Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng 6 tháng đầu năm 2023

Thứ ba - 11/07/2023 10:09 132 0
Ngày 10/7/2023, Cơ quan UBKT Tỉnh ủy cùng UBKT 21 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy dự Hội nghị do UBKT Trung ương tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến; được kết nối đến 69 điểm cầu của UBKT Trung ương và UBKT các Tỉnh ủy, Thành ủy và Đảng ủy khối trực thuộc Trung ương.
Dự hội nghị có Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái.

Chủ trì và điều hành hội nghị có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương Trần Văn Rón; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Tiến Hưng.
 
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương Trần Văn Rón; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Tiến Hưng chủ trì và điều hành hội nghị

Tại điểm cầu Bình Phước có: Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Giang Thị Phương Hạnh; các đồng chí Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, các ủy viên, cán bộ UBKT Tỉnh ủy, thành viên UBKT 21 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy.

Theo dự thảo báo cáo tại hội nghị trong 6 tháng năm 2023, cấp ủy, UBKT các cấp đã tiến hành kiểm tra 34.877 tổ chức đảng và 117.396 đảng viên liên quan đến các nội dung: Thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm; phòng chống tham nhũng, lãnh phí, tiêu cực; kiểm tra theo Điều 30, Điều lệ Đảng. Qua đó, đã thi hành kỷ luật 274 tổ chức đảng và 9.850 đảng viên với các cấp độ khiến trách, cảnh cáo, cách chức và khai trừ khỏi đảng.

 Đồng thời, cấp ủy, UBKT các cấp đã giám sát 21.384 tổ chức đảng và 56.739 đảng viên liên quan đến công tác giám sát tổ chức đảng gắn với trách nhiệm người đứng đầu; việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của đảng, pháp luật của Nhà nước. Qua giám sát đã chuyển kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 26 tổ chức và 34 đảng viên.

Đối với công tác giải quyết tố cáo, khiếu nại kỷ luật đảng, trong 6 tháng năm 2023 cấp ủy, UBKT các cấp đã tiếp nhận và xử 8.495 đơn, thư tố cáo, phản ảnh tổ chức đảng, đảng viên; và đã giải quyết khiếu nại đối với tổ chức đảng và 42 đảng viên.
 
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Giang Thị Phương Hạnh; Phó Chủ Nhiệm UBKT Tỉnh ủy Lê Văn Trân dự tại điểm cầu Bình Phước

Song song đó, cấp ủy, UBKT các cấp cũng quan tâm kiện toàn, xây dựng đội ngũ cán bộ, chuyên môn ngành kiểm tra. UBKT Trung ương tổ chức 2 kỳ thi nâng ngạch kiểm tra viên chính, kiểm tra viên cao cấp năm 2022 cho cán bộ, chông chức ngành kiểm tra đảng. Tổ chức 3 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ngạch kiểm tra viên cho 486 đồng chí.
 
Ngành kiểm tra Đảng Bình Phước giám sát, kiểm tra đối với 3.792 tổ chức đảng và 4.655 đảng viên. Trong đó tại Bình Phước, từ đầu nhiệm kỳ đến tháng 6-2023, cấp ủy, UBKT các cấp giám sát, kiểm tra đối với 3.792 tổ chức đảng và 4.655 đảng viên liên quan các nội dung về chấp hành, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm; việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; thi hành kỷ luật và tài chính đảng. Qua đó, cấp ủy, tổ chức Đảng và UBKT các cấp thi hành kỷ luật 8 tổ chức đảng và 478 đảng viên với các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức và khai trừ khỏi Đảng; đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với 2 cấp ủy viên và đình chỉ sinh hoạt đối với 17 đảng viên.

Hội nghị đã nhận được 15 tham luận của các địa phương, đơn vị xoay quanh các vấn đề kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong đảng, chỉnh đốn đảng.

Theo đánh giá tại hội nghị, từ đầu năm đến nay, ngành kiểm tra Đảng đã hoàn thành khối lượng công việc lớn, chất lượng, hiệu quả không ngừng được nâng lên. Nhiều vụ việc phức tạp đã được UBKT các cấp chủ động kiểm tra giải quyết kịp thời, dứt điểm. Công tác phối hợp giữa UBKT các cấp với các cơ quan liên quan đảm bảo chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất đúng nguyên tắc, trách nhiệm.
 
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú đề nghị UBKT từ Trung ương đến cơ sở cần khắc phục tình trạng bao che, nể nang, né tránh ở một số địa phương, cơ quan và đơn vị

Để đạt được những kết quả đó, nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp giúp ngành kiểm tra đã thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, chính trị được giao. Từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong hệ thống chính trị, góp phần giữ gìn kỷ cương, kỷ luật của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiểu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, của các cấp ủy, tổ chức đảng. Tiếp tục hoàn thiện các quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng.
 
Các đồng chí: Tỉnh ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy Lê Việt Hùng và Phó chủ nhiệm UBKT Tạ Thu Thủy và đại diện cơ quan UBKT các địa phương, đơn vị trực thuộc trên địa bàn tỉnh dự tại điểm cầu phòng A, UBND tỉnh

Ngoài những kết quả đạt được, tại hội nghị cũng chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm của một số cấp ủy, tổ chức đảng như: Chưa quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; chưa năm bắt tình hình và phát hiện dấu hiện vi phạm kịp thời; việc thực hiện kết luận kiểm tra, giám sát của cơ quan cấp trên chưa chưa nghiêm túc và chưa đạt hiệu quả cao.
 
Toàn ngành kiểm tra đoàn kết hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao
UBKT từ Trung ương đến cơ sở cần khắc phục tình trạng bao che, nể nang, né tránh ở một số địa phương, cơ quan và đơn vị;  tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng nhằm tạo kết quả rõ nét trong toàn ngành. Đồng thời mong muốn toàn ngành kiểm tra Đảng đoàn kết thực hiện hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao góp phần vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ngày càng tốt hơn.
 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú

Để khắc phục các khuyết điểm, hạn chế này và nâng cao chất lượng, hiệu quả phát huy sức mạnh của ngành kiểm tra đảng hơn nữa trong thời gian tới, Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú đề nghị: Cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp, tập trung khắc phục các khuyết điểm, hạn chế nêu trên; phấn đấu hoàn thành chương trình, kế hoạch công tác đã đặt ra trong năm 2023. Trong đó, tập trung một số nhiệm vụ chủ yếu: Tiếp tục tham mưu xây dựng, hoàn thiện thể chế về công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo khoa học, chặt chẽ, đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tiễn. Đối với công tác nhân sự, UBKT các cấp chủ động thực hiện công tác quy hoạch, kiện toàn, nâng cao chất lượng và bản lĩnh của đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp./. 

Tác giả bài viết: Bích Liên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây