Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lộc Ninh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Thứ ba - 26/05/2020 03:39 1.468 0
Sáng 26-5, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lộc Ninh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra phiên chính thức. Tham dự đại hội có 247 đại biểu đại diện cho hơn 2.930 đảng viên toàn Đảng bộ đang sinh hoạt ở 51 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ huyện.
Toàn cảnh đại hội
Toàn cảnh đại hội

Tới dự đại hội, về phía Trung ương có các đồng chí: Đào Công Nhanh, Hàm Vụ trưởng Vụ III, Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Duy Hồng, Chuyên viên cao cấp Vụ địa phương VII, Ủy ban kiểm tra Trung ương. Về phía địa phương có các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Huỳnh Thị Hằng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng của Tỉnh; lãnh đạo các đơn vị, các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh; các đồng chí nguyên là Bí thư, Phó bí thư Huyện ủy qua các thời kỳ.

Báo cáo chính trị trình bày tại đại hội cho thấy: Qua 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020, Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã lãnh đạo thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nghị quyết Đại hội đề ra.

Về kinh tế, giá trị sản xuất ngành Nông - Lâm - Thủy sản ước đạt 7.607 tỷ đồng, tăng 1,3 lần so với đầu nhiệm kỳ. Giá trị tăng thêm ngành nông nghiệp ước đạt 4.480 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 63% trong cơ cấu kinh tế. Chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển mạnh, đặc biệt là nuôi heo tập trung theo quy mô công nghiệp và bán công nghiệp với quy mô vừa và nhỏ. Đến đầu năm 2020 các xã đạt bình quân 16/19 tiêu chí nông thôn mới, tăng 6 tiêu chí so với đầu nhiệm kỳ. Tổng vốn đầu tư cho chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới là 301 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 42,151 tỷ đồng.

Công nghiệp - Xây dựng tiếp tục tăng trưởng, tổng giá trị tăng thêm ước đạt 1.280 tỷ đồng, tăng 144,24 % so với đầu nhiệm kỳ, chiếm tỷ trọng 18% trong cơ cấu kinh tế. Toàn huyện có 7.276 cơ sở thương mại, dịch vụ. Tổng giá trị tăng thêm của ngành Thương mại - Dịch vụ đạt 1.350 tỷ đồng. Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư thu hút được 72 dự án đầu tư.

Trong nhiệm kỳ, Lộc Ninh đã quan tâm bố trí nguồn vốn hoàn thành 54 công trình đường giao thông, 30 công trình sửa chữa, xây mới trường học, 49 công trình trụ sở, nhà văn hóa, 14 công trình đường điện với kinh phí trên 800 tỷ đồng, hơn 40 tỷ đồng xây dựng, chỉnh trang thị trấn Lộc Ninh. Thu ngân sách nhà nước hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh giao. Tổng thu ngân sách nhà nước cả nhiệm kỳ đạt 3.944 tỷ đồng. Tổng chi ngân sách nhà nước là 3.627 tỷ đồng.

Lĩnh vực Văn hóa - Xã hội được đầu tư phát triển tương xứng với phát triển kinh tế. Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Hộ nghèo giảm từ 6,78% xuống còn 1,68% vào cuối năm 2020.

Quốc phòng - An ninh, Trật tự an toàn xã hội, An ninh biên giới được giữ vững. Công tác xây dựng, củng cố hệ thống chính trị tiếp tục được nâng cao trên cả 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức. Thực hiện Nghị quyết số 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị và tinh giảm biên chế, Đề án 999 của Tỉnh ủy, Đề án 343 của Huyện ủy, đến nay hầu hết các chỉ tiêu đề án đề ra đều đạt và vượt yêu cầu. Hàng năm có trên 90% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; có trên 50% cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, không có tổ chức cơ sở đảng yếu kém; kết nạp 604 đảng viên, vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đánh giá cao những thành tựu của Đảng bộ huyện Lộc Ninh đạt được trong nhiệm kỳ qua. Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu, Đại hội lần này cần thấm nhuần tư tưởng chỉ đạo kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, đồng thời giải quyết tốt mối quan hệ giữa các lĩnh vực để lãnh đạo phát triển toàn diện.

Bên cạnh đó, Đại hội cần dành thời gian cho việc thảo luận để làm rõ, triệt để và thấu đáo từng vấn đề. Trong quá trình thảo luận, đoàn chủ tịch cần thật sự phát huy dân chủ, gợi mở những vấn đề quan trọng và khuyến khích tranh luận trực tiếp tại đại hội hoặc tại các tổ thảo luận, nhất là những vấn đề lớn, quan trọng đang còn ý kiến khác nhau.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi yêu cầu, Đại hội cần nhìn thẳng vào những khuyết điểm, yếu điểm, tập trung vào những vấn đề cấp bách, bức xúc và những vấn đề quan trọng có ý nghĩa chiến lược của địa phương.

Trong nhiệm kỳ tới, phát triển nông nghiệp vẫn là trọng tâm của huyện. Xác định phát triển kinh tế phải gắn với thực hiện tốt an sinh xã hội và đảm bảo môi trường. Rút ngắn khoảng cách giữa đô thị với các khu dân cư vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc. Trong quá trình phát triển, không phải bằng mọi giá để đổi lấy tăng trưởng kinh tế, mà phải chú trọng bảo vệ môi trường; tạo việc làm và chăm lo sức khỏe cho người lao động, phải ưu tiên đầu tư cho giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực. Phải đặc biệt quan tâm đến lao động người đồng bào dân tộc thiểu số.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy
Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi

Tình hình chính trị thế giới và khu vực ngày càng có những diễn biến khó lường, âm mưu của các thế lực thù địch đối với cách mạng và sự nghiệp đổi mới của nước ta là không hề thay đổi. Lộc Ninh là huyện có vai trò đặc biệt quan trọng về quốc phòng an ninh, nên cần phải phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, trên nền tảng đoàn kết toàn dân để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, thế trận biên phòng toàn dân vững chắc. Kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng - quốc phòng với kinh tế ngay trong từng dự án.

Đại hội lần này có nhiệm vụ chuẩn bị thật tốt thế hệ cán bộ kế cận để thực hiện chuyển giao giữa nhiệm kỳ, phải cụ thể hoá nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đặc biệt Lộc Ninh là đơn vị thực hiện thí điểm Bí thư kiêm Chủ tịch UBND nên càng phải nghiêm túc thực hiện các quy định về kiểm soát quyền lực. Tỉnh ủy đã yêu cầu Ban Tổ chức Tỉnh ủy cùng với huyện xây dựng quy chế để kiểm soát quyền lực đối với các trường hợp Bí thư kiêm chủ tịch UBND kể cả cấp huyện và cấp xã trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, phê chuẩn.

Tại Đại hội, các đại biểu cần quán triệt sâu sắc tiêu chuẩn, cơ cấu Ban Chấp hành khóa mới để sáng suốt lựa chọn. Trong đó tiêu chuẩn là quan trọng, nếu chưa đủ tiêu chuẩn thì kiên quyết không bầu - chứ không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn…

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi

Buổi chiều, các đại biểu tham dự Đại hội sẽ chia tổ thảo luận và thảo luận chung tại hội trường; thảo luận đề án nhân sự và tiến hành ứng cử, đề cử vào Ban Chấp hành khóa XI. Điểm mới của Đại hội lần này là ưu tiên nhiều thời gian cho công tác thảo luận, tranh luận các chương trình hành động của Đại hội đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Nguồn tin: Theo Báo Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây