Thường trực Tỉnh ủy giao ban với các ban xây dựng đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy quý 4/2023

Thứ ba - 21/11/2023 21:18 359 0
Chiều 21/11/2023, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban với các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương quý 4 năm 2023. với các ban xây dựng đảng, ban cán sự, đảng đản đoàn, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy quý 4/2023
Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, trong quý 4, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với tinh thần đoàn kết, chủ động, nỗ lực, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của tỉnh giữ vững ổn định và đạt kết quả tích cực. Các tổ chức đảng và các cơ quan, đơn vị đã tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị giao ban cấp ủy 6 tháng đầu năm 2023 và hội nghị giao ban quý III/2023 và đạt được một số kết quả nổi bật. 
 
Toàn cảnh hội nghị
 
Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) phục hồi tích cực và tăng cao, ước đạt 7,25%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Trong đó, sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, tiến độ gieo trồng cây hàng năm ước đạt 25.306 ha, giảm 2,93% (giảm 765 ha) so với năm 2022, đạt 99% kế hoạch năm. Chăn nuôi tiếp tục phát triển, tỷ lệ trang trại chuồng kín, lạnh chiếm 67%. Sản xuất công nghiệp phục hồi nhanh, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp toàn tỉnh (IIP) đầu năm tăng 8,89%, ước thực hiện cả năm 2023 tăng 10% so với năm 2022.
 
Hoạt động thương mại dịch vụ tăng mạnh. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 64.239 tỷ đồng, tăng 19,65% so với cùng kỳ năm 2022. Kim ngạch xuất khẩu đạt 3 tỷ 350 triệu USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2022; ước thực hiện cả năm 2023 đạt 4 tỷ 180 triệu USD tăng 8,6%, đạt 100,7% kế hoạch năm. Kim ngạch nhập khẩu đạt 2 tỷ 276 triệu USD, tăng 54,29% so với cùng kỳ năm 2022; Ước thực hiện cả năm 2023 đạt 2 tỷ 600 triệu USD, tăng 20,9 % so với thực hiện năm 2022.
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường phát biểu chỉ đạo hội nghị
 
Tổng thu ngân sách nhà nước đến 20/11/2023 đạt 10.050 tỷ đồng, đạt 69% dự toán Bộ Tài chính giao, đạt 67% dự toán điều chỉnh HĐND tỉnh thông qua và giảm 23% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng chi ngân sách nhà nước thực hiện được 11.628 tỷ đồng, đạt 76% dự toán Bộ Tài chính giao, đạt 63% dự toán điều chỉnh HĐND tỉnh thông qua và giảm 3% so với thực hiện năm 2022.

Công tác thu hút đầu tư nước ngoài đạt hiệu quả cao với 45 dự án, số vốn đăng ký ước đạt 800 triệu USD, đạt 270% kế hoạch năm.
Công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin đạt được kết quả tích cực: Dịch vụ công kết nối Cổng dịch vụ công quốc gia, xếp thứ 04/63 tỉnh, thành phố. Công tác xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, thông tin đối ngoại được chú trọng và đạt hiệu quả tốt; hình ảnh, văn hóa, môi trường đầu tư, tiềm năng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bình Phước được biết đến nhiều hơn cả ở trong và ngoài nước, đưa Bình Phước trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn, góp phần tích cực vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

 

Công tác diễn tập khu vực phòng thủ được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị tốt, có sự chủ động, phối hợp chặt chẽ, toàn diện, đồng bộ, thống nhất với các lực lượng trên địa bàn tỉnh, nên đã tổ chức thành công diễn tập phòng thủ có một phần thực binh tỉnh Bình Phước năm 2023. Công tác phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy được tăng cường và đạt kết quả tốt.
 

Dự hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến kết quả thực hiện các chỉ tiêu dự báo là khó đạt so với kế hoạch như: thu ngân sách; tốc độ tăng trưởng kinh tế; số doanh nghiệp và số hợp tác xã thành lập mới; số giường bệnh/vạn dân dự kiến không đạt kế hoạch; công tác xây dựng Đảng, phát triển đảng viên; những khó khăn trong triển khai app Sổ tay đảng viên điện tử; việc xây dựng điển hình tiên tiến tại các cơ quan, đơn vị... Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề xuất, kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường, y tế, giáo dục, xử lý kiến nghị của cử tri, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023 và một số công việc đề xuất cho năm 2024.
 

Phát biểu kết luận hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường đã có chỉ đạo cụ thể đối với từng nội dung, phần việc, những kiến nghị, đề xuất tại cuộc họp. Trong đó yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục phát huy công tác giám sát, phản biện của MTTQ, qua đó phát huy dân chủ ở cơ sở; có biện pháp cụ thể khắc phục những khó khăn hạn chế trong triển khai app Sổ tay đảng viên điện tử. Liên quan đến việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TU về tăng cường nắm tình hình nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tình hình mới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương, đơn vị, các tổ chức đảng xây dựng cụ thể nội dung, phần việc của đơn vị mình và có sự sáng tạo trong quá trình triển khai. Đồng thời, đề nghị tập trung chuẩn bị cho việc đón Tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc, chăm lo tết cho người nghèo, gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, tết sum vầy cho công nhân,… Đối với việc tổng kết, đánh giá cuối năm, cần quan tâm đến xây dựng các chỉ tiêu của năm 2024. 

Tác giả bài viết: Khắc Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây