Bảo tồn, phát triển một số loại cây thuốc có hiệu quả kinh tế cao tại tỉnh Bình Phước

Thứ tư - 06/09/2023 20:24 455 0
Sáng 6/9, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học công nghệ tỉnh đã chủ trì cuộc họp xét chọn đối với đề tài nghiên cứu khoa học “Điều tra, đánh giá thực trạng và đề xuất kế hoạch bảo tồn, phát triển một số loại cây thuốc có hiệu quả kinh tế cao tại tỉnh Bình Phước”. 

Đề tài do 2 đơn vị là Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam và Viện nghiên cứu Nông nghiệp công nghệ cao Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện.


Hai đơn vị thực hiện đề tài trên đều đã đưa ra các phương pháp điều tra, đánh giá thực trạng các loại cây thuốc trên địa bàn, xây dựng bộ bản đồ phân bố, danh mục các loại cây thuốc và đề xuất kế hoạch bảo tồn và phát triển.
 

Thạc sĩ Trần Bảo Toàn, Viện Nghiên cứu Nông nghiệp công nghệ cao Đồng bằng sông Cửu Long - chủ nhiệm đề tài trình bày nội dung nghiên cứu tại cuộc họp

Theo đánh giá của các chuyên gia trong Hội đồng phản biện, 2 chủ nhiệm đề tài cần làm rõ các phương pháp điều tra thực địa, phù hợp với tình hình thực tế phân bổ các loại cây thuốc ở Bình Phước. Đồng thời, các chuyên gia cũng đưa ra nhiều góp ý chi tiết cho các phần công việc nghiên cứu cũng như đối tượng thụ hưởng đề tài nên hướng đến các bệnh viện, nhà thuốc và người dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Các đề tài phải đánh giá được tính hiệu quả kinh tế, từ đó tính toán, xây dựng các mô hình sản xuất và phương án tiêu thụ.
 

Thạc sĩ Nguyễn Thị Hòa, Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam (đơn vị được xét chọn) - chủ nhiệm đề tài trình bày nội dung nghiên cứu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, các chuyên gia trong hội đồng phản biện cho rằng, 2 chủ nhiệm đề tài cần làm rõ các phương pháp điều tra thực địa, phù hợp với tình hình thực tế phân bổ các loại cây thuốc ở địa bàn tỉnh Bình Phước. Bên cạnh đó, đưa ra nhiều góp ý chi tiết cho các công đoạn nghiên cứu cũng như đối tượng thụ hưởng đề tài đó là các bệnh viện, nhà thuốc và người dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Các đề tài phải đánh giá được tính hiệu quả kinh tế, từ đó tính toán, xây dựng các mô hình sản xuất và phương án tiêu thụ.

Qua thảo luận, các thành viên Hội đồng Khoa học công nghệ đã bỏ phiếu thông qua đề tài của nhóm nghiên cứu đến từ Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam với số điểm trung bình 74,5 điểm.
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học công nghệ tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp

Đánh giá cao tâm huyết và nỗ lực nghiên cứu của cả 2 nhóm thực hiện đề tài, Chủ tịch Hội đồng Khoa học công nghệ tỉnh Trần Tuyết Minh đề nghị đơn vị được chọn thực hiện đề tài tiếp thu đầy đủ các nhận xét, ý kiến của chuyên gia phản biện cũng như các thành viên hội đồng để chỉnh sửa các nội dung trong đề tài nghiên cứu. Trong đó, chú trọng vào các nội dung liên quan đến việc số hóa dữ liệu, phân tích hàm lượng hoạt chất các loại cây thuốc và vấn đề đào tạo nguồn nhân lực,…Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng cũng yêu cầu nhóm thực hiện đề tài trao đổi thỏa thuận và chuyển giao kết quả thực hiện cho các cơ quan, đơn vị có chức năng, nhiệm vụ, điều kiện chuyển giao./.

Tác giả bài viết: Gia Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây