Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tổ chức sơ kết 9 tháng đầu năm 2023

Thứ sáu - 06/10/2023 00:21 373 0
Chiều ngày 04/10/2023, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Phước phối hợp với Thường trực Thị ủy Bình Long tổ chức Hội nghị Sơ kết 09 tháng đầu năm 2023; sơ kết giữa nhiệm kỳ kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm và triển khai nội dung Đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh của UBKT Tỉnh ủy
Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Địa bàn 7, Cơ quan UBKT Trung ương; các đồng chí Thường trực UBKT Tỉnh ủy, Thường trực Thị ủy Bình Long, Ủy viên UBKT Tỉnh ủy, cán bộ Cơ quan UBKT Tỉnh ủy; đại diện Thường trực cấp ủy, Chủ nhiệm UBKT các huyện, thị, thành, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, cán bộ Cơ quan UBKT Thị ủy Bình Long và Phó Bí thư, Chủ nhiệm UBKT các đảng ủy trực thuộc Thị ủy Bình Long.
 
Đồng chí Giang Thị Phương Hạnh – UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy phát biểu tại hội thảo
 
Trong 09 tháng đầu năm UBKT các cấp đã tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định và nhiệm vụ cấp ủy giao với khối lượng công việc rất lớn, chất lượng, hiệu quả được nâng lên rõ rệt.

UBKT các cấp chủ động tham mưu cấp ủy và tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ; chú trọng công tác giám sát thường xuyên; thực hiện quy chế phối hợp giữa UBKT với các tổ chức đảng có liên quan trong công tác kiểm tra, giám sát; thực hiện nhiệm vụ kiểm soát kê khai tài sản, thu nhập theo Quyết định 56-QĐ/TW ngày 08/02/2022 của Bộ Chính trị, tham gia hiệp y công tác cán bộ.

Cấp ủy các cấp đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát đạt nhiều kết quả quan trọng. Việc xử lý kỷ luật được thực hiện đúng phương hướng, phương châm, nguyên tắc, thẩm quyền.

Để cụ thể hóa quy trình thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, UBKT Tỉnh ủy chủ động tham mưu trình BTV Tỉnh ủy ban hành bộ quy trình kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và giải quyết tố cáo của chi bộ theo Quyết định 1127, đồng thời, UBKT Tỉnh ủy đã ban hành bộ mẫu tài liệu nghiệp vụ về kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và giải quyết tố cáo của chi bộ để làm cơ sở cho cấp chi bộ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát hiệu quả, chặt chẽ và đồng bộ trong toàn tỉnh.
 
Các đại biểu dự hội nghị
 
Trong nửa nhiệm kỳ qua, cấp ủy, UBKT các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 21 tổ chức đảng, 181 đảng viên. Trong đó, cấp ủy các cấp đã kiểm tra 06 tổ chức đảng (tăng 06 tổ chức đảng, bằng 600% so với cả nhiệm kỳ 2015-2020), 68 đảng viên (tăng 68 đảng viên, bằng 680% so với cả nhiệm kỳ 2015-2020), trước đây kiểm tra dấu hiệu vi phạm gần như giao cho UBKT, coi đó là nhiệm vụ của UBKT. Trong nhiệm kỳ cấp ủy đã quan tâm kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm hiệu quả. UBKT các cấp đã kiểm tra 15 tổ chức đảng (tăng 04 tổ chức đảng, bằng 136% so với cả nhiệm kỳ 2015-2020) và 113 đảng viên (tăng 15 đảng viên, bằng 115% so với cả nhiệm kỳ 2015-2020).

Qua các số liệu cho thấy chỉ trong nửa nhiệm kỳ nhưng công tác kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu phạm của cấp ủy và UBKT các cấp cao hơn cả số liệu của cả nhiệm kỳ trước rất nhiều. Qua kiểm tra kết luận 18 tổ chức đảng, 138 đảng viên vi phạm, đã thi hành kỷ luật 13 tổ chức đảng, 107 đảng viên.
Hầu hết các đối tượng bị xử lý đều nhận thức rõ sai phạm của mình và tâm phục, khẩu phục trước kết luận của tổ chức đảng có thẩm quyền. Qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đã giúp các tổ chức đảng, đảng viên kịp thời nhìn nhận và sửa chữa hạn chế, khuyết điểm, vi phạm; cảnh báo, răn đe, phòng ngừa vi phạm, giữ vững kỷ cương, kỷ luật trong Đảng; góp phần đấu tranh phòng, chống tham nhũng, phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; từ đó củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng.


Thảo luận tại hội nghị, có 08 lượt ý kiến của các đại biểu tham luận về những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo Điều lệ Đảng nhất là về công tác kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm.
 
Đồng chí Bùi Quốc Bảo – TUV, Bí thư Thị ủy Bình Long phát biểu tại hội thảo
 
 Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Trang – Phó Vụ trưởng Vụ Địa bàn 7, Cơ quan UBKT Trung ương đánh giá cao những kết quả mà UBKT Tỉnh ủy, UBKT các cấp đạt được trong 9 tháng đầu năm 2023. Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Trang – Phó Vụ trưởng Vụ Địa bàn 7, Cơ quan UBKT Trung ương đề nghị Cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp cần chủ động, tích cực và quyết liệt hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng, thực hiện có hiệu quả Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2023 và tập trung chỉ đạo khắc phục những vi phạm, khuyết điểm đã được đã được chỉ ra.

Cùng ngày, UBKT Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức Tọa đàm Đề tài khoa học về kiểm soát quyền lực trong thực hiện mô hình Bí thư Cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã trên địa bàn tỉnh Bình Phước tại địa bàn thị xã Bình Long.

Dự buổi tọa đàm có Đại diện lãnh đạo Vụ địa bàn 7 cơ quan Ủy ban kiểm tra Trung ương; cùng các đồng chí trong Ban chủ nhiệm Đề tài, các đồng chí Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng các Phòng nghiệp vụ Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, lãnh đạo HĐND, UBND; các phòng, ban trực thuộc UBND thị xã; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Bí thư Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND xã, phường thuộc thị xã Bình Long.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe đồng chí Giang Thị Phương Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Đề tài, thông qua tóm tắt về nội dung Đề tài “Kiểm soát quyền lực trong thực hiện mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh Bình Phước”.

Tại buổi tọa đàm, có 06 lượt tham luận và 04 ý kiến góp ý nội dung đề tài cấp tỉnh. Các ý kiến nhận định mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã trong quá trình thực hiện có nhiều ưu điểm, nhưng bên cạnh đó vẫn còn những khuyết điểm, hạn chế.
Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Đề tài Giang Thị Phương Hạnh ghi nhận các ý kiến góp ý, cũng như chia sẻ kinh nghiệm của các đại biểu qua các báo cáo tham luận.

Tác giả bài viết: Bích Liên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây