Bế mạc kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Bình Phước khóa X

Thứ ba - 12/07/2022 10:39 293 0
Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, đổi mới và trách nhiệm cao, chiều nay 12-7, kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình kỳ họp đề ra.

Trong kỳ họp thứ 6, nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND tỉnh đã xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND, các ban của HĐND, UBND tỉnh, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và Cục Thi hành án dân sự tỉnh trình tại kỳ họp; nghe Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thông báo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thông báo công tác mặt trận tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2022; HĐND tỉnh tiến hành phiên chất vấn đối với một số Ủy viên UBND tỉnh; nghe thủ trưởng một số cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh trình bày báo cáo trả lời ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh tại phiên họp tổ trước kỳ họp. Bên cạnh đó, HĐND tỉnh cũng đã tiến hành thảo luận các dự thảo nghị quyết và những vấn đề có ý kiến khác nhau trong nội dung trình kỳ họp; HĐND tỉnh nghe phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh và thông qua 22 Nghị quyết quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng phát biểu bế mạc kỳ họp

 

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng nhấn mạnh: Theo báo cáo trình tại kỳ họp cho thấy, 6 tháng đầu năm, kinh tế của tỉnh tăng trưởng khá, ước đạt 6,91% (đứng thứ 2 vùng Đông Nam Bộ và thứ 35 so với cả nước). Thu ngân sách ước đạt 7.250 tỷ đồng, đạt 55% dự toán HĐND tỉnh thông qua và tăng 7% so với cùng kỳ năm 2021. Thu hút đầu tư trong nước ước thực hiện 5.471 tỷ đồng, tăng 2,8% về số vốn so với cùng kỳ, đạt 54,7% kế hoạch năm 2022. Số doanh nghiệp thành lập mới là 650 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký 8.340 tỷ đồng, tăng 5,9% về số doanh nghiệp, bằng 65,5% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2021, đạt 60% kế hoạch năm 2022…

Bên cạnh kết quả đạt, vẫn còn những tồn tại, hạn chế, trong đó có việc ban hành nghị quyết chưa phù hợp. Hạn chế, thiếu sót này có nguyên nhân từ việc chưa thực hiện tốt khâu tham mưu trình dự thảo nghị quyết của các cơ quan chuyên môn và UBND tỉnh; công tác thẩm tra của các ban HĐND và thảo luận thông qua nghị quyết tại kỳ họp.

Các đại biểu dự kỳ họp chiều 12-7-2022

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng nhấn mạnh: Trong bối cảnh nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi và đi vào ổn định sau đại dịch Covid-19 thì việc phấn đấu thu ngân sách năm 2022 đạt và vượt dự toán HĐND tỉnh điều chỉnh 14.250 tỷ đồng (tăng 18% dự toán HĐND tỉnh thông qua đầu năm, số tuyệt đối tăng 1.100 tỷ đồng) thể hiện sự tích cực trong xây dựng dự toán và quyết tâm chính trị cao, nhưng cũng là nhiệm vụ nặng nề của UBND tỉnh trong điều hành ngân sách 6 tháng cuối năm 2022. Do đó, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành bằng nhiều giải pháp linh hoạt và quyết tâm chính trị cao hơn nữa để thực hiện tốt các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh, hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2022, trong đó có chỉ tiêu ngân sách đã đề ra. 

Đánh giá toàn cảnh về quá trình hoạt động của HĐND tỉnh thời gian qua, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng thẳng thắn nhận định: Hoạt động của HĐND tỉnh còn những hạn chế, thiếu sót cần phải nghiêm túc khắc phục, hoàn thiện. Cụ thể, tại kỳ họp thứ 4 (kỳ họp chuyên đề tháng 3-2022), HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 01/2022/NQ-HĐND ngày 31-3-2022 quy định về chính sách khuyến khích, ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, qua rà soát nhiều nội dung của nghị quyết chưa phù hợp, do đó tại kỳ họp này, HĐND tỉnh tiến hành sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một nội dung của Nghị quyết số 01/2022/NQ-HĐND. Hạn chế, thiếu sót này có nguyên nhân từ việc chưa thực hiện tốt khâu tham mưu trình dự thảo nghị quyết của các cơ quan chuyên môn và UBND tỉnh; công tác thẩm tra của ban HĐND và thảo luận thông qua nghị quyết tại kỳ họp. 

Để khắc phục hạn chế này, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm các quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành trong việc tham mưu trình dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh.

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, HĐND tỉnh luôn đồng hành, cộng đồng trách nhiệm với UBND tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ, luôn sẵn sàng tổ chức các kỳ họp chuyên đề để thông qua các chủ trương, chính sách, giúp UBND tỉnh thuận lợi trong điều hành. Tuy nhiên, các nội dung trình kỳ họp cần phải chuẩn bị kỹ, theo đúng trình tự thủ tục, tránh nóng vội, bỏ qua giai đoạn dẫn đến sai sót. 

Đề nghị các ban HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thẩm tra, thảo luận các dự thảo nghị quyết trình kỳ họp trước khi thông qua. Đồng thời đề nghị, sau kỳ họp này, UBND tỉnh tổ chức triển khai các nghị quyết đã được thông qua; tích cực, chủ động trong việc chuẩn bị các nội dung trình tại các kỳ họp của HĐND tỉnh nhằm đảm bảo đúng tiến độ, có chất lượng cao.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh HUỲNH THỊ HẰNG

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng tin tưởng rằng, dù nhiệm vụ sắp tới còn rất nặng nề, nhưng với sự nỗ lực không ngừng, sự sẻ chia, chung tay, cộng đồng trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cộng đồng doanh nghiệp… Bình Phước sẽ hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022.

Tác giả bài viết: Báo Bình Phước online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây