Thế trận lòng dân vững chắc góp phần giữ vững chủ quyền biên cương Tổ quốc

Chủ nhật - 21/01/2024 04:22 225 0
Năm 2023 đi qua với những thành tựu vượt bậc trên mọi lĩnh vực, trong đó quốc phòng an ninh Bình Phước được xem là điểm sáng của cả nước. Đặc biệt, khu vực biên giới luôn được quan tâm, chú trọng, góp phần giữ vững chủ quyền biên cương Tổ quốc; vị thế, hình ảnh tỉnh Bình Phước ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.
 
Giữ vững biên cương Tổ quốc

Tỉnh Bình Phước có đường biên giới dài 258,939km tiếp giáp với 3 tỉnh của Vương quốc Campuchia, rất thuận lợi trong giao thương, xuất nhập cảnh, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ổn định về an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Để quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm nên thời gian qua tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh ổn định, không xảy ra các tình huống phức tạp, góp phần xây dựng, quản lý, bảo vệ vững chắc khu vực biên cương Tổ quốc.

Đại tá Hoàng Văn Thành, Chính uỷ BĐBP tỉnh Bình Phước cho biết: Để quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, đơn vị đã chủ động nắm chắc và dự báo sát đúng các yếu tố tình hình có liên quan, tác động đến chủ quyền an ninh biên giới quốc gia để tham mưu, đề xuất các biện pháp, đối sách nhằm giữ vững ổn định đường biên, cột mốc. Chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng xây dựng, triển khai các kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối biên giới, địa bàn; tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật trên biên giới; quyết tâm không để xảy ra tranh chấp, vi phạm chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia. Cùng với đó, BĐBP tỉnh thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại biên phòng và tham mưu UBND tỉnh tổ chức các hoạt động ngoại giao nhân dân với chính quyền, lực lượng vũ trang (LLVT) và nhân 3 tỉnh biên giới Campuchia. Qua đó, góp phần xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. “Có được thành quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, sự phối hợp của các lực lượng cũng như sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền địa phương khu vực biên giới; đặc biệt nhận được sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, toàn dân bảo vệ an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, Đại tá Hoàng Văn Thành, Chính uỷ BĐBP tỉnh Bình Phước.
Bộ đội biên phòng phối hợp các lực lượng, người dân ngày đêm canh giữ cột mốc, giữ vững chủ quyền biên cương Tổ quốc

Bình Phước là tỉnh đầu tiên trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia hoàn thành nhiệm vụ phân giới cắm mốc với 28 cột mốc chính và 353 cột mốc phụ. Đây là dấu mốc quan trọng thể hiện sự quan tâm vào cuộc của  Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, cơ quan trung ương cũng như tỉnh Bình Phước trong việc thực hiện tốt công tác đối ngoại với chính quyền nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia. Để bảo vệ thành quả quan trọng này, những năm qua Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã vận động nhân dân tham gia tuần tra bảo vệ vững chắc đường biên, mốc giới. Và mỗi người dân khu vực biên giới đã thực sự trở thành những “cột mốc” sống nơi biên cương, đan kết thành “phên giậu” bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.
Ban chỉ huy quân sự xã Lộc Hòa, huyện biên giới Lộc Ninh phối hợp các lực lượng tuần tra biên giới

Thời điểm giáp tết nguyên đán Giáp Thìn 2024 dự báo sẽ có nhiều hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới. Bởi vậy, BĐBP dịp này lại phải căng mình mới hoàn thành nhiệm vụ giao cho cả năm. Đại tá Hoàng Văn Thành thông tin: Dịp giáp tết là thời điểm gia tăng các hoạt động qua lại biên giới trái phép. Do đó đơn vị xác định với cán bộ, chiến sĩ công việc phải nhân đôi, trách nhiệm nhân lên nhiều lần mới hoàn thành nhiệm vụ được giao. Sau khi tổng kết hoạt động biên phòng, Bộ chỉ huy BĐBP triển khai ngay cho các đơn vị xây dựng kế hoạch bảo vệ lễ tết; tăng cường hoạt động nắm tình hình nội ngoại biên; tăng cường tuần tra, kiểm soát trên khu vực biên giới, khu vực trọng điểm để ngăn chặn các hoạt động vi phạm, quản lý biên giới. Làm tốt công tác phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là phòng chống các loại tội phạm buôn lậu hàng hoá qua biên giới. Đồng thời huy động sức mạnh quần chúng nhân dân trong việc bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới.

Thế trận lòng dân vững chắc

2023 cũng là năm LLVT tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự trên tất cả các lĩnh vực, từ công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, xây dựng lực lượng đến công tác tham mưu Tỉnh uỷ, UBND tỉnh tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Đại tá Trần Bá Chung, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Bình Phước cho biết, trong rất nhiều nhiệm vụ thì nổi bật nhất trong năm 2023 là công tác tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ diễn tập phong thủ được Quân khu 7 đánh giá rất cao. Qua công tác diễn tập phòng thủ, trình độ của các ban, ngành, đoàn thể được nâng lên, hiểu rất sâu về công tác quốc phòng địa phương, đặc biệt là cùng chung tay xây dựng phòng thủ. Điểm nổi bật thứ hai là tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh phục vụ Bộ Quốc phòng, lãnh đạo 62 tỉnh, thành trong cả nước tham quan khu vực Điểm dân cư liền kề Chốt dân quân biên giới. Đây là mô hình đánh giá cao trong toàn quốc và được nhiều tỉnh phía Bắc, miền Trung đến tham quan, học tập. Tiếp đến là tham mưu Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đón các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng thăm và làm việc tại tỉnh Bình Phước đảm bảo an toàn tuyệt đối…
 
Tiểu đoàn 208, Trung đoàn 736, Bộ CHQS tỉnh huấn luyện sẵn sàng chiến đấu

Giai đoạn 2019-2022, Bộ CHQS đã tham mưu triển khai xây dựng 151 căn nhà ở, công trình cấp điện, nước cho các hộ dân và 1 nhà văn hoá tại 12 Điểm dân cư liền kề Chốt dân quân biên giới, đồn trạm biên phòng từ nguồn vốn của UBND tỉnh và quân khu 7. Năm 2023, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục phối hợp với các huyện biên giới (Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Gia Mập) tham mưu UBND tỉnh triển khai xây dựng 500 căn nhà cho các hộ dân. Đến nay, các Điểm dân cư liền kề Chốt dân quân biên giới, đồn trạm biên phòng cơ bản hình thành, ổn định là điểm sáng về mô hình xây dựng Quốc phòng quân sự địa phương của cả nước. Việc xây dựng các điểm dân cư liên kề chốt dân quân biên giới, đồn trạm biên phòng góp phần chăm lo đời sống nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng an ninh. Đồng thời có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, là chỗ dựa cho lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ trên tuyến biên giới. Và mỗi người dân là một cột mốc sống trong bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

“Xây dựng các Điểm dân cư liền kề Chốt dân quân biên giới, đồn trạm biên phòng là bước đột phá, sáng tạo của Thường vụ Đảng uỷ, Bộ tư lệnh Quân khu 7, Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước trong việc vận dụng các nghị quyết của Đảng về chiến lược quốc phòng, chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới vào điều kiện cụ thể của địa phương. Việc làm này được cấp uỷ, chính quyền địa phương và người dân đồng tình ủng hộ, tích cực hưởng ứng thực hiện; đồng thời cùng với chính quyền địa phương bố trí các điểm dân cư trên tuyến biên giới, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần người dân, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. Đây cũng là điều kiện để xây dựng lực lượng tại chỗ, khu vực phòng thủ vững mạnh, góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa”- Thượng tá Trần Thế Anh, Chủ nhiệm Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước khẳng định.

Phát huy những thành tích đạt được, năm 2024 Bộ CHQS tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an toàn các mục tiêu ngày lễ, tết, cao điểm; đồng thời lãnh đạo thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2024 đạt chỉ tiêu 100% kể cả tỷ lệ đảng viên trong nhập ngũ. Trong năm 2024 chúng tôi xác định là năm bản lề của đại hội Đảng các cấp, bởi vậy Bộ CHQS tỉnh Bình Phước tiếp tục xây dựng các Đảng bộ trong sạch vững mạnh, ổn đinh biên chế, từng bước xây dựng LLVT Bình Phước ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng địa phương trong tình hình mới”, Đại tá Trần Bá Chung, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Bình Phước.

Tác giả bài viết: Vũ Thuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây