Tất cả vì sự chuyển biến trở lại vùng xanh của Bình Phước, vì một Tết Nhâm Dần sum họp, an toàn

Thứ tư - 26/01/2022 17:24 648 0
Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến rất gần. Trải qua một năm nhiều khó khăn, biến động do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, mỗi gia đình, đơn vị, địa phương trong cả tỉnh Bình Phước chúng ta đều đang thích ứng với nhịp sống “bình thường mới”.

Tất cả vì cuộc sống sớm trở lại bình thường, trẻ em sớm được quay lại trường, các hoạt động kinh tế được phục hồi giao thương, đi lại được thông suốt, chuẩn bị đón mùa Xuân tới với tâm thế tin tưởng ở những điều tốt đẹp hơn trong Năm mới.

Công tác tuyên truyền đã và đang tiếp tục đóng góp tích cực vào việc thông tin kịp thời, khách quan về diễn biến của công tác phòng, chống dịch và những nỗ lực chung nhằm thích ứng linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến khó lường với sự xuất hiện của biến chủng mới, để có một cái Tết an lành, hạnh phúc, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho bản thân, gia đình và cả cộng đồng, mỗi người chúng ta sẽ không thể chủ quan bỏ qua các biện pháp phòng dịch cần thiết. Mỗi người dân khi tham gia các hoạt động mua sắm, về quê đón Tết, thăm hỏi người thân, cần có ý thức tự giác thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy tắc 5K mà cơ quan chức năng đã khuyến cáo. Do vậy, công tác tuyên truyền cần được tiếp tục đẩy mạnh, đặc biệt nhấn mạnh đến các yếu tố nguy cơ, hành vi cá nhân có thể làm lây lan dịch bệnh trước, trong và sau dịp tết Nhâm Dần 2022.

Thực hiện Kế hoạch số 03/KH-TBTT, ngày 21/01/2022 của Tiểu Ban Truyền thông Quốc gia về truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 với thông điệp “Linh hoạt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và sinh hoạt bình thường của nhân dân, vì một Tết Nhâm Dần sum họp, an toàn”.

Tiểu ban Tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh định hướng công tác tuyên truyền nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022 với thông điệp “Tất cả vì sự chuyển biến trở lại vùng xanh của Bình Phước, vì một Tết Nhâm Dần sum họp, an toàn” , với các nội dung như sau:

1. Tiếp tục truyền thông thống nhất và có trách nhiệm các quan điểm, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và của Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch COVID -19 và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh với thông điệp “Tất cả vì sự chuyển biến trở lại vùng xanh của Bình Phước, vì một Tết Nhâm Dần sum họp, an toàn” , chung tay kiểm soát tốt và đẩy lùi dịch bệnh, để chúng ta có được một cái Tết cổ truyền thật an toàn, vui vẻ, hạnh phúc, một mùa xuân bình yên với mọi người, mọi nhà.

2. Công tác tuyên truyền phải được đặc biệt chú trọng với phương châm “truyền thông đi trước”, chủ động giải thích rõ chính sách, thống nhất nhận thức, tạo sự đồng thuận đối với các giải pháp phòng, chống dịch, hỗ trợ giám sát công tác thực thi chính sách, đảm bảo an sinh xã hội, phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc, giải tỏa bức xúc của người dân và doanh nghiệp.

3. Tuyên truyền yêu cầu, mục tiêu cốt lõi của công tác phòng, chống dịch giai đoạn này phải tập trung vào 4 nhiệm vụ trọng tâm: Triển khai nhanh chóng, hiệu quả, an toàn tiêm phòng vắc xin mũi 3 cho nhân dân; Triển khai có hiệu quả chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19; Nâng cao chất lượng điều trị, giảm tỷ lệ bệnh nhân nặng, nguy kịch và tử vong trên tổng số ca mắc; Thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K trên tinh thần kiên trì, chủ động, kết hợp giữa tuyên truyền vận động gắn với việc thực hiện các chế tài kiểm tra, xử lý vi phạm, nhằm tạo nề nếp, thói quen để người dân, cộng đồng nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và cộng đồng xã hội.4. Tập trung chỉ đạo, triển khai “Thần tốc” và “Thần tốc hơn nữa” trong việc tổ chức việc tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên . Tiếp tục rà soát không để bỏ sót đối tượng chưa được tiêm chủng và đối tượng chưa được tiêm đủ liều vắc xin. Sau khi rà soát phải khẩn trương tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên và luôn bảo đảm an toàn trong tiêm chủng. Quản lý, bảo vệ tối đa các đối tượng nguy cơ cao (người già, người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai), đảm bảo được tiêm chủng đủ liều, được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh nhất, tốt nhất ngay tại địa phương (xã/phường/thị trấn); tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động, bố trí tiêm tại nhà cho những người đi lại khó khăn...Đặc biệt, chú trọng đẩy mạnh việc sử dụng ứng dụng quản lý tiêm chủng COVID-19 và cập nhật thường xuyên số liệu về đối tượng tiêm chủng, số liều vắc xin sử dụng. Tăng cường tuyên truyền về lợi ích của tiêm vắc xin để người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, không chờ đợi, lựa chọn vắc xin, đảm bảo sử dụng vắc xin hiệu quả.

Tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, bảo đảm 5K trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19

5. Tăng cường tuyên truyền thực hiện hiệu quả nguyên tắc “5K + vắc xin + thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân”; chủ động công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Các địa phương tăng cường giám sát người đi về từ nước ngoài, theo dõi chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron (nếu có). Chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến dịch bệnh trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Các địa phương và nhân dân không được chủ quan về việc đã tiêm vắc – xin mà lơ là, buông lỏng trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

6. Về vụ việc vi phạm của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, đây là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng đã được Bộ Công an tiến hành điều tra và khởi tố các cá nhân vi phạm. Thủ tướng Chính phủ đã có các văn bản chỉ đạo khẩn trương tiến hành điều tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, sự quan tâm của dư luận xã hội và của truyền thông đến vụ án này thời gian gần đây phần nào đã làm “lu mờ” hình ảnh ngành y, với những cống hiến, hy sinh của hàng chục nghìn y bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu vẫn đang ngày đêm vật lộn với dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Thông qua truyền thông, rất cần tạo nên một góc nhìn công tâm và cân bằng giữa một bên là những cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật cần được xử lý nghiêm minh và một bên là những đóng góp to lớn không thể phủ nhận của ngành y với cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 từ 02 năm qua, để tiếp tục động viên lực lượng tuyến đầu an tâm nỗ lực cống hiến.

7. Triển khai các chương trình truyền thông về đón Tết an toàn, tiết kiệm; thực hiện tốt an toàn vệ sinh thực phẩm, không lạm dụng rượu bia; thực hiện các hành vi có lợi cho sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Các hoạt động vui chơi, giải trí, thăm hỏi dịp tết phải đảm bảo an toàn với dịch bệnh. Truyền đi thông điệp trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19 thì người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong phòng, chống dịch. Chỉ khi nào người dân vào cuộc thật sự, tích cực, chủ động phòng, chống dịch từ trong gia đình tới từng khu dân cư thì khi đó công tác chống dịch mới bảo đảm hiệu quả.

8. Tiếp tục tuyên truyền công tác chuẩn bị tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh khối lớp 9 và lớp 12 sẽ đi học trực tiếp kể từ ngày 14/02/2022 (kể cả khi vùng cam). Khi học sinh đến trường, khuyến cáo học sinh chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe hằng ngày trước khi đến trường tham gia học tập; thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K khi tham gia học tập trực tiếp và trên đường đến trường. Nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì thông báo ngay với cơ quan y tế địa phương và nhà trường, giáo viên chủ nhiệm để được giải quyết. Các khối còn lại chỉ đi học khi là vùng xanh.

9. Cập nhật thường xuyên về việc phân loại cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Phước, thời gian áp dụng kể từ ngày 23/01/2022 (theo Công văn 291/SYT-NV, ngày 22/01/2022 của Sở Y tế).

Theo đó, Bình Phước hiện đang có nguy cơ dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao tương ứng với màu cam). Cấp huyện có 11/11 huyện, thị xã, thành phố có nguy cơ dịch ở cấp độ 3.

Cấp xã, có 5/111 xã có nguy cơ dịch ở cấp độ 1 (nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh), gồm: xã Thanh Lương (Bình Long), xã Phước Minh (Bù Gia Mập), xã Lộc Thành (Lộc Ninh), xã Tân Lợi (Hớn Quản), xã Đăng Hà (Bù Đăng). 07/111 xã có nguy cơ dịch ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng) gồm: Đắk Ơ, Phú Văn (Bù Gia Mập); Phước Thiện (Bù Đốp); Đường 10, Đồng Nai, Thống Nhất, Phước Sơn (Bù Đăng). 99/111 xã có nguy cơ dịch ở cấp độ 3.

10. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nhất là trong quá trình di chuyển về quê, sinh hoạt trong dịp Tết và trở lại nơi làm việc sau Tết. Mỗi người dân cần xác định rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình để “chia lửa”, đồng hành cùng chính quyền và cơ quan chức năng chiến thắng các nguy cơ, kiểm soát tốt và đẩy lùi dịch bệnh, để chúng ta có được một cái Tết cổ truyền “bình thường mới” trong tâm thế tự tin thích ứng, tự giác thực hiện các biện pháp phòng dịch, đảm bảo an toàn cho mình và cộng đồng thì Năm mới với mọi người, mọi nhà sẽ là những niềm vui trọn vẹn.

Tác giả bài viết: Gia Phúc (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây