Những kết quả nổi bật trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023 

Chủ nhật - 21/01/2024 04:51 302 0
Trong năm qua, công tác phối hợp giữa lực lượng công an với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh Bình Phước trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đạt kết quả tích cực, góp phần nâng cao nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên, và nhân dân; công tác phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội được thực hiện thường xuyên, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của địa phương.
Công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được các cấp ủy, chính quyền, lực lượng Công an các cấp thực hiện tốt, từ đó đã nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, làm rõ âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; cổ vũ, động viên các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương.

Các cấp công đoàn trong tỉnh đã phối hợp với lực lượng công an thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức nhiều phong trào thi đua, hoạt động phù hợp gắn với phong trào. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Phước có 55 loại mô hình với 401 mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong đó có một số mô hình phát huy tốt hiệu quả như: “Camera an ninh”; “Thôn xóm bình yên”; “Quản lý, giúp đỡ người chấp hành án tại cộng đồng và người chấp hành xong án phạt tù về địa phương cư trú… Bên cạnh đó, các cấp hội, đoàn thể cũng xây dựng và duy trì, củng cố các câu lạc bộ, như: “Hội viên hội phụ nữ tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự”; “Phòng, chống bạo lực gia đình”; “Địa chỉ tin cậy cộng đồng”; “Phụ nữ tham gia bảo vệ an ninh biên giới”; “Điểm sáng biên giới”. Thông qua các mô hình, đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo đã góp phần hiệu quả trong việc nắm tình hình an ninh trật tự, tội phạm và tệ nạn xã hội, từ đó ngành công an đề ra các giải pháp xử lý, phòng ngừa tội phạm kịp thời, ổn định tình hình.


Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên phát huy vai trò nòng cốt trong hướng dẫn các tổ hòa giải nâng cao hiệu quả hoạt động, giải quyết kịp thời các mâu thuẫn, tranh chấp tại cơ sở. Những năm qua lực lượng công an cùng với các ban, ngành, đoàn thể các cấp đã vận động và được sự đồng lòng hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh thành lập và duy trì hoạt động 3.082 tổ tự quản, 327 mô hình tại các khu dân cư tại 111 xã, phường, thị trấn và 48 mô hình trong các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, các mô hình đã phát huy tốt tác dụng và hiệu quả. Tiêu biểu như mô hình “Tiếng kẻng an ninh”. “Tổ An ninh nhân dân tự quản”, “Giáo xứ an toàn về ANTT”, “Tái hòa nhập cộng đồng”. “Khu dân cư không có tội phạm hoạt động hoặc nếu có thì phát hiện nhanh ngăn chặn kịp thời”. "Đội xe ôm phòng, chống tội phạm”, “Khu nhà trọ công nhận an toàn về ANTT”, “Nữ chủ nhà trọ tham gia giữ gìn ANTT”. Toàn tỉnh đã và đang duy trì hoạt động với hơn 2.100 mắt camera an ninh tại các trục đường liên thôn, trục đường chính của xã, phường, thị trấn.
 
https://media.baobinhphuoc.com.vn/upload/news/8_2023/36b45a45e79735c96c862_20162722082023.jpg
Mô hình "Tiếng kẻng an ninh" phối hợp Công an xã và Ban CHQS xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng  (Ảnh Báo Bình Phước)

Triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới; tổ chức đánh giá, phân loại phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục có 48 mô hình tự quản trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được xây dựng. Công an tỉnh Bình Phước cũng đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai, xây dựng đề án “Đội công nhân xung kích, tự quản về an ninh trật tự” trong các doanh nghiệp giai đoạn 2021-2025 với quy mô khoảng 250 mô hình. Đến nay, có trên 90% đơn vị được công nhận đạt chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”, trên 95% cơ quan, đơn vị đạt “Chuẩn văn hóa”.

Với những kết quả đạt được, có sự tham gia tích cực của lực lượng công an và các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phát động, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đặc biệt là sự tham gia đầy trách nhiệm, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ, công nhân lao động và các tầng lớp nhân dân đã góp phần củng cố và đưa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương, đơn vị ngày càng phát triển, lan tỏa mạnh mẽ cả bề rộng lẫn chiều sâu và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp yên tâm lao động, sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân.

Để thực hiện tốt hơn nữa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, cần đổi mới hơn nữa nội dung, hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên và của Nhân dân trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tập trung tuyên truyền, hướng dẫn để người dân tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm. Đặc biệt là tuyên truyền cho học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động nắm vững và chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quyền và nghĩa vụ của công dân, không để bị kích động, lôi kéo tham gia vào các hành vi vi phạm pháp luật. Tăng cường củng cố, xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả trong phòng, chống tội phạm và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, đưa phong trào ngày càng phát triển sâu rộng, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.

Tác giả bài viết: Thúy Triều

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây