Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động

Chủ nhật - 12/06/2022 07:31 607 0
Sáng nay 12-6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền; lãnh đạo các sở, ban, ngành và hơn 100 đoàn viên, công nhân lao động trong các doanh nghiệp đại diện hơn 105 ngàn đoàn viên, công nhân viên chức - lao động trên địa bàn tỉnh đã tham dự chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động năm 2022.
Chương trình với chủ đề “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước”, do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức tại tỉnh Bắc Giang, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và được trực tuyến tới điểm cầu các tỉnh, thành trong cả nước.
Toàn cảnh chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động năm 2022 tại điểm cầu tỉnh Bình Phước

Tại buổi đối thoại, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổng kết công tác hỗ trợ công nhân, người lao động cả nước trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và tổng kết Tháng công nhân vừa qua, đồng thời thông tin về công tác chuẩn bị cho chương trình đối thoại này.
 

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự chương trình

Theo đó, sau gần 1 tháng triển khai, tập hợp, chương trình đã nhận được khoảng 10.000 câu hỏi của công nhân, người lao động gửi về, tập trung vào 10 nhóm vấn đề. Trong đó, công nhân, người lao động cả nước quan tâm đến: Tăng lương tối thiểu từ 1-7-2022; sửa đổi chính sách bảo hiểm xã hội; chính sách hỗ trợ tín dụng cho công nhân; học nghề, đào tạo nghề; việc hỗ trợ tiền thuê nhà, tiền điện, nước… Bên cạnh đó, công nhân, người lao động còn quan tâm đến các nhóm vấn đề như: trường học cho con em, nhà ở giá rẻ, an toàn giao thông, an ninh trật tự tại các khu công nghiệp và các hành vi vi phạm pháp luật như không ký hợp đồng lao động, nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội…
 
Hơn 100 đoàn viên, công nhân lao động đại diện hơn 105 ngàn đoàn viên, công nhân viên chức lao động trên địa bàn tỉnh tham dự chương trình

Tại chương trình, đại diện công nhân, người lao động trong cả nước đã gửi tới Thủ tướng Chính phủ 9 lượt ý kiến xoay quanh 10 nhóm vấn đề đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổng hợp trước đó. Các ý kiến đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, trực tiếp trả lời và chỉ định lãnh đạo các bộ, ngành giải trình cụ thể.


Chị Trần Thị Toan, đại diện Công đoàn Công ty TNHH New Apparel Far Eastern (Việt Nam), Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, huyện Đồng Phú nêu nguyện vọng được Chính phủ và ngành ngân hàng hỗ trợ tín dụng cho công nhân

Chị Trần Thị Toan, đại diện Công đoàn Công ty TNHH New Apparel Far Eastern (Việt Nam), Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, huyện Đồng Phú đã trực tiếp nêu lên nguyện vọng được Chính phủ và ngành ngân hàng hỗ trợ tín dụng cho công nhân. Chị Toan cho rằng: “Khi công nhân được tiếp cận với nguồn tín dụng tốt của Nhà nước thì sẽ hạn chế được tình trạng mắc bẫy “tín dụng đen” ngoài xã hội. Trước thực trạng đó đặt ra vấn đề xử lý các đối tượng cho vay nặng lãi xảy ra trên địa bàn tỉnh cũng như cả nước thời gian vừa qua như thế nào, đặc biệt tại các khu công nghiệp làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự và cuộc sống của công nhân, lao động”. Vấn đề này đã được Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và đề nghị lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an trả lời trực tiếp tại chương trình.

Về vấn đề này, ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chia sẻ với những thiệt hại của người dân nói chung và công nhân nói riêng khi vướng vào “tín dụng đen”. Về phía Ngân hàng Nhà nước đã xác định nhu cầu vay vốn, nhất là của công nhân, người lao động khó khăn là nhu cầu chính đáng; ngành ngân hàng đã tăng cường cung ứng các dịch vụ cho vay tiêu dùng đến với mọi đối tượng; tiếp tục sử dụng các giải pháp về công nghệ để người dân được vay tiêu dùng một cách thuận lợi nhất; hoàn thiện các cơ chế để các ngân hàng thương mại mạnh dạn cho vay tiêu dùng phục vụ nhu cầu hằng ngày của công nhân, người lao động.
 

Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang giải trình về các giải pháp xử lý đối tượng cho vay “tín dụng đen”

 Đối với vấn đề xử lý các đối tượng cho vay “tín dụng đen”, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho rằng: “Các đối tượng cho vay tín dụng đen thường dùng các thủ đoạn đe dọa, khủng bố tinh thần khi người vay quá hạn trả nợ. Thời gian qua, ngành công an đã xử lý 2.740 vụ việc với gần 5.000 đối tượng liên quan đến “tín dụng đen”. Để ngăn ngừa tội phạm tín dụng đen, ngành công an tiếp tục tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn và tác hại của tín dụng đen để nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân và công nhân; rà soát các ngành nghề kinh doanh mà đối tượng tín dụng đen lợi dụng núp bóng, hành nghề để siết chặt quản lý, triệt phá; mở đợt tấn công trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn quốc để phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng này”.
 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng những vấn đề mà công nhân, người lao động đặt ra tại buổi đối thoại là rất đúng, rất trúng và rất cần được giải quyết

Phát biểu kết luận chương trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá rất cao những vấn đề mà công nhân, người lao động đặt ra tại buổi đối thoại và cho rằng đây là vấn đề rất đúng, rất trúng, rất cần được giải quyết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ban, ngành liên quan phải liên tục tiếp thu, lắng nghe ý kiến, tập hợp các vấn đề; tập trung rà soát lại các thể chế, cơ chế, chính sách, sau đó cần phải nhanh chóng bổ sung, sửa đổi. Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị các bộ, ban, ngành phải đặc biệt chú trọng đến tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của công nhân.
 
UBND tỉnh Bình Phước khen thưởng các công nhân lao động giỏi, lao động sáng tạo năm 2021
 
Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các bộ, ngành và các địa phương trong việc tiếp tục tham mưu, triển khai thực hiện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động. Qua đó, tạo điều kiện tốt nhất để công nhân lao động có việc làm ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao, tạo cơ hội để công nhân được cống hiến nhiều nhất cho sự phát triển của đất nước, nhất là trong giai đoạn đẩy mạnh phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19.
 
Liên đoàn Lao động tỉnh biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong triển khai, tổ chức thực hiện Tháng công nhân 2022
 
Cũng trong chương trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tặng 25 suất quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Bắc Giang. Dịp này, UBND tỉnh Bình Phước đã khen thưởng các công nhân lao động giỏi, lao động sáng tạo năm 2021; Liên đoàn Lao động tỉnh biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân các cấp công đoàn có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong triển khai, tổ chức thực hiện Tháng công nhân 2022./. 

Tác giả bài viết: Báo Bình Phước online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây