Bù Gia Mập: 14 năm đổi mới và phát triển (01/11/2009- 01/11/2023)

Thứ ba - 31/10/2023 17:35 57 0
Huyện Bù Gia Mập, Tỉnh Bình Phước là một huyện biên giới, miền núi được thành lập theo Nghị quyết số 35 ngày 11/8/2009 của Chính phủ và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/11/2009. Đến năm 2015, thực hiện Nghị quyết số 931 ngày 15/5/2015 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về chia tách huyện Bù Gia Mập để thành lập huyện Phú Riềng; sau chia tách, huyện Bù Gia Mập còn 8 xã, trong đó có 2 xã có đường biên giới giáp với Vương quốc Campuchia với chiều dài hơn 65 km.
Với xuất phát điểm là một huyện có phát triển kinh tế - xã hội còn thấp, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, chưa được đầu tư, nhất là hệ thống đường giao thông; sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn; đội ngũ cán bộ công chức, viên chức còn thiếu, chưa có nhiều kinh nghiện công tác, tình hình an ninh trật tự còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.
 
Ngay từ những ngày đầu thành lập, Đảng bộ huyện xác định, nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt. Trong 14 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tình hình phát triển kinh tế của huyện Bù Gia Mập có nhiều bước chuyển biến tích cực.

14 năm, chặng đường không quá dài đối với lịch sử dân tộc, nhưng là cả một chặng đường nhiều nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ và Nhân dân huyện Bù Gia Mập trong quá trình xây dựng và phát triển một địa phương miền núi, biên giới. Với 2 lần điều chỉnh địa giới hành chính, từ huyện biên giới có xuất phát điểm thấp, đến nay, các chỉ tiêu trên các lĩnh vực của huyện đều có sự chuyển biến rõ rệt theo từng năm. Hệ thống chính trị tiếp tục được kiện toàn và ngày càng đi vào hoạt động hiệu lực hiệu quả. Đời sống nhân dân được nâng lên.

Bù Gia Mập được xem là huyện trọng điểm của tỉnh trong thực hiện các chương trình 134, 135, QĐ 33, 755, chương trình giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chương trình mục tiêu quốc giá phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Trong 14 năm qua, bằng nhiều nguồn kinh phí, huyện đã xây dựng và bàn giao hơn 2.703 căn nhà tình thương, tình nghĩa với tổng trị giá trên 136,2 tỷ đồng. Công tác giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số được đẩy mạnh, và đã giảm hơn 3.150 hộ nghèo là DTTS so với năm 2010.
 
Một góc Trung tâm hành chính huyện Bù Gia Mập

Phấn khởi niềm tin trong ngôi nhà mới được huyện cấp trong năm 2023, chị Võ Thị Hiền, Khu dân cư thôn Đắk Á, xã Bù Gia Mập vẫn vẹn nguyên cảm xúc bởi đây đã từng là giấc mơ của gia đình. "Trước đây gia đình tôi rất là khó khăn, bây giờ được các cấp chính quyền thương cấp cho một căn nhà, có mái ấm gia đình rất cám ơn gia đình sẽ cố gắng làm ăn phát triển kinh tế cho tốt hơn”. Chị Võ Thị Hiền chia sẻ.

Ông Điểu Lý, Ban Công tác mặt trận thôn Đắk Á, xã Bù Gia Mập - người đã có thời gian gắn bó lâu dài trên mảnh đất quê hương Bù Gia Mập phấn khởi trước sự đổi thay của địa phương, ông cho biết: "Người dân ở khu dân cư mới được Đảng, nhà nước cấp đất, cấp nhà đời sống rất là ổn định, người dân phấn khởi. Người dân thì rất tôn trọng Đảng không vi phạm pháp luật, cuộc sống hạnh phúc. Rất cảm ơn Đảng và nhà nước".
 
Lễ công bố xã Đa Kia đạt chuẩn Nông thôn mới

Sau 14 năm, giá trị sản xuất ngành nông – lâm nghiệp và thủy sản của huyện Bù Gia Mập tăng 9,49%; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 6,4%; giá trị thương mại – dịch vụ tăng 16,2%. Năm 2023, thu ngân sách của huyện ước đạt 320 tỷ đồng, tăng 102% so với năm 2020, bình quân mỗi năm tăng hơn 12%. Đặc biệt, thực hiện chương trình xây dựng NTM, huyện đã tập trung nguồn lực hơn 1 tỷ 850 triệu đồng hỗ trợ cho các xã trên lộ trình hoàn thành nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao. Hiện, toàn huyện đạt trung bình 17,36 tiêu chí, tăng 14,11 tiêu chí so với năm 2009. Công tác giáo dục - y tế ngày càng có bước phát triển. Các chương trình an sinh xã hội, giảm nghèo được chú trọng, phù hợp với thực tế.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bù Gia Mập, ông Điểu Chương luôn cảm thấy vinh dự khi là người con của quê hương, được nhìn ngắm chặng đường hình thành và phát triển của huyện Bù Gia Mập, Ông chia sẻ thêm: "Bản thân rất tự hào khi nhìn thấy một huyện miền núi, vùng sâu biên giới ngày một khởi sắc. Kết cấu hạ tầng được huyện quan tâm đầu tư như đường xá, xây dựng nông thôn mới, đời sống bà con nơi xã biên giới ngày một đổi thay".
 
Giữ gìn và bảo tồn nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số

Những kết quả hôm nay sẽ là tiền đề, thành lũy vững chắc để huyện nhà không chừng thay đổi và vươn, Chia sẻ về những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Lý Trọng Nhân, Bí thư Huyện ủy Bù Gia Mập cho biết: "Trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bù Gia Mâp sẽ tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp: Tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả và tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tạo sự chuyển biến thực chất trong cán bộ, công chức, viên chức về tinh thần, thái độ phục vụ Nhân dân, đặc biệt là tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả đất công trên địa bàn, thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và giảm nghèo bền vững. Đảm bảo quốc phòng an ninh, giữ vững an ninh chính trị TTATXH trên địa bàn, làm tốt công tác đối ngoại với địa bàn giáp ranh".
 
Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bù Gia Mập khoá XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh trên cả 4 mặt: chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền; củng cố và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết các dân tộc; quản lý, khai thác sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế của huyện để đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa gắn với xây dựng nông thôn mới; duy trì tăng trưởng kinh tế hợp lý, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân; phát triển kinh tế -xã hội gắn với giữ vững ổn định quốc phòng, an ninh.

14 năm – một chặng đường đầy gian nan, thử thách với biết bao khó khăn bộn bề, từ một huyện Bù Gia Mập hoang sơ đến nay trở thành một trong những huyện biên giới có bước chuyển mình đáng tự hào. Với những kết quả đạt được ngày hôm nay sẽ là động lực để Bù Gia Mập tiếp tục vươn lên, vượt qua khó khăn phát triển toàn diện và bền vững. Với tinh thần đoàn kết cùng ý chí tự lực, tự cường, nắm bắt thời cơ thuận lợi, ra sức thi đua lao động sản xuất,Bù Gia Mập sẽ đạt được những thành tựu mới trên con đường xây dựng và phát triển huyện nhà, góp phần cùng với cả nước thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, ghi thêm nhiều trang mới của một Bù Gia Mập thời kỳ xây dựng, phát triển và hội nhập. Phấn đấu xây dựng huyện Bù Gia Mập ổn định và phát triển bền vững với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Phát triển”; Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân huyện Bù Gia Mập quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XII và nghị quyết của cấp ủy cấp trên đề ra./.

Tác giả bài viết: Trà Giang - Văn Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây