Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Xuân Trang kiểm tra công tác dân vận tại Đồng Phú

Thứ ba - 22/08/2023 18:32 122 0
Sáng 22-8, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Lê Thị Xuân Trang làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW và Kết luận số 43-KL/TW của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới” tại huyện Đồng Phú.
Tiếp và làm với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Quốc Dũng- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đinh Văn Kỹ- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn- Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, MTTQ, các đoàn thể huyện.

Sau 10 năm triển khai, thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Chương trình hành động số 31-CTr/TU ngày 6/9/2013 của Tỉnh ủy về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, công tác dân vận của huyện đã có sự chuyển biến tích cực. Hoạt động của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội có nhiều đổi mới hướng về cơ sở, tăng cường hoạt động giám sát, phản biện, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; quyền làm chủ của Nhân dân được phát huy, khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường. Các phong trào thi đua yêu nước được đẩy mạnh gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và phong trào thi đua “Dân vận khéo” góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được cải thiện và nâng cao. Nhân dân đồng thuận, tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.
 
Quang cảnh buổi kiểm tra
 
Huyện ủy Đồng Phú đã ban hành Kế hoạch số 73-KH/HU ngày 23/10/2013 về thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW. Nội dung của Kế hoạch đánh giá rõ thực trạng và đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp cụ thể phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Trên cơ sở chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 234-KH/UBND ngày 22/11/2013 để tăng cường thực hiện công tác dân vận. Các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp đổi mới công tác dân vận, nâng cao năng lực quản lý xã hội và phục vụ Nhân dân; tập trung phối hợp thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo, các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đặc biệt là các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững… từ đó đã góp phần nâng cao đời sống Nhân dân. Đầu năm 2013, trên địa bàn huyện có 1.032 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 4,8% tổng số hộ dân toàn huyện (trong đó có 459 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số) đến nay huyện còn 79 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 0,31% (trong đó có 37 hộ dân tộc thiểu số); dự kiến cuối năm giảm 54 hộ nghèo trong đó có 30 hộ dân tộc thiểu số.
Việc tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và hoạt động giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từng bước đi vào nề nếp; vai trò, trách nhiệm của thanh tra nhân dân và giám sát đầu tư cộng đồng trong giám sát thực thi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trong xây dựng Nông thôn mới và các công trình ở cơ sở được nâng lên. Qua 10 năm, MTTQ huyện, xã, thị trấn và các đoàn thể chính trị - xã hội đã tổ chức giám sát được 78 cuộc; Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng giám sát trên 90% công trình nông thôn; tổ chức được 93 hội nghị góp ý định kỳ, có 107 ý kiến tham gia góp ý; MTTQ huyện, xã, thị trấn đã tổ chức cho cử tri tiếp xúc với đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh, huyện được 59 đợt với tại 295 điểm, với hơn 20 ngàn cử tri tham dự và 2.429 ý kiến phát biểu; MTTQ huyện góp ý bằng văn bản được 101 văn bản với 104 lượt ý kiến.

10 năm qua, Quỹ vì người nghèo huyện vận động, tiếp nhận hơn 18 tỷ đồng, xây dựng 271 căn nhà đại đoàn kết; hỗ trợ học bổng cho 1.021 học sinh nghèo; hỗ trợ phương tiện sinh kế cho 112 hộ gia đình; thăm hỏi, hỗ trợ khám chữa bệnh, khó khăn đột xuất… cho 2.392 trường hợp. Trong đợt dịch bệnh Covid-19, huyện đã vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ 3,8 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch, 65 tấn hàng hàng hóa để hỗ trợ nhân dân khó khăn.
 
Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Lê Thị Xuân Trang kết luận buổi kiểm tra

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Xuân Trang cho biết, qua kiểm tra cho thấy trong 10 năm qua huyện Đồng Phú đã triển khai, thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng một cách sâu rộng, đồng bộ, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện. Đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện cần tiếp tục bám sát các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về công tác dân vận để cụ thể hóa phù hợp thực tiễn địa phương, đơn vị; tiếp tục phát huy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cơ quan Nhà nước, chính quyền các cấp và mỗi cán bộ trong việc thực hiện công tác dân vận trên địa bàn huyện, từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm của người dân, tạo sự đồng thuận của Nhân dân trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Tác giả bài viết: Lê Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây