ánh của người lao động về tình trạng suy thoái của cán bộ, lãnh đạo công ty, các nông trường. Tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ gắn với học và làm theo Bác; xây dựng nhiều hơn các mô hình hay, điển hình tiên tiến từ người đứng đầu đến người trực tiếp sản xuất.

Tác giả bài viết: Mai Ly (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây